Những năm gần đây, xu hướng bánh trung thu handmade dần được các chị em ưa chuộng mỗi độ tết đoàn viên. Nhiều công thức làm món bánh này ra đời phù hợp hơn khi làm tại gia, song điểm một hạn chế là phải sử dụng lò nướng chuyên nghiệp để hương vị bánh được thơm ngon nhất. Tuy nhiên, bạn đã nghĩ tới việc làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu chưa? Công thức sau đây từ chị Sầm Anh Thy có thể sẽ giúp bạn dễ dàng làm được món bánh trung thu handmade cho gia đình.

Xem thêm:

banh-trung-thu-thap-cam-la-lua-chon-dau-tien-trong-moi-dip-tet-doan-vienBánh trung thu thập cẩm là lựa chọn đầu tiên trong mỗi dịp tết đoàn viên

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho 5 bánh nướng nhân thập cẩm 120g bao gồm:

Thành phần


 

Nguyên liệu


 

Trọng lượng


 

Vỏ bánh
Nước đường nâu làm bánh 85g
Dầu ăn 22g
Ngũ vị hương 0,5g 
5g
Bột mì (bột mì số 8 và bột mì số 11 trộn theo tỉ lệ 1:1) 130gr
Baking soda


1g


Nhân bánh Hạt sen 25g
Hạt điều 25g 
Hạt bí 20g
Hạt dưa 10g
40g
Trần bì 15g
Gừng đỏ 20g
Mứt chanh 1 quả
Mứt chanh đỏ 1 quả
Lạp xưởng 40g
Chà bông gà 30g
Lá chanh 8 – 10 lá
5g
Rượu mai quế lộ 10g
Dầu mè 10g
Bột nếp làm bánh dẻo 20g
Đường nấu bánh 10g
Muối Một ít

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-don-gian-de-kiem-va-cung-da-dangNguyên liệu làm bánh trung thu đơn giản, dễ kiếm và cũng đa dạng theo sở thích của gia đình

2. Cách làm bánh nướng trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

  • Trộn đều hỗn hợp làm vỏ bánh
  • Nhồi và ủ bột trong 30 phút

Bước 2: Chuẩn bị phần nhân

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu phần nhân bánh
  • Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 1 tiếng

phan-nhan-va-vo-banh-sau-khi-xu-ly-nen-de-nghi-truoc-khi-den-buoc-tiep-theoPhần nhân và vỏ bánh sau khi xử lý nên để nghỉ trước khi đến bước tiếp theo

Bước 3: Đóng bánh

  • Chia nhỏ phần nhân bánh và vỏ bánh theo trọng lượng: Nhân bánh 75g và vỏ bánh 45g.
  • Bọc kín nhân với vỏ bánh
  • Ép khuôn thật chặt để vỏ bám vào nhân và có tạo hình đẹp

tien-hanh-dong-banh-theo-trong-luong-can-thanSau khi chuẩn bị phần vỏ và nhân bánh, bạn tiến hành đóng bánh theo trọng lượng cẩn thận

Bước 4: Nướng bánh trung thu

Khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, bạn cần nướng bánh 3 lần để có được thành phẩm thơm ngon và chuẩn vị. 

Lưu ý, lót 1 lớp giấy nến vào thùng máy. Đặt chế độ làm nóng cho lò trước khi nướng.

  • Nướng bánh lần 1: với nhiệt độ 150 độ trong 5 phút. Đợi bánh nguội rồi phết hỗn hợp trứng, sữa, dầu mè cho thơm và tạo màu
  • Nướng bánh lần 2: với nhiệt độ 140 độ trong 4 phút. Tiếp tục để bánh nguội và phết hỗn hợp trứng, sữa, dầu mè
  • Nướng bánh lần 3: với nhiệt độ 140 độ trong 5 phút và để bánh nguội hẳn

Lưu ý, bánh trung thu mới nướng lấy ra sẽ cứng. Bạn nên để bánh sau một ngày thành phẩm sẽ xuống dầu sẽ mềm và ăn ngon hơn.

banh-sau-khi-nuong-nen-de-nguoi-han-va-qua-ngay-de-rao-dau-va-mem-honBánh sau khi nướng nên để nguội hẳn và qua ngày để ráo dầu và mềm hơn

Tác giả của món bánh nướng nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu, chị Thy Anh chia sẻ: 

“Mình đã làm rất nhiều món bánh bằng nồi chiên không dầu. Nhưng khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu lần đầu tiên mình làm đã không thành công. Sau đó mình đã nghiên cứu lại và căn chỉnh nhiệt độ phù hợp và cuối cùng những chiếc bánh nướng thơm ngon đã ra đời. Vì thế mình nhận thấy việc set nhiệt độ khi nướng bánh rất quan trọng. Bánh nướng làm bằng nồi chiên không dầu ăn ngon không khác gì bánh nướng bằng lò nướng cả.” 

Theo đó, việc điều chỉnh thời gian nướng bánh với lò chiên không dầu khá quan trọng. Tùy theo dung tích lò cũng như sở thích dùng bánh của gia đình, bạn có thể căn chỉnh để chiếc bánh trung thu “hoàn hảo” nhất nhé.

moi-chiec-banh-trung-thu-thap-cam-nha-lam-se-mang-huong-vi-va-so-thich-cua-nguoi-thoMỗi chiếc bánh trung thu thập cẩm nhà làm sẽ mang hương vị và sở thích của người thợ

Một khuyết điểm của việc làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đó là dung tích nồi không được lớn như các lò nướng chuyên nghiệp, nên một lần không nướng được nhiều bánh. Bạn “chịu khó” nướng nhiều lần, hoặc giảm trọng lượng bánh xuống để tiết kiệm thời gian hơn.

Nhờ những chia sẻ của chị Thy Mai, Cosmic tin rằng mùa tết đoàn viên năm nay sẽ có rất nhiều những chiếc bánh trung thu thú vị ra đời. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, việc đổi mới trong cách làm và sáng tạo thêm trong mùi vị, biết đâu bạn sẽ thu hút được sự quan tâm và yêu quý từ cộng đồng.

Kết nối với Cosmic để nhận được những thông tin giá trị về lĩnh vực thiết bị bếp nhà hàng khách sạn. Liên hệ với chúng tôi khi tìm kiếm một giải pháp bếp công nghiệp phù hợp nhất cho đơn vị của mình.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn. Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom Demo Kitchen: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn

Nguồn tham khảo: Trí thức trẻ