Các nguyên tắc về an toàn thực phẩm được đưa ra để đảm bảo an toàn cho khách hàng và ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh do thực phẩm. Hãy cùng tham khảo các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà hàng

1. Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh kém là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy:

  • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.
  • Đồng phục, tạp dề phải được vệ sinh hàng ngày.
  • Đảm bảo có mũ chụp tóc trước khi vào bếp.
  • Sử dụng găng tay dùng một lần.

Lưu ý nên thay găng tay dùng 1 lần khi:

  • Sau khi xử lý thịt sống.
  • Trước khi chạm vào thực phẩm ăn liền.
  • Khi găng tay bị bẩn hoặc rách.
  • Sau 4 giờ sử dụng liên tục.

2. Xử Lý Thực Phẩm Đúng Cách

Nhận hàng: Kiểm tra các lô hàng thực phẩm một cách cẩn thận và kiểm tra nhiệt độ. Tất cả các loại thực phẩm phải được tiếp nhận ở nhiệt độ phù hợp và được bảo quản ngay lập tức.

Ngăn ngừa ô nhiễm chéo: Để riêng các loại thực phẩm, sử dụng các dụng cụ nhà bếp có mã màu cũng như làm sạch và khử trùng thiết bị sau khi sử dụng.

Nấu thực phẩm đúng cách: Nấu thực phẩm ở nhiệt độ chính xác là một biện pháp chống lại sự lây lan của mầm bệnh.

Bảo quản thực phẩm theo phương pháp FIFO: thực phẩm cũ nhất được đặt phía ngoài và được sử dụng trước.

Bảo quản và xử lý thực phẩm đúng cách

3. Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm

Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm như bàn sơ chế, dụng cụ và thiết bị phải được làm sạch và khử trùng. Thực hiện theo các bước sau để làm sạch và vệ sinh đúng cách:

  • Lau bề mặt để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc hạt thức ăn nào.
  • Rửa bề mặt bằng nước tẩy rửa an toàn thực phẩm.
  • Rửa lại mặt bằng nước sạch.
  • Để bề mặt khô tự nhiên.

4. Kiểm soát côn trùng

Ngăn chặn các loài côn trùng tiếp cận với nhà hàng của bạn. Kiểm tra nhà hàng và bịt kín các vết nứt và che kín cửa sổ cũng như lỗ thông hơi.

Đổ rác định kỳ trong ngày, giữ thùng rác sạch sẽ và đảm bảo thùng rác được đóng chặt. Luôn dọn dẹp dụng cụ, hứng vụn bánh và quét dọn bên dưới các gian hàng và bàn.

Ngay khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của côn trùng gây hại, hãy tìm nhân viên xử lý côn trùng được cấp phép.

Thực hiện kiểm soát công trùng tại nhà hàng

Trên đây là những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Vì vậy bạn cần nghiêm túc thực hiện để giữ cho nhà hàng của mình luôn đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Xem thêm:

Mẹo kiểm soát côn trùng gây hại tại nhà hàng.

Cách cắt giảm chi phí thực phẩm trong nhà hàng.

Cách Làm Giảm Lãng Phí Thực Phẩm Cho Nhà Hàng.

7 mẹo để sử dụng năng lượng hiệu quả cho nhà bếp thương mại của bạn.

Ý tưởng Marketing cho dịch vụ ăn uống.

Phương pháp bảo quản thực phẩm FIFO là gì?

Xây dựng thương hiệu nhà hàng.

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ thực phẩm.