Vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm là gì? Hãy cùng Cosmic tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm
1. Phạm vi vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm là gì?
Vùng nguy hiểm đề cập đến phạm vi nhiệt độ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Nó nằm trong khoảng từ 5° C đến 60° C. Làm lạnh hoặc nấu không đúng cách, hoặc đơn giản là để ở nhiệt độ phòng quá lâu cũng có thể khiến thực phẩm rơi vào vùng nhiệt độ nguy hiểm.
Khi thực phẩm rơi vào vùng nhiệt độ nguy hiểm, vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm bị hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Sự phát triển này có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào.
Vì không thể dễ dàng phát hiện nên điều quan trọng là phải giữ thực phẩm của bạn ở phạm vi nhiệt độ an toàn cả khi để trong tủ lạnh và khi đã nấu chín.
2. Thực phẩm có thể ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm trong bao lâu?
4 giờ là khoảng thời gian tối đa mà thực phẩm ăn liền có thể ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm. Sau thời hạn 4 giờ, thực phẩm được coi là hư hỏng và phải vứt đi. Trong thời hạn 4 giờ, thực phẩm có thể được tiêu thụ, hâm nóng hoặc làm lạnh để đưa chúng trở lại nhiệt độ an toàn thực phẩm.
3. Làm thế nào để bạn ngăn chặn thực phẩm tiếp cận vùng nhiệt độ nguy hiểm?
Hãy bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
Thực phẩm nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 4° C trở xuống ở ngăn mát và -17° C trở xuống ở ngăn đông. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra và ghi lại nhiệt độ của tủ lạnh và tủ đông của bạn, đồng thời tuân theo quy tắc FIFO khi dự trữ và bổ sung các mặt hàng thực phẩm.
3.1 Giữ nóng thức ăn
- Đậy kín thực phẩm để giúp duy trì nhiệt độ bên trong.
- Giữ ở nhiệt độ thích hợp (60° C hoặc cao hơn).
- Theo dõi nhiệt độ thực phẩm thường xuyên.
- Đảo đều thức ăn để giữ nhiệt phân bổ đều.
- Không trộn sản phẩm thực phẩm mới chế biến với bất kỳ thực phẩm nào hiện đang được bảo quản.
3.2 Bảo quản lạnh
- Giữ ở nhiệt độ thích hợp (4° C hoặc thấp hơn).
- Thực phẩm lạnh có ngưỡng giữ được 6 giờ kể từ thời điểm ban đầu được lấy ra khỏi tủ lạnh.
- Không đặt thức ăn trực tiếp lên đá vì nó có nguy cơ vi khuẩn phát triển và lây nhiễm chéo.
Qua bài viết này bạn đã biết vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm là gì cũng như cách ngăn chặn thực phẩm tiếp cận vùng này. Hãy thực hiện để đảm bảo thực phẩm an toàn nhé.
Xem thêm:
Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm.
Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm trong nhà hàng?
Mẹo kiểm soát côn trùng gây hại tại nhà hàng.
Cách Làm Giảm Lãng Phí Thực Phẩm Cho Nhà Hàng.
7 mẹo để sử dụng năng lượng hiệu quả cho nhà bếp thương mại của bạn.