Ngày nay, lò nướng bánh đối lưu đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn không biết lò nướng đối lưu có khác gì so với lò nướng truyền thống hay không? Cách sử dụng như thế nào và khi sử dụng cần chú ý điều gì? Vậy hãy để Cosmic giúp bạn giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé!

lo-nuong-banh-doi-luu-khac-gi-so-voi-lo-nuong-truyen-thongLò nướng bánh đối lưu khác gì so với lò nướng truyền thống?

1. Kiểm tra nhiệt độ

Lò nướng đối lưu công nghiệp cũng sử dụng phương pháp làm nóng giống như lò nướng truyền thống, nhưng có thêm một hệ thống quạt giúp tạo sự luân chuyển của không khí bên trong lò và làm nóng lò một cách đồng đều. Thức ăn cũng nhờ đó mà có thể chín đều từ trong ra ngoài.

Sử dụng lò nướng bánh đối lưu giúp thức ăn của bạn được nấu chín bằng cả không khí nóng từ lò và nhiệt bức xạ. Cũng nhờ điều này mà thời gian nướng bánh bằng lò đối lưu cũng nhanh hơn dùng lò nướng thông thường. Đặc điểm này giúp cho bạn tiết kiệm được nhiên liệu và năng lượng. Bạn hãy đặt thời gian lấy bánh sớm hơn 10 phút so với thời gian nướng thông thường khi sử dụng lò nướng đối lưu.

Do sự luân chuyển không khí liên tục ở trong lò khiến nhiệt độ bên trong có thể đạt được đến khoảng 400 độ F. Vậy nên, khi sử dụng lò nướng đối lưu hãy giảm nhiệt độ xuống 25 độ F so với công thức khi sử dụng lò nướng truyền thống để thực phẩm có thể chín một cách hoàn hảo.

lo-nuong-doi-luu-giup-thuc-pham-chin-deu-va-nhanh-honLò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín đều và nhanh hơn

2. Chú ý khối lượng thực phẩm

Vì nguyên lý vận hành của lò nướng có đối lưu phụ thuộc nhiều vào không khí, đầu bếp cần chú ý đến khối lượng thực phẩm cho vào lò nướng. Nếu cho quá nhiều đồ ăn vào lò nướng, lượng không khí tự do sẽ không đủ để đối lưu và làm chín đều thực phẩm. 

Phương án đưa ra là đầu bếp có thể để món ăn trên các giá đỡ khác nhau nhằm tạo khoảng trống cho không khí di chuyển. Khi thức ăn tiếp xúc với không khí càng nhiều, chúng sẽ chín đều và nhanh hơn. Ngoài ra, việc tạo đủ không gian để không khí luân chuyển cũng giúp cho lò nướng đối lưu hoạt động hết công suất, khiến thức ăn ngon và có màu đẹp hơn.

Có rất nhiều lò nướng được trang bị những loại khay phù hợp với nhu cầu của bạn như lò nướng đối lưu 4 khay, lò nướng 6 khay,… có thể giúp bạn giải quyết được những trường hợp cần nướng nhiều thực phẩm cùng lúc.

lo-nuong-nhieu-khay-giup-ban-phan-bo-hop-li-thuc-anLò nướng nhiều khay giúp bạn phân bố hợp lí thức ăn 

3. Kiểm tra thức ăn thường xuyên trong lúc nấu

Để tránh nướng thức ăn quá chín hay nướng bánh quá khét, đầu bếp nên kiểm tra thực phẩm thường xuyên trong lúc nấu thay vì đợi tới giờ hẹn.

Thông thường nên có 3 lần kiểm tra: lần thứ nhất là vào giữa khoảng thời gian nấu để canh khi nào thức ăn sẽ được nướng xong và 2 lần còn lại là vào cuối thời gian nướng để chắc chắn lấy thức ăn ra đúng lúc thức ăn thơm ngon nhất.

4. Sử dụng đúng loại khay nướng

Và lưu ý cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính là đầu bếp cần sử dụng đúng loại khay nướng riêng, thích hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ khi nướng bánh bông lan, bạn cần chuẩn bị một bình có thành cao hơn bột bởi khi nướng bột sẽ nở ra và phồng lên. 

Khi nướng bánh quy hoặc rau nướng, độ giòn là rất quan trọng. Do đó, đầu bếp cần sử dụng chảo và khay không vành hoặc những vật dụng nấu nướng có thành thấp để cho luồng không khí di chuyển dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong lò nướng đối lưu.

thuc-hien-dung-nhung-luu-y-khi-su-dung-lo-nuong-ban-se-co-duoc-nhung-mon-an-that-tuyet-voiThực hiện đúng những lưu ý khi sử dụng lò nướng bạn sẽ có được những món ăn thật tuyệt vời

Một số thực phẩm thích hợp để bạn sử dụng lò nướng bánh đối lưu là: 

  • Các loại thịt bò, thịt gà, dăm bông, thịt heo.
  • Bánh mì và bánh quy sử dụng lò nướng có đối lưu là chủ yếu do các thức ăn nhỏ sẽ giúp lò nướng có thêm không gian và diện tích để không khí di chuyển giúp bánh của bạn chín đều và đẹp.
  • Hầm thức ăn có nắp đậy hoặc được gói bằng giấy bạc để không bị mất nhiều độ ẩm gây khô thực phẩm.
  • Làm khô một phần cho thức ăn của bữa ăn 
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng là nướng cho các sản phẩm đông lạnh, đóng gói sẵn như pizza, gà quay. Tuy nhiên, hãy nhớ đọc kỹ yêu cầu về nhiệt độ và thời gian nướng để tránh sai sót.

Bên cạnh đó một số thực phẩm cần độ đặc nhất định và cách chế biến riêng mà đầu bếp không nên sử dụng lò nướng đối lưu như: soufflé, nấu sữa trứng hoặc chảo bởi bề mặt các món này rất mỏng manh và kém hấp thu khí nóng trong lò đối lưu. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về thực phẩm được phép và không được phép nấu trong lò đối lưu tại đây.

Thông qua bài viết trên đây, Cosmic đã cung cấp cho quý đầu bếp những điều cần chú ý khi sử dụng lò nướng bánh đối lưu. Hy vọng bạn đã biết được lò nướng có đối lưu là gì và biết được những phương pháp nướng để thức ăn luôn thơm ngon, bắt mắt. Nếu bạn cần mua lò nướng đối lưu cho gian bếp công nghiệp của mình thì hãy liên hệ ngay với Cosmic để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

—-

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)

Showroom:Số 2 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuân, TP HCM

Website: cosmic.vn