Lò nướng đối lưu là thiết bị sử dụng không khí được làm nóng trong lò để chế biến thực phẩm. Do không dựa vào bức xạ nhiệt từ các vách và thanh nhiệt như lò nướng thông thường nên thời gian làm chín thức ăn được rút ngắn đi đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Cosmic sẽ giới thiệu với bạn một số loại lò nướng đối lưu phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản chúng đúng cách.

Xem thêm:

lo-nuong-doi-luu-thiet-bi-can-co-trong-moi-can-bep-hien-dai
Lò nướng đối lưu – thiết bị cần có trong mỗi căn bếp hiện đại

I. Phân loại lò nướng đối lưu 

1. Lò nướng đối lưu kiểu sàn

Kiểu lò nướng này hiện nay được sản xuất đa dạng với nhiều kiểu dáng, kích thước nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đây cũng là định nghĩa rõ ràng nhất cho câu hỏi lò nướng đối lưu là gì

Tuỳ mục đích và không gian sử dụng, bạn có thể chọn cho mình thiết bị phù hợp. Nếu chỉ nướng trong không gian nhỏ (bếp trong nhà,…) và lượng thức ăn cần nướng không quá nhiều, bạn có thể chọn lò nướng có kích cỡ nhỏ hơn một nửa. Tuy nhiên, nếu cần phục vụ trong không gian lớn hơn như nhà hàng, quán ăn,… lò nướng đối lưu với kích thước đạt chuẩn (full-size) sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn lò nướng một tầng hoặc hai tầng, theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, độ sâu của lò cũng rất đa dạng, cho phép bạn di chuyển chảo trong lò một cách dễ dàng. Đặc biệt, lò nướng đối lưu kiểu sàn cũng có nhiều chức năng như “nấu và giữ nóng”, cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với lò nướng thông thường khi cần nấu chậm các món nướng và món thịt.

lo-nuong-doi-luu-unox-kieu-sanLò nướng đối lưu Unox kiểu sàn

2. Lò nướng đối lưu mặt bàn

Đây sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp nếu bạn muốn phục vụ tại các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng phục vụ nhanh hay các nhà hàng di động (food truck),… Với công suất lên đến 7700W, diện tích đun nấu khiêm tốn hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu quả chế biến thực phẩm. 

Do có thiết kế nhỏ gọn, các dòng lò nướng đối lưu Berjaya mặt bàn rất dễ lắp đặt, bên cạnh đó, kích thước của chúng cũng vô cùng đa dạng (¼, ½ hoặc kích thước đầy đủ). Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng lò nướng đối lưu mặt bàn để nướng bánh, pizza, sandwich hay bữa ăn nhẹ.

lo-nuong-doi-luu-berjaya-kieu-mat-banLò nướng đối lưu Berjaya kiểu mặt bàn

II. Khi mua lò nướng đối lưu công nghiệp cần lưu ý điều gì?

Lò nướng đối lưu công nghiệp là loại lò nướng chuyên phục vụ kinh doanh tại các nhà hàng, quán ăn hay các cửa hàng bán thực phẩm. Vì vậy, trước khi mua, bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố liên quan để chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất. Dưới đây là một số tips bạn cần lưu ý khi chọn mua lò nướng đối lưu công nghiệp.

1. Tuỳ chọn năng lượng sử dụng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần ưu tiên hàng đầu chính là năng lượng mà lò sử dụng. Hiện nay có 3 loại năng lượng được sử dụng chủ yếu là điện, gas và khí dầu mỏ hóa lỏng.

 • Lò nướng sử dụng điện 

Đây là loại thiết bị làm bánh công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường, được nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng do không tốn công đoạn chuẩn bị. Điều này đồng nghĩa những lò nướng có công suất lớn sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn, dẫn đến chi phí vận hành cao.

lo-nuong-su-dung-dien-duoc-uu-tien-lua-chon-su-dung-nhieu-nhatLò nướng sử dụng điện được ưu tiên lựa chọn sử dụng nhiều nhất

 • Lò nướng sử dụng gas

Loại lò này yêu cầu hệ thống kết nối và ống gas phù hợp, tuy nhiên, đây lại là năng lượng rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, lò nướng gas cũng làm chín thực phẩm nhanh hơn lò nướng điện. Lưu ý rằng khi bạn mua lò nướng đối lưu sử dụng nhiên liệu gas, bạn vẫn cần hệ thống ổ điện để vận hành quạt, tuy nhiên, chi phí chung sẽ giảm đi rất nhiều khi sử dụng kiểu lò này. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đảm bảo khe hở giữa các mặt của chảo khoảng 2,5 cm (1 inch) nhằm giúp không khí lưu thông trong quá trình nấu.

 • Lò nướng sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng 

Nếu hệ thống của bạn không có hệ thống ống gas, bạn có thể sử dụng lò nướng khí dầu mỏ hóa lỏng để thay thế. Loại lò này rút ngắn quá trình nấu thực phẩm đi đáng kể so với lò nướng gas, tuy nhiên, chi phí lại đắt hơn một chút. Cũng giống như lò nướng gas, lò nướng sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng cũng cần hệ thống kết nối an toàn, nhằm đảm bảo vận hành một cách hiệu quả nhất.

2. Kích thước lò nướng 

Lò nướng đối lưu kiểu sàn và mặt bàn đều có kích thước, số tầng,… đa dạng, giúp bạn có thể lựa chọn tuỳ ý dựa vào mục đích của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc tới tính đa năng, không gian hiện có và lượng thức ăn cần chế biến mỗi lần.

 • Lò nướng nguyên cỡ (full size) hoặc nửa cỡ (half-size): 

Lò nướng đối lưu nguyên cỡ thường có 5 tầng, kích thước phổ biến mỗi tầng là 46×66 cm (18×26 inch). Lò nướng nửa cỡ có công suất nhỏ hơn, chứa khoảng 1 – 2 tầng, kích thước mỗi tầng là 33×46 cm (13×18 inch). Các dòng lò nướng đối lưu Unox hay Berjaya đều được thiết kế theo kiểu này để phục vụ đa dạng khách hàng hơn.

 • Lò nướng 1 tầng hoặc 2 tầng

Lò nướng một tầng phù hợp sử dụng trong không gian nhỏ như phòng bếp. Đối với lò nướng đối lưu sàn 1 tầng thường có khoảng trống với mặt sàn, cho phép bạn để đồ đạc để tiết kiệm diện tích. Lò nướng hai tầng thích hợp với các nhà hàng, bếp,… yêu cầu số lượng thực phẩm lớn vì bạn có thể nướng hai khay cùng một lúc. Chúng thường có kích thước lớn hơn, tuy nhiên, lại không phổ biến trên thị trường.

kich-thuoc-lo-nuong-doi-luu-phu-thuoc-vao-khong-gian-can-bepKích thước lò nướng đối lưu phụ thuộc vào không gian căn bếp

 • Độ sâu của khoang nướng

Nếu cần chế biến lượng thực phẩm lớn, bạn cần đầu tư lò có khoang nướng sâu hơn khoảng 10cm so với độ sâu tiêu chuẩn. Lò có khoang nướng sâu cho phép bạn điều chỉnh chảo một cách dễ dàng nhằm đảm bảo không khí lưu thông hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc tới các yếu tố khác như chi phí, hệ thống ống xả,…

 Tham khảo sản phẩm: Lò nướng đối lưu EKA

3. Biện pháp phòng ngừa an toàn

Dù được chứng minh là hiệu quả và hữu dụng hơn lò nướng thông thường nhưng trong quá trình nướng đôi khi vẫn có mỡ bắn xung quanh lò. Vì thế, nếu không có biện pháp phòng tránh, nhiều trường hợp sẽ dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc.

Dù bạn sử dụng năng lượng nào cho lò nướng đối lưu, bạn cũng cần lắp đặt hệ thống dập lửa và hút mùi phù hợp. Bên cạnh đó, khi mua lò nướng, bạn cũng cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

4. Tầm quan trọng của quạt đối lưu

Hiệu suất của lò nướng đối lưu công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào quạt gió. Nếu không có hệ thống quạt, lò nướng đối lưu sẽ trở thành lò bức xạ nhiệt. 

Quạt đối lưu hiện nay cũng có rất nhiều loại: quạt 1 tốc độ, quạt 2 tốc độ, quạt tự động, tuỳ vào công suất của lò mà bạn có thể chọn loại quạt phù hợp. Không khí lưu thông trong lò ảnh hưởng rất nhiều tới độ chín vàng của thực phẩm, vì thế, bạn cần hiểu tầm quan trọng của quạt đối lưu, từ đó chọn loại quạt thích hợp với thiết bị của mình.

Ngoài ra, chọn loại quạt nào cũng phụ thuộc vào thực phẩm bạn sẽ chế biến. Ví dụ, bánh flan hoặc muffin không cần quạt hoặc chỉ cần thổi nhẹ để bánh được nướng đều. Các món như thịt, cá,… sẽ cần quạt có tốc độ cao hơn để đảm bảo không khí trong lò lưu thông tốt.

III. Hướng dẫn bảo quản lò nướng đối lưu đúng cách

Tuổi thọ trung bình của lò nướng đối lưu khoảng 6 – 10 năm, tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng và thương hiệu. Với lò nướng đối lưu Berjaya có thể tuổi thọ sẽ cao hơn một chút nhờ tiêu chuẩn xử lý thông minh.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ nhờ hiểu và thực hiện vệ sinh lò nướng đúng cách. Dưới đây là một số tips hướng dẫn bảo quản lò nướng sau khi sử dụng.

1. Hướng dẫn vệ sinh lò nướng đối lưu

 • Sử dụng hoá chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh trong và ngoài lò.
 • Không dùng xút soda nếu khoang bên trong lò phủ men.
 • Dùng xà phòng, nước rửa chén hoặc hóa chất trung tính để cọ nếu muốn vệ sinh hằng ngày.
 • Nếu vỏ ngoài của lò làm bằng thép không gỉ thì có thể dùng bình xịt hóa chất chuyên dụng, sau đó lau sạch.
 • Dùng nước rửa kính hoặc nước rửa chén để vệ sinh các vết dầu mỡ trên lò.

ve-sinh-lo-nuong-doi-luu-can-luu-y-cac-yeu-cau-ky-thuat-de-khong-xay-ra-su-coVệ sinh lò nướng đối lưu cần lưu ý các yêu cầu kỹ thuật để không xảy ra sự cố

2. Khi nào cần bảo dưỡng lò nướng đối lưu?

 • Để ý tới màu thực phẩm sau khi chế biến: 

Nếu thấy chúng có màu khác nhau hoặc chín không đều, rất có thể hệ thống quạt đối lưu đã bị lỗi. Lưu ý không nên sử dụng với nhiệt độ cao trong thời gian dài để tránh hỏng lò nướng.

 • Chú ý tiếng động của lò

Lò nướng bình thường sẽ không tạo ra tiếng động, tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng động lạ, hãy kiểm tra lại thiết bị của mình. Rất có thể các vết dầu mỡ hoặc bụi bẩn là thủ phạm, vì thế, hãy vệ sinh lò thường xuyên nhé!

Trên đây là toàn bộ cách bảo quản lò nướng đối lưu đúng cách. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã biết cách vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị của mình theo đúng quy trình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Cosmic để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn