Muốn tạo ra những bữa ăn ngon, đặc biệt là trong nhà hàng Âu, thì bạn không thể bỏ qua kỹ thuật nấu chậm. Bên cạnh cách dùng nồi áp suất để nấu chậm thông thường thì phương pháp sử dụng máy nấu sous vide cũng được các đầu bếp đánh giá cao. Vậy nấu sous vide như thế nào? Nên nấu sous vide hay nấu áp suất? Những thắc mắc của bạn sẽ được Cosmic giải đáp ở bài viết dưới đây.
Bài viết liên quan:
Máy nấu chậm sous vide là vật dụng không thể thiếu trong các nhà bếp chuyên nghiệp
1. Hiểu về nấu sous vide và nấu áp suất
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem nấu áp suất và sous vide là gì nhé!
1.1. Nấu sous vide như thế nào?
Theo tiếng Pháp sous vide có nghĩa là môi trường chân không. Và phương pháp này chính là bạn sẽ nấu thức ăn trong môi trường chân không. Thức ăn sẽ được bỏ trong một túi hút chân không và được ngâm vào máy sous vide để nấu.
Nhiệt độ trong máy sẽ được cài đặt và kiểm soát một cách liên tục đến khi thực phẩm được nấu đến độ chín cần thiết. Chính vì vậy, phương pháp này giúp cho thực phẩm không bị biến dạng, vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu, không bị hao hụt chất dinh dưỡng và giữ kết cấu tốt hơn.
Nhờ vào môi trường ẩm nóng và nhiệt độ thấp, việc nấu trong thời gian dài sẽ khiến các mô liên kết có ở thịt từ từ chuyển hoá, đồng thời cũng loại bỏ được sự oxy hóa thức ăn và sự phát triển của các vi sinh vật gây hại. Lượng nước có trong thực phẩm ban đầu cũng sẽ được giữ lại để cho món ăn chín mềm, ngon ngọt hơn. Món steak thượng hạng nổi tiếng cũng được chế biến nhờ phương pháp đặc biệt này.
1.2. Nấu áp suất
Nồi áp suất là nồi thường được làm bằng thép không gỉ. Hoạt động dựa trên nhiệt từ hơi nước áp suất cao, giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng. Tuy nấu thức ăn với thời gian ngắn nhưng nồi áp suất vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và không làm mất đi hương vị của món ăn.
Nồi áp suất còn được dùng để hầm xương, làm mềm thức ăn được sử dụng rất phổ biến trong gia đình cũng như tại các nhà hàng, khách sạn,…
2. Sous vide và áp suất: phương pháp nào tốt hơn
Cosmic sẽ giúp bạn đưa ra các tiêu chí để so sánh và đánh giá phương pháp nấu bằng máy sous vide và nấu bằng nồi áp suất. Từ đó bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
2.1. Các tiêu chí so sánh
- Nhiệt độ và thời gian nấu
Máy nấu Sous vide sử dụng nhiệt độ ở khoảng 135 độ F ( khoảng 55 độ C) để nấu nên thời gian để hoàn thành món ăn khá lâu. Thông thường sẽ mất từ 1 đến 7 giờ, nhưng với một số món ăn phức tạp thời gian nấu có thể lên đến 72 giờ. Và cũng chính vì vậy mà món ăn sẽ được nấu chín đều mà không bị biến dạng.
Nồi áp suất sử dụng nhiệt độ để nấu có thể lên đến hơn 150 độ C nên nếu như bạn không thể đợi được quá lâu thì nồi áp suất sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn với thời gian nấu nhanh chóng hơn.
Steak được nấu bằng phương pháp sous vide sẽ ngon và bắt mắt hơn
- Độ ngon và dinh dưỡng của thức ăn sau khi nấu
Cả hai phương pháp nấu đều sẽ tạo ra những món ăn có hương vị riêng và giữ được chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp nấu sous vide sử dụng nhiệt độ thấp và thời gian lâu hơn nên nước ở trong thực phẩm vẫn sẽ được giữ lại khiến cho món ăn sẽ có vị ngọt và mọng nước. Mặt khác, nấu bằng nồi áp suất thức ăn có xu hướng cạn nước, món ăn sẽ bị nhão và khô hơn.
2.2. So sánh dựa trên các loại thực phẩm được sử dụng
- Thịt
Sử dụng máy nấu sous vide để chế biến các món ăn từ thịt chính là phương pháp “trên cả tuyệt vời”. Phương pháp nấu này sẽ giữ được nước và chất dinh dưỡng của thịt, các sợi protein bên trong thịt sẽ không bị phá vỡ như các phương pháp nấu thông thường. Ngược lại, nấu thịt bằng nồi áp suất thì món ăn sẽ có phần khô và nhão hơn.
- Trứng
Nấu trứng bằng phương pháp sous vide cho phép bạn kiểm soát được độ đông của món ăn. Vì trứng đã có lớp vỏ ngoài nên đầu bếp khi nấu sẽ không cần đặt chúng vào túi hút chân không nữa. Ngoài ra, các món trứng thơm ngon cũng có thể được tạo ra khi nấu bằng nồi áp suất.
Sự khác biệt của trứng nấu phương pháp truyền thống và sous vide
- Rau, đậu
Khi nấu các món rau, đậu bằng máy nấu sous vide, đầu bếp có thể nấu ra các món ngon tuyệt vời. Hương vị của rau được nấu bằng phương pháp sous vide sẽ khác biệt rất lớn so với các phương pháp nấu thông thường khác. Và có lẽ cũng bởi vì tạo ra được những hương vị đặc biệt như vậy, máy sous vide giá luôn đắt hơn các loại dụng cụ nấu thông thường khác.
Máy sous vide tạo ra những món rau ngon tuyệt hảo
Với những món ăn từ đậu thì nấu bằng nồi áp suất được ưa chuộng hơn bởi thời gian nấu nhanh và nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng tạo ra một món đậu mềm, thơm ngon.
- Các món hầm và súp
Nên sử dụng nồi áp suất khi nấu các món hầm và súp nhé! Đây là các món đặc trưng của nồi áp suất với thời gian nấu chỉ khoảng 30-45 phút là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon và dinh dưỡng.
Giờ thì bạn đã biết được sự khác biệt giữa máy nấu sous vide và nồi áp suất rồi! Hy vọng đầu bếp đã có thể chọn được phương pháp nấu phù hợp cho các món ăn của mình. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về sous vide và máy sous vide giá bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với Cosmic để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
—-
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)
Showroom:Số 2 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuân, TP HCM
Website: cosmic.vn