Bạn là một người đam mê làm bánh, có mong ước mở một cửa tiệm để kinh doanh. Nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để mở một tiệm bánh? Đừng lo lắng, dưới đây chúng tôi đã đưa ra các bước để bắt đầu kinh doanh tiệm bánh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết nhé!

Các bước bắt đầu kinh doanh tiệm bánh

1. Chọn mô hình kinh doanh

Gồm hai loại hình: bán lẻ và bán buôn.

Tiệm bánh bán lẻ là loại tiệm bánh phổ biến nhất. Họ bán bánh trực tiếp cho khách hàng và thường cần không gian lớn để phục vụ khách hàng.

Đối với tiệm bánh bán buôn: thay vì bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, các tiệm này bán sản phẩm của họ cho các nhà hàng, cửa hàng bán đồ ăn ngon và quán cà phê. Các tiệm bánh bán buôn không cần phải có mặt tiền hoặc vị trí thuận tiện. Tuy nhiên, các tiệm này phải sản xuất số lượng lớn bánh, đòi hỏi không gian rộng và nhiều thiết bị làm bánh, dẫn đến chi phí ban đầu cao hơn.

2. Viết kế hoạch kinh doanh tiệm bánh

Kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu khi bắt đầu kinh doanh bánh. Gồm 7 phần chính:

  • Tóm tắt điều hành
  • Tổng quan và mô tả công ty
  • Phân tích thị trường
  • Ưu đãi kinh doanh
  • Kế hoạch quản lý và cơ cấu sở hữu
  • Chiến lược tiếp thị và quảng cáo
  • Dự toán tài chính

Kế hoạch kinh doanh của bạn đóng vai trò là nền tảng cho hoạt động kinh doanh và một kế hoạch mạnh mẽ có thể làm cho quá trình mở một tiệm bánh mới trở nên dễ dàng hơn.

3. Thuê mặt bằng

Sau khi viết kế hoạch kinh doanh, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm mặt bằng cho tiệm bánh.

Các tiệm bánh bán lẻ nên tìm kiếm một không gian ở vị trí trung tâm, có đông dân cư. Ngược lại, các tiệm bánh bán buôn chủ yếu bán sản phẩm của mình cho doanh nghiệp nên họ có thể tìm mặt bằng ở xa trung tâm thành phố hoặc ở khu dân cư thưa thớt hơn.

Tìm mặt bằng cho tiệm bánh

4. Mua thiết bị làm bánh

Thiết bị mà tiệm bánh của bạn cần sẽ phụ thuộc vào loại bánh mà bạn sẽ bán.

Chuẩn bị bột – Bạn sẽ cần các thiết bị như máy trộn bột, máy chia bột, máy cán bột và cân bột. Bạn cũng có thể cần tủ đựng, tủ ủ bột.

Thiết bị nướng – Bạn sẽ cần lò nướng đối lưu. Các tiệm bánh bán buôn nên chọn các lò nướng có công suất cao hơn.

Thiết bị trưng bày và bán hàng – Bạn sẽ cần tủ kính để trưng bày bánh.

5. Chọn cách bố trí tiệm bánh

Bố trí nhà bếp cho tiệm bánh: Mỗi bếp làm bánh yêu cầu bốn phần: dọn dẹp, bảo quản, chuẩn bị bánh và nướng bánh. Sắp xếp bếp của bạn sao cho bốn phần liền mạch với nhau và đo lường không gian để đảm bảo bạn có đủ chỗ cho thiết bị làm bánh.

Bố trí tiệm bánh:

  • Sơ đồ mặt bằng tiệm bánh thẳng – Tủ trưng bày bánh của bạn được sắp xếp theo đường thẳng để khách hàng dễ dàng duyệt qua.
  • Sơ đồ mặt bằng tiệm bánh góc – Sơ đồ mặt bằng này sử dụng màn hình cong để tạo ra một bản trình bày cao cấp.
  • Sơ đồ mặt bằng tiệm bánh hỗn hợp – Tối đa hóa không gian của bạn bằng cách sử dụng kết hợp tất cả các sơ đồ mặt bằng tiệm bánh.

Chọn cách bố trí tiệm bánh thích hợp

6. Thuê và đào tạo nhân viên

Quy mô nhân viên của bạn sẽ phụ thuộc vào quy mô và phong cách của tiệm bánh. Tiệm bánh của bạn nên có ít nhất một hoặc hai nhân viên được đào tạo chính quy hoặc có kinh nghiệm làm bánh để giám sát quá trình làm bánh thực tế. Bạn cũng có thể muốn thuê công nhân phổ thông để rửa bát, trộn nguyên liệu, đóng gói sản phẩm và làm các công việc khác không yêu cầu kinh nghiệm hoặc chuyên môn trước đó.

Một số tiệm bánh cũng sẽ cần những đầu bếp và nhân viên làm bánh ngọt chuyên nghiệp để hoàn thành những công việc phức tạp và chuyên môn.

7. Marketing cho tiệm bánh

Trước khi mở tiệm bánh, bạn phải tiến hành một số chiến dịch tiếp thị và quảng cáo để thu hút sự chú ý. Xác định cách bạn muốn quảng cáo doanh nghiệp của mình. Nếu bạn ở khu vực thành thị, sử dụng biển hiệu là một lựa chọn tuyệt vời. Tiếp thị trên mạng xã hội cũng là một cách để tương tác với khách hàng. Ngoài ra, nhiều người sẽ tìm kiếm trang web và tài khoản mạng xã hội của tiệm bánh của bạn trước khi quyết định có nên ghé hay không, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có sự hiện diện trực tuyến tích cực.

8. Tổ chức khai trương

Bước cuối cùng trong việc mở tiệm bánh là tổ chức lễ khai trương và chào đón khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Một buổi khai trương thành công có thể giúp tiệm bánh mới của bạn có một khởi đầu tốt đẹp và giúp tạo ra những khách hàng trung thành. Bạn nên quảng cáo lễ khai trương của mình để tạo sự quan tâm và thông báo cho khách hàng mục tiêu rằng tiệm bánh của bạn đã mở cửa kinh doanh.

Hãy tham khảo bài viết này để giúp việc chuẩn bị khai trương tiệm bánh của bạn diễn ra suôn sẻ nhé.

Xem thêm:

Cách quảng cáo nhà hàng miễn phí

7 mẹo để sử dụng năng lượng hiệu quả cho nhà bếp thương mại của bạn.

Ý tưởng Marketing cho dịch vụ ăn uống.

Phương pháp bảo quản thực phẩm FIFO là gì?

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ thực phẩm.