Hãy quên đi món gà luộc hay gà rang làm khẩu vị của chúng ta chán ngấy mỗi dịp tết đến xuân về. Trong bài viết dưới đây, Cosmic chia sẻ đến bạn công thức chế biến gà quay chuẩn Tây Ban Nha, với đặc trưng hương vị cay nồng của ớt bột và tiêu xay, cộng thêm chút dư vị ngọt ngào của ớt chuông đỏ. Đặc biệt là lớp da giòn rụm có màu vàng ruộm đẹp mắt khi được quay bằng lò nướng có đối lưu nhất định sẽ khiến khách hàng thích mê!

>> Xem thêm: Chuyện gì đang xảy ra bên trong chiếc lò nướng đối lưu của bạn

doi-khau-vi-ngay-tet-voi-ga-quay-chuan-tay-ban-nhaĐổi khẩu vị ngày tết với gà quay chuẩn Tây Ban Nha

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là một số nguyên liệu cần thiết và kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu “chuẩn” để làm món gà quay chuẩn Tây Ban Nha với lò nướng có đối lưu tròn vị nhất:

1.1. Nguyên liệu chung

  • 2 thìa bột ớt xông khói
  • Dấm táo khoảng 70ml
  • Vỏ bào 2 quả chanh
  • Lá kinh giới
  • Tỏi bóc vỏ xay nhỏ
  • Hạt tiêu đen xay
  • Gà nguyên con
  • 1 thìa cafe dầu oliu
  • 2 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và cắt miếng
  • 2 củ hành tím bóc vỏ, thái nhỏ
  • Có thể thêm 1 củ khoai tây, vài quả cà chua bi,…

1.2. Cách lựa chọn gà ngon

Bước chọn lựa nguyên liệu đặc biệt quan trọng và quyết định thành công của món ăn. Khi chọn gà, cần quan sát kỹ lưỡng để có thể chọn được con ngon nhất, dựa vào một số đặc điểm sau đây:

  • Mào đỏ tươi, mắt không lờ đờ mà rất linh hoạt. Lông áp sát với thân, bóng mượt. Mỏ bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt, dãi,…
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân sáng bóng vàng đều.
  • Phần thịt chắc, da săn

Đối với trường hợp chuẩn bị gà công nghiệp sẵn từ siêu thị, bếp cũng cần cũng cần chú ý một số đặc điểm sau để nhận biết gà ngon:

  • Da gà có màu vàng nhạt, đậm hơn ở một số vị trí như cánh, lưng, ức, có độ mỏng và độ đàn hồi cao.
  • Mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi, trên da không có những vết thâm hay tụ máu.
  • Nếu nghi ngờ gà bị bơm nước hãy dùng tay thử ấn lên để kiểm tra, nếu thấy biến dạng hoặc nhão ra thì không nên mua.

lua-chon-ga-tuoi-ngon-de-mon-an-duoc-them-tron-viLựa chọn gà tươi ngon để món ăn được thêm tròn vị

1.3. Các lựa chọn ớt ngon

Hương vị đặc trưng của gà quay Tây Ban Nha với lò nướng có đối lưu là vị cay tổng hòa của ba loại ớt bột, tiêu xay và ớt chuông. Do vậy khâu chọn ớt cũng hết sức quan trọng. Hãy chú ý đến những quả lành lặn có da tươi nhẵn, không có vết bầm úng,… Quả ớt tươi ngon sẽ có vỏ căng bóng mịn và phần cuống tươi xanh.

lua-chon-ot-chuong-va-cang-mong-va-cuong-tuoi-xanhLựa chọn ớt chuông và căng mọng và cuống tươi xanh

2. Chế biến nước sốt

Khi làm gà quay Tây ban Nha thì không thể bỏ qua bước pha chế nước sốt, đây là linh hồn làm “dậy” lên hương vị cay đặc trưng của món ăn. Các bước chuẩn bị nước sốt như sau:

  • Đun sôi lượng dầu vừa đủ trên chào nóng sau đó cho hành tây vào, thêm dấm táo đã chuẩn bị từ trước, đu trong khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến cho muối, lá kinh giới, bột ớt xông khói, nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi tắt lửa. Sau đó khuấy đều và để nguội.
  • Tiếp đến cho vào máy xay để xay nhuyễn là sẽ được nước sốt để làm gà nướng Tây Ban Nha

Sau khi làm nước sốt là đến khâu ướp gà, hãy khứa một vài đường trên thân gà để gia vị ngấm nhanh và sâu hơn. Nếu gà đông lạnh, hãy chặt nhỏ ra để quá trình tẩm ướp được nhanh chóng.

3. Các bước làm gà quay Tây Ban Nha với lò nướng có đối lưu

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và pha chế nước sốt, chúng ta sẽ lựa chọn quay gà bằng lò nướng đối lưu. Vậy lò nướng đối lưu là gì? Tại sao nhà hàng nên lựa chọn thiết bị này để làm món gà quay chuẩn vị Tây Ban Nha?

su-dung-lo-nuong-doi-luu-khien-ga-quay-thom-ngon-tron-vi-hon-rat-nhieuSử dụng lò nướng đối lưu khiến gà quay thơm ngon tròn vị hơn rất nhiều

Lò nướng đối lưu công nghiệp dành cho nhà hàng là thiết bị có sử dụng quạt đối lưu để phân bố đều dòng khí nóng bên trong không gian của lò. Từ đó làm cho gà quay được nấu nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo chín đều từ trong ra ngoài. Không những thế còn khắc phục được tình trạng nhiệt độ không đồng đều so với lò nướng thông thường. Ngoài ra, sử dụng lò nướng đối lưu còn khiến lớp da bên ngoài của gà được giòn đều thơm ngon và có màu vàng ruộm đẹp mắt. Đồng thời lớp thịt bên trọng chín đều, ẩm mềm và mọng nước. 

Sau đây là các bước quay gà với lò nướng có đối lưu:

  • Làm nóng lò ở 415 độ F ~ 218 độ C trong vòng 10 phút
  • Phết đều nước sốt lên thịt gà đã chuẩn bị, nêm muối và tiêu xay phù hợp khẩu vị.
  • Để gà vào chảo lòng sâu với dầu oliu, hoặc có thể dùng khay lót giấy bạc để gà không bị cháy và dính. Sau đó cho vào lò nướng rồi điều chỉnh nhiệt độ xuống 375 độ F ~ 190 độ C.
  • Cứ mỗi 10 phút lấy ra ngoài để bổ sung thêm nước sốt làm cho gia vị thấm đều hơn và gà sẽ không bị khô.
  • Nướng bằng lò đối lưu nên gà sẽ chín nhanh trong khoảng 30-40 phút.
  • Lấy gà ra và dải đều vỏ chanh bào, một số loại gia vị và rau kinh giới được xắt nhỏ.

dung-quen-phet-deu-gia-vi-de-thit-duoc-ngam-deu-va-khong-bi-khoĐừng quên phết đều gia vị để thịt được ngấm đều và không bị khô

Với cách làm hết sức đơn giản, nhà hàng của bạn có thể áp dụng ngay để đổi mới thực đơn cho khách hàng trong dịp tết Tân Sửu sắp tới. Đặc biệt lựa chọn thiết bị lò nướng thích hợp cũng đóng vai trò quan trọng giúp các món quay, nướng trong nhà hàng được giòn ngon tròn vị hơn rất nhiều.

Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó, nhà bếp của nhà hàng hay doanh nghiệp F&B cần làm nhiều công đoạn nấu nướng cùng lúc. Do vậy nên lựa chọn sản phẩm lò nướng đối lưu 4 khay, có thể kết hợp vừa nấu nướng, rã đông,… mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Và điểm cuối cùng, hãy lựa chọn một thương hiệu nổi tiếng uy tín chất lượng cao để mua sản phẩm. Phải đảm bảo được các công năng nấu nướng, thiết kế bền bỉ sang trọng, phù hợp với nhiều kiểu không gian bếp khác nhau. Đặc biệt là thao tác sử dụng đơn giản thân thiện với người dùng. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn sản phẩm lò nướng đối lưu Berjaya là vô cùng hợp lý.

Vậy là Cosmic đã chia sẻ đến bạn đọc món ăn mới lạ đổi khẩu vị cho ngày tết: gà quay chuẩn Tây Ban Nha với lò nướng có đối lưu. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu ngon thì lò nướng đối lưu cũng góp phần không nhỏ khiến món ăn trở nên giòn ngon và đẹp mắt hơn rất nhiều. Nếu doanh nghiệp, nhà hàng có thắc mắc về sản phẩm hay muốn được báo giá lò nướng đối lưu, hãy liên hệ Cosmic ngay nhé!

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1900 4761

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website:cosmic.vn