Tự tay làm những chiếc bánh trung thu luôn là sở thích của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, công thức và cách làm bánh trung thu truyền thống đang dần bị thay thế bởi các mùi vị mới lạ, hiện đại hơn. Nhưng mùa trung thu năm nay, bạn có muốn mang hương vị cổ truyền trong ngày tết đoàn viên, trở về bên mâm cỗ nhà mình.

Xem thêm:

mam-co-ngay-tet-doan-vien-khong-the-thieu-nhung-chiec-banh-trung-thuMâm cỗ ngày tết đoàn viên không thể thiếu những chiếc bánh trung thu

1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.1. Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Thành phần chính: 100gr hạt điều rang bóc vỏ; 100gr mứt bí; 100gr mứt sen; 100gr hạt dưa rang bóc vỏ; 80gr vừng rang; 100gr mỡ đường; 3 chiếc lạp xưởng; 1 -2 nhân trứng muối; 8-10 lá chanh để làm nhân thập cẩm.
  • Gia vị: 70ml rượu mai quế lộ; 1 thìa cà phê con nước đường; 1 thìa cà phê con dầu hào; 70ml nước lọc; 1/2 thìa ngũ vị hương; 70gr bột nếp rang để làm chất kết dính nhân bánh.

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-truyen-thong-da-dangNguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống đa dạng nhưng có một vài nguyên liệu bắt buộc như hạt bí, lạp xưởng

1.2. Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Thành phần: 500gr bột mì; 1/3 thìa cà phê baking soda
  • Gia vị: 350gr nước đường; 1 thìa cà phê nước tro tàu; 100gr dầu ăn; 1 lòng đỏ trứng gà; 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ; một vài giọt màu dừa.

1.3. Nguyên liệu quét mặt bánh

  • 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa
  • Trộn đều hỗn hợp để sẵn

2. Cách làm bánh trung thu truyền thống

Bước 1:

  • Lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu.
  • Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào cối xay sơ rồi trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi vào trộn đều.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nhân bánh lên.

tron-deu-phan-nguyen-lieu-nhan-bang-coi-xay-de-rut-ngan-thoi-gianCó thể trộn đều phần nguyên liệu nhân bằng cối xay để rút ngắn thời gian

Bước 2:

  • Cho rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào, nước lọc hoà vào nhau thành một hỗn hợp rồi chia làm ba phần.
  • Làm tương tự với bột gạo nếp.
  • Lần lượt đổ hỗn hợp rượu và bột trên vào thau, rắc thêm một lượt bột nếp và trộn đều cho đến khi nhân có độ kết dính.

cac-phan-duoc-chuan-bi-tu-tu-va-rieng-bietCác phần được chuẩn bị từ từ và riêng biệt

Bước 3: Chia nhân 2/3 theo trọng lượng bánh rồi viên tròn từng phần riêng lẻ.

Bước 4:

  • Trộn đều bột và baking soda, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào
  • Khuấy đều hỗn hợp từ trong ra ngoài rồi nhào nhanh tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
  • Bọc khối bột lại và ủ trong 30 phút.

tron-va-de-bot-lam-nhan-banh-duoc-nghiTrộn và để bột làm nhân bánh được nghỉ

Bước 5:

  • Rắc ít bột mì khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng.
  • Chia khối bột vừa ủ được theo tỷ lệ 3/2 so với nhân rồi viên tròn và cán bột thành miếng mỏng.

vo-banh-duoc-u-no-se-de-phan-chia-va-can-mongVỏ bánh được ủ nở sẽ dễ phân chia và cán mỏng

Bước 6:

  • Đặt nhân vào giữa vỏ rồi bọc kín lại
  • Cho một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mì khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh
  • Tạo khuôn cho bánh bằng cách lắp khuôn vào rồi ấn nhẹ.

cho-phan-banh-vao-khuon-va-nhan-nheCho phần bánh vào khuôn và nhấn nhẹ

Bước 7:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò.
  • Sau khi nướng bánh được khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào.
  • Xịt một lớp nước nhẹ trên bề mặt của vỏ mặt bánh mẻ 1, để nguội.

lop-nuoc-se-giup-banh-khong-bi-khoLớp nước sẽ giúp bánh không bị khô

Bước 8:

  • Dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp rồi quét nhanh và nhẹ lên mặt bánh.
  • Sau 10 phút, rút mẻ bánh thứ 2 ra và cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò nướng 10 phút rồi lặp lại quy trình như trên. Lặp đi lặp lại 3 lần là bánh chín.
  • Để màu bánh được đẹp hơn, bạn có có thể nướng lâu hơn 10 phút một chút trong lần nướng cuối để bánh có màu đậm đẹp hơn.
  • Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp.

quet-lop-trung-ben-tren-tao-mau-vang-nau-ong-cho-banhQuét lớp trứng bên trên tạo màu vàng nâu óng cho bánh

Với công thức cách làm bánh trung thu truyền thống như trên, việc chuẩn bị cho gia đình một mâm cỗ tết đoàn viên với hương vị bánh nướng cổ truyền đã không còn quá xa lạ với chị em nữa.

mot-chiec-banh-trung-truyen-thong-duom-vi-thom-ngon-se-co-mau-nau-vang-ongMột chiếc bánh trung truyền thống đượm vị thơm ngon sẽ có màu nâu vàng óng

Điều quan trọng trong cách làm bánh trung thu truyền thống này không nằm ở nguyên liệu, mà đặt nhiều ở khâu canh chỉnh nhiệt độ và sử dụng lò nướng hiệu quả. Bởi thế, tìm kiếm một thiết bị lò nướng chuyên nghiệp cho căn bếp gia đình cũng là việc cần thiết.

Những thiết bị làm bánh, lò nướng cho căn bếp tại Cosmic – đơn vị cung cấp thiết bị bếp nhà hàng khách sạn uy tín trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi sản phẩm chúng tôi mang đến cho bạn không chỉ là thiết bị hữu dụng cần thiết cho bếp, mà còn là giải pháp khiến mọi hoạt động của bạn trở nên đơn giản, gọn gàng và hiệu quả nhất – không chỉ cho doanh nghiệp mà còn phù hợp với gia đình.

Tham khảo một số dòng lò nướng thường dùng làm bánh trung thu cho gia đình, cửa hàng bánh hoặc bếp nhà hàng khách sạn:

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn. Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom Demo Kitchen: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn

Nguồn tham khảo: Khám phá