Người tiêu dùng hiện đại ngày càng quan tâm hơn đến việc cải thiện chất lượng bữa ăn của mình. Cũng vì thế mà phương pháp sous vide cũng dần được biết đến nhiều hơn.  Đây là phương pháp nấu ăn tận dụng khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác và tối đa hóa phẩm chất hữu cơ của thực phẩm, tốt cho sức khỏe chúng ta, được xem là kỹ thuật nấu nướng đạt đến độ chính xác gần như tuyệt đối hiện nay. Dù đã được áp dụng hơn bốn thập kỷ nhưng đến nay nấu chậm vẫn chưa được nhiều người hiểu hết về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xoay quanh phương pháp này.

Xem thêm:

phuong-phap-sous-vide-duoc-nhieu-nguoi-tin-tuong-lua-chon-che-bien-mon-anPhương pháp sous vide được nhiều người tin tưởng lựa chọn chế biến món ăn

Câu hỏi 1. Có tỷ lệ tính toán chính xác nào cho thời gian và nhiệt độ khi nấu nướng không?

Chắc hẳn trong những cách nấu ăn được giới thiệu với người dùng, đầu bếp sẽ luôn hướng dẫn bạn cách cân đong đo đếm thời gian và nhiệt độ phù hợp cho món ăn của mình. Nhưng vấn đề là rất khó để đảm bảo sự chính xác này và kết quả thực hiện đôi khi lại không được như ý. Theo đầu bếp Enrique Fleischmann, không thể có một sự chuẩn hóa tuyệt đối với việc nấu chín thức ăn trong thời gian bao lâu, nhiệt độ như thế nào bởi chúng còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau và tùy đặc điểm riêng của từng nguyên liệu.

khong-that-su-co-con-so-chinh-xac-cho-thoi-gian-va-nhiet-do-trong-nau-anKhông thật sự có con số chính xác cho thời gian và nhiệt độ trong nấu ăn

Nếu bạn được hướng dẫn nấu món ăn ở một nhiệt độ cố định nào đó sẽ giữ được chất dinh dưỡng của chúng không đồng nghĩa với việc tăng nhiệt độ, rút ngắn thời gian nấu bạn cũng sẽ đạt được kết quả như vậy. Thay đổi nhiệt độ, thời gian nấu ăn sẽ tác động rất nhiều đến thành phẩm món ăn cũng như giá trị dưỡng chất. Trong khi đó nếu sử dụng máy nấu chậm sous vide, bạn sẽ có được món ăn giữ được độ tươi ngon, nhất là với thịt, việc không nấu trực tiếp, giúp thịt giữ được độ dai, chín mềm và ngon ngọt hơn nhiều.

Tham khảo thời gian và nhiệt độ nấu sous vide từ đầu bếp Enrique Fleischmann: TẠI ĐÂY

Câu hỏi 2. Làm thế nào để nấu được nhiều món ăn cùng lúc?

Để tiết kiệm năng lượng, nhanh chóng thưởng thức món ăn, nhất là với các cửa hàng ăn uống, việc có thể nấu được nhiều món ăn cùng lúc, chắc chắn sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn rất nhiều. Và phương pháp sous vide có thể giúp bạn thực hiện điều này. Sử dụng các máy nấu chậm sous vide sở hữu hệ thống Smartvide Track được thiết kế đặc biệt để giúp kiểm soát quá trình nấu của từng loại thực phẩm đang được nấu trong cùng một bồn nước nóng, người nấu có thể nấu nhiều nguyên liệu cùng lúc.

Theo đó, khi sử dụng cách này, các nguyên liệu được chuẩn hóa theo thời gian nấu của chúng do bạn xác định và sẽ không thể chín quá. Tuy nhiên người nấu cũng nên đảm bảo đúng quy chuẩn quá trình và giám sát thường xuyên để đảm bảo đạt được đúng chất lượng món ăn mà bạn mong muốn. Hãy lựa chọn máy nấu chậm phù hợp với quy trình này để việc nấu nướng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Thông tin về SmartVide Track từ thương hiệu Sammic: TẠI ĐÂY

co-the-nau-nhieu-nguyen-lieu-cung-luc-bang-nau-chamCó thể nấu nhiều nguyên liệu cùng lúc bằng nấu chậm

Câu hỏi 3. Nấu ăn bằng phương pháp sous vide, túi đựng thức ăn có cần ngập hoàn toàn trong nước hay không?

Câu trả lời là có. Khi sử dụng máy nấu chậm để nấu ăn, bạn cần đảm bảo túi đựng thực phẩm đã được hút chân không phải ngập hoàn toàn trong nước. Nếu túi thức ăn nổi trên mặt nước sẽ không thể đạt được kết quả món ăn như bạn mong muốn. Vì nấu ăn bằng kỹ thuật nấu chấm sẽ được thực hiện ở nhiệt độ thấp và trong khoảng thời gian dài, do đó cần đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết để món ăn chín đều và hấp dẫn nhất.

Một số người hay gặp tình trạng khi đặt túi thức ăn vào nồi nấu chậm nó lại nổi lên trên. Đó là do trong túi vẫn còn không khí. Bạn cần đảm bảo sử dụng máy hút chân không chất lượng để loại bỏ hoàn toàn không khí trong túi đựng thực phẩm. Có như vậy việc nấu thức ăn bằng cách nấu chậm mới đạt được kết quả như mong đợi.

Câu hỏi 4. Rượu có thể bay hơi khi nấu bằng phương pháp sous vide?

Khi nấu chậm, rượu sẽ không thể bay hơi. Trong quá trình nấu, cấu trúc tự nhiên của rượu sẽ bị thay đổi và nhờ nhiệt được tác động từ từ qua thời gian dài sẽ giúp mùi vị và hương thơm của rượu dậy mùi hơn rất nhiều. Sau khi để nguội, rượu sẽ quay trở lại với tình trạng cấu trúc như ban đầu. Vì rượu vẫn sẽ ở lại trong túi thức ăn trong suốt chu kỳ nấu chậm, do đó bạn cần cân nhắc khi nấu ăn với rượu bằng phương pháp này.

nau-cham-khong-khien-ruou-bay-hoiNấu chậm không khiến rượu bay hơi

Có một cách khá hay ho mà bạn có thể áp dụng nếu muốn rượu bay hơi, đó là hãy nấu rượu trước để làm cho phần rượu có trong món ăn được bốc hơi dần đi. Sau đó, để nguội và cho nó vào trong hỗn hợp món ăn mà bạn đang chế biến.

Câu hỏi 5. Nhiệt độ phù hợp để chế biến lại phần steak đã được nấu từ trước?

Chef trên trang Sammic có nhận được câu hỏi khi đã nấu một phần steak 450gr trong 2 tiếng ở nhiệt độ 55 độ C với máy nấu chậm sous vide. Vào hôm sau, họ muốn nấu lại phần steak này một cách hoàn hảo hơn mà không làm “overcook” thịt.

Theo đó, câu trả lời của bếp trưởng thế này: để giữ phần steak không overcook, bạn có thể làm chín chúng (sau khi đã chế biến từ trước) dưới nhiệt độ 40ºC, trong ít nhất 20 phút. Bằng cách này, bạn có thể giữ cho phần dinh dưỡng bên trong thịt đảm bảo mà hương vị vẫn thơm ngon và sẵn sàng phục vụ.

sous-vide-dac-biet-phu-hop-trong-nau-cac-mon-thitSous vide đặc biệt phù hợp trong nấu các món thịt

Với phương pháp sous vide thức ăn sau khi hoàn thiện không chỉ ngon mà còn trông đẹp mắt hơn rất nhiều. Áp dụng kỹ thuật nấu ăn này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và sử dụng được trong thời gian lâu hơn. Hãy lựa chọn cho mình các loại máy nấu chậm phù hợp để sử dụng bạn nhé!

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Website: cosmic.vn