Bánh trung thu handmade không còn là khái niệm quá xa lạ khi giờ đây các chị em đều có thể mua sắm nguyên liệu và máy móc thực hiện một cách dễ dàng. Ngoài việc đảm bảo vệ an toàn thực phẩm thì tự tay làm bánh trung thu gói hết sự yêu thương dành cho ngày Tết đoàn viên của cả nhà luôn là niềm vui của người phụ nữ. Nhưng để làm được chiếc bánh trung thu hoàn hảo thì không phải đơn giản, chỉ cần sai sót đôi chút trong quá trình thực hiện thì có thể bạn sẽ nhận được thành quả không như mong đợi.

Bài viết dưới đây sẽ “chỉ điểm” 5 lỗi thường gặp khi bạn tự làm bánh trung thu tại nhà và cùng tìm hiểu cách khắc phục nhé!

Xem thêm:

banh-trung-thu-tu-lam-mang-nhieu-y-nghiaBánh trung thu tự làm mang nhiều ý nghĩa nhưng để làm hoàn hảo lại không hề đơn giản

1. Vỏ bánh khô và cứng

Vỏ bánh trung thu bị khô và cứng là lỗi thường gặp nhất khi các bạn làm bánh nướng trong vài lần đầu tiên. Vậy nguyên nhân là do đâu?

“Tai nạn” này thường xảy ra do bánh được nướng quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ lò cao, bị mất độ ẩm khiến bánh khô và cứng lại. Nguyên nhân thứ hai có thể là do bạn chưa phết đủ dầu vào phần nhân và vỏ khiến dầu chưa ngấm được vào trong bánh. Trong trường hợp nếu chỉ vỏ bánh bị cứng thì có thể vì nước đường quá đặc.

Cách khắc phục

Để khắc phục “sự cố” này bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp của lò nướng đối với trọng lượng của mỗi bánh. Còn tuỳ mỗi lò nướng có công suất, kích thước khác nhau sẽ có cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Bạn nên điều chỉnh sao cho thời gian và nhiệt độ phù hợp với kích thước bánh, tỉ lệ nhân và vỏ bánh.

nhiet-do-lo-nuong-va-thoi-gian-nuong-hop-ly-se-cho-vo-banh-co-do-cung-hoan-haoNhiệt độ lò nướng và thời gian nướng hợp lý sẽ cho vỏ bánh có độ cứng hoàn hảo

2. Vỏ bánh ướt và quá mềm

Trái với “sự cố” trên thì vỏ bánh bị ướt và quá mềm cũng là điều mà chắc chắn bạn sẽ không thích khi chiếc bánh trung thu của bạn ra lò hoặc vừa để được 2 – 3 ngày.

Một chiếc bánh trung thu hoàn hảo sẽ có vỏ bánh hơi cứng và thành hình chắc chắn. Để từ 2 tới 3 tuần, lớp dầu bên trong nhân bánh ngấm ra vỏ bánh sẽ làm cho lớp vỏ mềm mại vừa ngon.

Có thể bạn đã phết quá nhiều dầu vào vỏ cũng như nhân bánh khiến lượng dầu ngấm vào vỏ bánh bị thừa khiến lớp vỏ bị ướt. Ngoài ra thì bạn có biết nước đường có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với bánh trung thu. Việc dùng nước đường còn đọng lại hạt li ti sẽ khiến cho bánh bị mềm. Trong quá trình nướng bánh, chúng ta phải xịt nước giữa các lần nướng nhưng nếu xịt quá tay sẽ là nguyên nhân khiến cho vỏ bánh bị mềm

Cách khắc phục

Khắc phục tình trạng này và cho ra lò những chiếc bánh “chuẩn chỉnh” thì bạn chỉ cần cân nhắc việc phết lượng dầu phù hợp với trọng lượng bánh, đừng cho quá nhiều dầu vào vỏ bánh vì lượng dầu của phần nhân bánh sẽ ngấm ra ngoài. Và bên cạnh đó thì không được dùng nước đường có hạt li ti và chú ý việc xịt nước cho bánh mỗi lần nướng, xịt cao tay để nước trải đều mặt bánh không bị đọng lại nhiều.

phet-luong-dau-phu-hop-voi-kich-co-nhan-va-vo-banh-de-tranh-cho-banh-qua-memPhết lượng dầu phù hợp với kích cỡ nhân và vỏ bánh để tránh cho bánh quá mềm

3. Vỏ bánh bị nứt ra khi nướng

Tệ hơn cả 2 “lỗi lầm” vừa kể trên thì vỏ bánh bị nứt ra khi nướng là điều mà bạn không mong muốn nhất vì nó làm mất tính thẩm mỹ của cả chiếc bánh. Thật đáng tiếc nếu những chiếc bánh trung thu không được xinh xắn để đặt cạnh bộ ấm trà bạn vừa sắm cho mùa Tết đoàn viên này.

Nguyên nhân có thể là có thể bạn đã nhào bột quá khô hoặc chưa để bột có đủ thời gian nghỉ để bột nở. Ngoài ra nguyên nhân còn đến từ việc bạn phết trứng gà và dầu ăn lên bánh quá nhiều lúc vỏ bánh chưa thật sự khô khiến bánh nướng lên sẽ dễ bị nứt

Cách khắc phục

Để chiếc bánh trung thu của bạn có dáng hình hoàn hảo, bạn cần lưu ý hơn trong việc thêm nước vào quá trình nhào bột tránh cho bột bị khô, canh đủ thời gian nghỉ để bột được nở đều. Hãy chắc chắn vỏ bánh của bạn đã khô khi phết lớp trứng, dùng chổi chuyên dụng vào phết một lớp mỏng lên bánh thôi bạn nhé.

4. Bánh bị tách vỏ và nhân

Khi vỏ bánh bị tách khỏi nhân bánh thì khi cắt phần nhân rất dễ rơi ra, không bám vỏ bánh, gây mất thẩm mỹ cũng như khó khăn trong quá trình thưởng thức.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do kỹ thuật bọc bánh của bạn chưa tốt khiến cho phần vỏ và nhân không dính sát vào nhau. Bên cạnh đó có thể là do nhân sên chưa đạt, phần nhân bị tươm dầu hoặc nấu nhân quá khô.

Cách khắc phục

Bạn nên cẩn thận trong quá trình bọc bánh, tránh để xuất hiện bong bóng khí giữa lớp vỏ và nhân bánh. Đối với phần nhân, bạn nên thêm dầu vừa đủ và canh lửa cũng như thời gian sên nhân để tránh nhân quá khô.

chu-y-qua-trinh-boc-banh-de-khi-cat-banh-nhan-banh-khong-bi-tach-khoi-voChú ý quá trình bọc bánh để khi cắt bánh, nhân bánh không bị tách khỏi vỏ

5. Bánh nướng lên màu không đẹp

Ai cũng muốn những chiếc bánh trung thu tự tay làm nên của mình phải lung linh ươm vàng như bánh bày bán ngoài cửa hàng nhưng vì nhiều nguyên nhân mà chiếc bánh không có được màu sắc hấp dẫn như vậy.

Bánh nướng lên màu chưa đẹp là do quá trình nướng bánh chưa kỹ, bánh chưa vàng đều. Một phần nữa là do nước đường dùng cho bánh nấu chưa chuẩn, màu đường lên chưa đẹp khiến màu sắc của bánh bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục

Cho chiếc bánh của bạn có “ngoại hình” bắt mắt, thông thường nước đường dùng làm bánh trung thu phải được nấu từ 1 tới 2 tháng trước quá trình làm bánh. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Trong hỗn hợp phết lên bánh, bạn có thể thêm vào một ít màu thực vật hoặc bột tro tàu để tăng màu sắc cho những chiếc bánh khi nướng.

Vừa rồi là 5 “sự cố” mà các bạn không may gặp phải khi làm bánh trung thu. Bên cạnh đó bài viết cũng đề xuất những cách khắc phục bạn có thể tham khảo để cho ra lò những chiếc bánh “chuẩn không cần chỉnh”.

khac-phuc-nhung-loi-tren-de-chiec-banh-trung-thu-cua-ban-hoan-haoKhắc phục những lỗi trên để chiếc bánh trung thu của bạn hoàn hảo

Để làm được những chiếc bánh trung thu vừa ngon miệng mà vừa “ngon” mắt thì không chỉ cần nguyên liệu ngon mà những thiết bị làm bánh hiệu quả cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Cosmic chuyên cung cấp các thiết bị làm bánh và lò nướng chuyên dụng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Những sản phẩm của Cosmic mang lại hiệu quả cao cho hoạt động nhà bếp, thân thiện với người dùng, giúp quá trình thực hiện công việc bếp núc trở nên đơn giản và gọn gàng, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn phù hợp với các gia đình.

Tham khảo một số dòng thiết bị để làm bánh trung thu tại nhà

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn