Rau củ luôn là một thành phần quan trọng trong bữa ăn của mỗi người. Tuy nhiên, đặc trưng của các món rau là sự thanh đạm, nhẹ nhàng, và không phải đơn giản để có thể giữ lại được những dưỡng chất trong món ăn mà vẫn kích thích được thực khách, tạo ra một món ngon mắt – ngon miệng.

Hãy cùng tìm hiểu một chút về những loại rau củ và khám phá một công thức chế biến món ăn ngon với loại thực phẩm đặc biệt này nhé.

Bạn đã biết cách ăn rau quả tốt cho sức khỏe?

Mỗi loại rau củ cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất, vitamin cho cơ thể. Có thể bạn cũng đã biết đến thông tin này, cách phân biệt và lựa chọn đúng nhóm dinh dưỡng của rau củ chính là dựa trên màu sắc của chúng. Các nhà dinh dưỡng học đã chỉ ra rằng: bản thân màu sắc của rau củ cũng như độ đậm nhạt của nó có liên quan mật thiết với giá trị dinh dưỡng có bên trong.

Theo đó, các loại rau màu xanh đậm thì hàm lượng vitamin và dưỡng chất cung cấp cho cơ thể con người cao hơn so với loại rau có màu vàng, hay màu trắng, màu hồng. Từ các số liệu thống kê, người ta đã định ra được rằng mức độ cao thấp về giá trị dinh dưỡng của rau cơ bản tuân theo quy luật từ cao xuống thấp như sau: màu xanh – màu hồng – màu vàng – màu trắng.

Rau củ chấm kho quẹt

Vitamin theo màu sắc

Ngoài ra, màu sắc cũng thể hiện một phần các nhóm vitamin có trong chúng. Như nhóm rau củ quả có màu đỏ, cam thường chứa nhiều vitamin A, vitamin E; nhóm có màu vàng chủ yếu chứa nhiều vitamin C; nhóm màu xanh có chất xơ, caroten cao;…

Vì lẽ đó, mỗi bữa ăn nên được đa dạng các loại rau – củ khác nhau để được cung cấp đa dạng các nhóm vitamin và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nấu nướng hay chế biến quá kỹ, có thể làm mất đi dưỡng chất thật sự có trong món rau. Ngược lại, nếu chỉ xoay vòng vài công thức luộc hấp, thì bữa cơm cũng thật là nhàm chán.

Vậy sao không thử cải tiến những món ăn đã quá quen thuộc, thành một món ngon chất lượng và vẫn giữ được hương vị tươi mới, thanh đạm của món rau. Đó chính là, món Rau củ kho quẹt!

Món kho quẹt đặc trưng của người Việt

Được biết đến là một món ăn thuần chất Việt Nam, kho quẹt là món ăn gồm thịt mỡ, tôm khô làm nóng lên trên chảo, trộn với nước mắm thơm ngon cùng đường, ớt và gia giảm với tiêu, hành. Kho quẹt dân dã nhưng bắt cơm, chấm cùng với rau củ hấp, luộc chính là sự kết hợp hoàn hảo vô cùng.

rau củ chấm kho quẹt

Nguyên liệu làm món rau củ chấm kho quẹt giản đơn, dễ tìm ở bất kỳ đâu nơi gian bếp người Việt

rau củ chấm kho quẹt

rau củ chấm kho quẹt

Chế biến món kho quẹt đơn giản nhưng ấn tượng

rau củ chấm kho quẹt

rau củ chấm kho quẹt

Hấp rau củ để ăn với kho quẹt

Có nhiều cách để làm chín rau củ, nhưng với công thức này Cosmic khuyên bạn nên làm chín bằng phương pháp hấp với nhiệt độ cao hơn 100OC.

rau củ chấm kho quẹt

Lưu ý nhỏ:

Sau khi đã hoàn thành bước làm chín, bạn có thể thử pha một hỗn hợp dầu ăn và gia vị, rồi trộn đều với rau củ để tăng hương vị và giữ độ bóng cho món ăn.

Cách làm rất đơn giản, lấy một cái chén nhỏ cho vào một ít nước hòa tan với muối và ít bột ngọt, đường cùng dầu ăn. Trộn đều một phần hỗn hợp với rau củ đã rửa sạch và để ráo, ướp đến khi cần đem làm chín; phần còn lại dùng để kho quẹt trong bước tiếp theo.

Bắt đầu thực hiện món kho quẹt nào!

rau củ chấm kho quẹt

Khi thịt gần vàng thì cho hành tím vào cùng để phi thơm. Sau khi thịt và hành đã vàng đều cho thêm tôm khô và hỗn hợp nước mắm ở đã chuẩn bị ở trên vào. Đun sôi riu riu lửa, cho hỗn hợp sánh đặc lại khoảng 5 phút.

Tắt bếp cho hành lá và tiêu vào, trình bày hỗn hợp kho quẹt vào cái nồi đất nhỏ hay cái chén con bằng sứ và rắc tóp mỡ lên trên.

Món ăn đơn giản, dễ làm cùng các nguyên liệu quen thuộc, nhưng biết cách biến hóa và thêm thắt vài chi tiết hay ho để có được một hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.

Kho quẹt là điểm nhấn làm món rau củ không còn tẻ nhạt nữa, khéo léo kết hợp một chút sẽ giúp bạn giữ chân những vị thực khách khó chiều của mình!