Một kho bảo quản thực phẩm được tổ chức tốt sẽ hỗ trợ quản lý hàng tồn kho, giảm lãng phí thực phẩm và đảm bảo vệ sinh. Vâỵ làm thế nào để sắp xếp kho nhà hàng một cách hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết nhé.

Cách sắp xếp kho nhà hàng hợp lý

1. Áp dụng quy tắc nhập trước, xuất trước

Hãy đảm bảo thực phẩm không bị hỏng trước khi bạn sử dụng. Hãy thử sắp xếp kho của bạn theo quy tắc nhập trước xuất trước. Có nghĩa là mỗi khi bạn nhận được nguồn cung cấp mới, bạn đặt các sản phẩm mới phía sau kho hàng để đảm bảo rằng các mặt hàng cũ hơn sẽ được sử dụng trước.

2. Dán nhãn cho tất cả nguyên liệu và vật dụng trong kho

Tạo một hệ thống ghi nhãn tiêu chuẩn cho tất cả hàng tồn kho của bạn để nhân viên của bạn có thể đễ dàng tìm kiếm, ngay cả khi họ đang vội. Để tránh nhầm lẫn, hãy dán tất cả các nhãn của bạn ở trên hoặc dưới mỗi sản phẩm trên kệ hoặc trực tiếp trên hộp đựng thực phẩm.

Dán nhãn cho các nguyên liệu trước khi bảo quản

3. Sử dụng kệ nhà hàng

Để tận dụng tối đa không gian lưu trữ của nhà hàng, tốt nhất bạn nên tìm các giá đỡ để lưu trữ hàng hóa.

  • Chọn giá đỡ dễ lau chùi, hoặc các giá đỡ có thể tháo lắp dễ dàng.
  • Ngoài ra, thay vì đặt giá đỡ theo chiều ngang, hãy thử theo chiều dọc.
  • Thêm kệ treo tường vào nhà bếp để tiết kiệm không gian.

4. Sắp xếp đồ dùng nhà hàng theo danh mục

Sắp xếp đồ dùng theo danh mục giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn

Sắp xếp đồ dùng nhà hàng theo cách sử dụng hoặc theo loại. Ngoài ra bạn cũng nên đặt những vật dụng thường dùng ở những vị trí ưu tiên để nhân viên có thể dễ tìm. Và cân nhắc đặt các thiết bị và nguyên liệu có giá trị vào tủ khóa hoặc kho riêng.

Bạn cũng nên vẽ một bản sơ đồ nhà kho và đặt nó ở nơi mọi người dễ thấy. Điều này rất hữu ích nếu bạn có kho lưu trữ lớn. Nhân viên mới cũng sẽ ít gặp khó khăn trong việc tìm kiếm.

5. Kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong kho

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm là ba trong số những yếu tố lớn nhất giúp thực phẩm không bị hỏng trong kho của bạn.

5.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho kho chứa đồ khô là từ 10 đến 21 độ C. Kho của bạn càng nóng, thực phẩm của bạn càng nhanh hỏng, đặc biệt là đồ hộp. Bạn nên giữ một nhiệt kế trong kho để có thể luôn theo dõi nhiệt độ trong kho.

Kiểm tra nhiệt độ của kho hàng thường xuyên

5.2 Ánh sáng

Ánh sáng không chỉ tác động đến nhiệt độ mà còn có thể làm oxy hóa thực phẩm. Khi chất béo bị oxy hóa, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bị suy giảm và thực phẩm trở nên ôi thiu. Khi sắc tố bị oxy hóa, thực phẩm trông nhạt màu hoặc ngả màu xám.

Do đó, tốt nhất là giữ cho nhà kho của bạn tối. Lý tưởng nhất là kho bảo quản thực phẩm và đồ uống không được có cửa sổ và có đèn nhân tạo chỉ bật khi nhân viên có mặt trong phòng để tránh làm hỏng sản phẩm.

5.3 Độ ẩm

Độ ẩm có thể tạo ra môi trường cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nên tốt nhất bạn nên kiểm soát độ ẩm trong kho của mình. Trong một số trường hợp, độ ẩm thậm chí có thể khiến kệ của bạn bị rỉ sét. Sử dụng hệ thống hút ẩm nếu kho của bạn có độ ẩm cao, đồng thời vệ sinh máy hút ẩm thường xuyên.

Qua bài viết này bạn đã biết làm thế nào để sắp xếp kho nhà hàng một cách hợp lý. Hãy áp dụng ngay để có một kho hàng ngăn nắp và sạch sẽ.

Xem thêm:

Mẹo kiểm soát côn trùng gây hại tại nhà hàng.

Cách cắt giảm chi phí thực phẩm trong nhà hàng.

Cách Làm Giảm Lãng Phí Thực Phẩm Cho Nhà Hàng.

7 mẹo để sử dụng năng lượng hiệu quả cho nhà bếp thương mại của bạn.

Ý tưởng Marketing cho dịch vụ ăn uống.

Phương pháp bảo quản thực phẩm FIFO là gì?

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ thực phẩm.