Xôi có nhiều loại, mà điển hình nhất là dạng xôi mặn và ngọt, được thưởng thức trong nhiều thời điểm, như lót dạ trong một buổi sớm tinh sương hay ăn xế, ăn chiều. Xôi còn là món đặc trưng trong mâm cỗ người Việt, cùng với chén chè, mâm quả những dịp Rằm, Lễ tết hay ngày giỗ ông bà.

Rồi theo thời gian, món xôi dân dã, đời thường ấy trở thành một nét văn hóa với nhiều điểm cách tân, và món Xôi gấc hoa đậu mà chúng tôi sắp giới thiệu tới đây là một ví dụ điển hình.

Xôi gấc hoa đậuTrong bài viết, chúng tôi còn sẻ chia cách giữ cho nếp nở chín đều cho lớp xôi mềm dẻo, cách tạo màu đỏ cam trộn đều trong xôi từ gấc đặc trưng và điểm đặc biệt là giữ được xôi trong ngăn đá ăn dần.

Nguyên liệu cần có trong món xôi gấc hoa đậu

Xôi gấc hoa đậu

Xôi gấc hoa đậu

Cách nấu món Xôi gấc hoa đậu không giản đơn như chúng ta vẫn tưởng

Xôi gấc hoa đậuXôi gấc hoa đậu

Tạo hình xôi hoa đậu

Cách 1: Tạo hình bằng khuôn bánh trung thu

Xôi gấc hoa đậu

Một vài lưu ý khi tạo hình xôi hoa đậu bằng khuôn:

 – Có thể sử dụng khuôn lò xo đế ấn xôi cho nhanh và sắc nét

– Khi muốn tạo hình hoa sen, phần nhân làm nhụy hoa hay cánh hoa nên được viên nhỏ cho vào mặt khuôn trước, để không bị lem ra phần cánh.

Cách 2: Tạo hình bằng đuôi bắt bông kem

Xôi gấc hoa đậu

Món xôi hoa đậu với hình thức sang trọng, nhẹ nhàng cùng mùi vị thơm ngon, thuần Việt. Món ăn ấy không sở hữu hương vị lộng lẫy, ấn tượng, nhưng giữ trọn nét thuần hậu, chân thành như con người Việt Nam chất phác, dịu dàng.

Hãy làm thử món Xôi hoa đậu, và chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn về nó nhé!