Nấu ăn ở nhiệt độ truyền thống sẽ làm các món ăn được làm chín kỹ nhưng đồng thời cũng sẽ làm biến tính các sợi cơ khiến món ăn trở nên dai vì thực phẩm bị mất nước. Nhưng với phương pháp sử dụng máy nấu chậm Sous vide, điều khiển chính xác nhiệt độ trong quá trình nấu với thời gian dài, các cơ không bị biến tính và lượng nước vốn có của thực phẩm sẽ được giữ lại giúp thực phẩm chín mềm và ngọt hơn. Cách nấu này đã được ứng dụng rất tốt vào việc kinh doanh của các nhà hàng, khách sạn cao cấp để tăng hiệu suất hoạt động trong bếp công nghiệp.

Xem thêm: Lợi ích khi sở hữu chiếc máy nấu chậm Sous vide

may-nau-cham-sous-vide-dem-lai-nhieu-tien-loi-va-nang-tam-chat-luong-mon-an-cho-doanh-nghiep

Máy nấu chậm Sous Vide đem lại nhiều tiện lợi và nâng tầm chất lượng món ăn cho doanh nghiệp

1. Cách thức hoạt động của máy nấu chậm

Sử dụng máy nấu chậm chân không từ lâu đã được xem là một phương pháp ưa thích để xử lý những phần thịt có kết cấu phức tạp. Máy sẽ pháp làm chín thức ăn được giữ trong môi trường chân không, làm nóng nước bằng sóng ly tâm và nấu trong một thời gian dài ở một nhiệt độ thấp thích hợp (từ 50 – 700C). Điều này sẽ giúp kiểm soát thực phẩm chín tốt hơn, lưu giữ được hương vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn.

Tất cả các loại thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được đặt vào vacuum bag (túi hút chân không) và bảo quản ở nhiệt độ kháng khuẩn (<5 độ C) thích hợp cho nguyên liệu sống sẵn sàng cho việc chế biến. Sau khi thực phẩm đã trải qua quá trình diệt khuẩn (pasteurized) ở nhiệt độ 84 độ C trong 4 phút sẽ khi được thả chìm vào môi trường nước có nhiệt độ chuẩn lý tưởng cho từng loại nguyên liệu. Đây là lúc máy nấu chậm làm việc. Các đầu bếp sẽ canh chỉnh theo công thức có sẵn hoặc công thức riêng của mình mà điều chỉnh máy với thời gian và nhiệt độ nấu thích hợp.

mot-hinh-anh-so-sanh-hay-thay-khi-noi-ve-hieu-qua-cua-phuong-phap-nau-cham

Một hình ảnh so sánh hay thấy khi nói về hiệu quả của phương pháp nấu chậm

Thông thường các thiết bị nấu chậm cao cấp sẽ có đề xuất các nhiệt độ nấu cho từng nguyên liệu, như: 59 độ C dành cho thịt bò, 66 độ C dành cho thịt gia cầm, 84 độ C trở lên dành cho các loại rau củ… Nhiệt độ chín mong muốn được khống chế bởi kim nhiệt kế điện tử (thermometer) giúp xác định độ chín của lõi nguyên liệu thực phẩm theo nhu cầu sử dụng. Sau khi hoàn thành thời gian và đạt chuẩn, máy sẽ báo hiệu hoặc tự động ngắt theo chương trình.

2. Những món ăn có thể nấu được từ máy nấu chậm

Kỹ thuật ứng dụng máy nấu chậm Sous Vide ban đầu là dành cho việc chế biến các loại thịt đỏ. Vì thế tất nhiên những món ăn có nguyên liệu từ thịt sẽ được chế biến hoàn hảo nhất với phương pháp này.

Tuy nhiên sau thời gian nghiên cứu và phát triển, các đầu bếp hoàn toàn có thể nấu ăn ngon với máy nấu chậm tất cả các nguyên liệu từ hải sản, thịt gia cầm đến rau củ. Mỗi loại thực phẩm khác nhau lại đòi hỏi nhiệt độ nấu và thời gian khác nhau để đảm bảo độ chín, tươi và trọn chất. Quá trình sous vide đảm bảo rằng nước trong sản phẩm sẽ tái hấp thụ vào trong, làm tăng độ ẩm cho thực phẩm, giúp cho thành phẩm cuối cùng mềm mại hơn ngay cả khi đã nấu chín. 

thit-do-la-nguyen-lieu-thuong-xuyen-duoc-ung-dung-phuong-phap-nau-cham

Thịt đỏ là nguyên liệu thường xuyên được ứng dụng phương pháp nấu chậm

Mục tiêu cơ bản của sous vide là tối đa hóa phẩm chất hữu cơ của thực phẩm khi hoàn thành (về màu sắc, hương vị, độ mềm mại vì giữ được độ ẩm, đặc biệt là không mất độ dinh dưỡng…). Ngoài ra, các thực phẩm được nấu bằng phương pháp sous vide cũng đảm bảo tính an toàn và thời hạn sử dụng lâu.

Một trong những món cơ bản Cosmic giới thiệu đến bạn khi nhắc đến kỹ thuật nấu chậm chính là Bò bít tết truyền thống. Món bít tết ngon được thể hiện ở độ mềm và độ ngọt của thịt, vì vậy phương pháp chế biến bít tết bằng máy nấu chậm chân không chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

phuong-phap-sous-vide-se-giu-duoc-do-tuoi-va-mong-cua-mieng-thit

Bít tết được nấu bằng phương pháp sous vide sẽ giữ được độ tươi và mọng của miếng thịt hơn so với cách nấu thông thường

Ngoài ra, cá hồi cũng là một loại thực phẩm có thể được nấu ngon nhờ máy nấu chậm. Món cá được chế biến trong công thức này vẫn còn độ tươi ẩm, giàu dinh dưỡng. Thêm sự kết hợp hoàn hảo với nước sốt nấu kèm và rau củ sẽ giúp nâng tầm chất lượng món ăn rõ nét.

3. Thương hiệu máy nấu chậm Sammic uy tín tại Cosmic

Thương hiệu Sammic đến từ Châu Âu đã có sự kết hợp bếp trưởng E.Fleischmann đã cho ra đời dòng máy nấu chậm với tên gọi Smartvide. Thiết kế thông minh và tính ứng dụng cao của sản phẩm sẽ làm nên một cuộc công nghệ mới trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn khi cho phép quản lý, kiểm tra quá trình nấu bằng ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động.

Cosmic tin tưởng và lựa chọn thương hiệu này bởi uy tín lâu đời chất lượng dịch vụ đỉnh cao của họ trong ngành cung ứng thiết bị bếp công nghệ. Có thể nói, Sammic và sản phẩm của họ luôn đi đầu trong công nghệ và cải tiến thường xuyên để phục vụ những thiết bị tối ưu nhất trên thị trường.

Khi có nhu cầu tìm mua sản phẩm máy nấu chậm Sous Vide, bạn có thể yên tâm liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất trong thời gian này.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn. Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: https://cosmic.vn