Không chỉ tiết kiệm thời gian và năng lượng cho nhà bếp mà nấu thịt xông khói sous vide còn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon, độ béo ngậy, giòn và mềm của món ăn. Đó là lý do bạn nên trang bị ngay một chiếc máy sous vide cho căn bếp hiện đại của mình. Cùng Cosmic tìm hiểu cách thức làm món thịt xông khói sous vide thơm ngon “nức mũi” ngay trong bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan (nếu có):

nau-sous-vide-giup-tiet-kiem-nang-luong-va-thoi-gian-nhung-van-dam-bao-chat-luong-mon-anNấu sous vide giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng món ăn

1. Thịt xông khói nấu sous-vide – tại sao không?

Thịt xông khói sous vide là món ăn rất được ưa chuộng gần đây. Nhiều người chưa hiểu sous vide là gì thì câu trả lời là: đây là phương pháp nấu chín thịt trong túi chân không, đặt trong nồi cách thủy được kiểm soát nhiệt độ chính xác. So với thịt xông khói áp chảo, nấu sous vide giữ được trọn vẹn hương vị của thịt xông khói: nhiều thịt, giòn, ngon, béo và mềm do thời gian nấu kéo dài, nhiệt độ được kiểm soát chính xác đảm bảo thịt chín từ từ và chín đều. Chất béo từ thịt tiết ra một phần được dùng trở lại làm chín thịt, không hề có sự bay hơi như khi áp chảo.

Cũng như các món ăn nấu cùng máy sous vide khác, thịt xông khói sous vide cũng có thể được chế biến trước rồi làm đông lạnh. Bạn cần đặc biệt lưu ý để thịt thật nguội trước khi đông lạnh, và có thể áp chảo lại món ăn để đạt được độ giòn mong muốn trước khi thưởng thức. Bạn cũng nên sử dụng túi chân không khi nấu sous vide để đảm bảo chất lượng món ăn ngon nhất.

thit-xong-khoi-sous-vide-giu-duoc-tron-ven-vi-ngon-cua-mon-anThịt xông khói sous vide giữ được trọn vẹn vị ngon của món ăn

2. Công thức nấu thịt xông khói sous-vide

2.1. Nguyên liệu

Một lượng thịt xông khói cắt lát dày, khối lượng khoảng 0.5kg là đủ để phục vụ 6 khách ăn. Ngoài nguyên liệu, hãy đảm bảo nhà bếp của bạn có đầy đủ thiết bị để nấu sous vide và vật dụng chế biến, bao gồm:

  • Máy nấu chậm sous vide hoặc máy tuần hoàn ngâm
  • Túi sous vide hoặc túi zip-top có thể hút chân không
  • Chảo rán sắt
  • Các vật dụng khác: khăn giấy,…

Có thể bạn đang phân vân một chiếc máy sous vide giá bao nhiêu. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu căn bếp mà bạn chọn loại nào. Có hai loại cơ bản là máy nấu sous vide và máy tuần hoàn ngâm, chúng có đặc điểm khác nhau về cấu tạo, kích cỡ, cách thức vận hành,… phục vụ cho những nhu cầu khác nhau. Trong mỗi loại cũng có nhiều phiên bản khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau và có những đặc điểm không giống nhau. Hãy đến showroom Cosmic, nhân viên sẽ tư vấn giúp bạn chọn được máy nấu sous vide phù hợp.

gia-cua-may-sous-vide-rat-da-dang-duoc-xac-dinh-tren-nhu-cau-va-dieu-kien-su-dung-trong-can-bepGiá của máy sous vide rất đa dạng, được xác định trên nhu cầu và điều kiện sử dụng trong căn bếp

2.2. Cách thực hiện

Để làm món thịt xông khói với máy nấu chậm, bạn hãy thực hiện tuần tự các bước theo hướng dẫn sau: 

  • Đặt miếng thịt xông khói đã được cắt dày vào túi sous vide hoặc túi zip và tiến hành hút chân không
  • Đưa túi thịt xông khói vào máy sous vide hoặc bể nước có chứa máy tuần hoàn nhiệt ngâm (tùy vào điều kiện căn bếp của bạn), điều chỉnh nhiệt độ ở mức 147 độ F/ 63,8 độ C.
  • Đóng nắp máy nấu hoặc đậy nắp cho bể chứa
  • Nấu sous vide trong vòng 8 – 24 giờ (tùy vào độ mềm mà bạn muốn. Thời gian càng dài thì thịt càng mềm).
  • Kết thúc quá trình nấu, lấy túi thịt ra khỏi nước, để nguội. Khi thịt còn ấm, hãy tách các lát thịt để chúng không dính lại với nhau

co-2-loai-may-sous-vide-va-may-nau-cham-sous-vide-va-may-tuan-hoan-nhiet-ngamCó 2 loại máy sous vide và máy nấu chậm sous vide và máy tuần hoàn nhiệt ngâm

2.3. Thực hiện món thịt xông khói sous vide

Và cuối cùng, để mang lại món thịt xông khói sous vide tuyệt vời phục vụ thực khách, bạn hãy chú ý quy trình sau:

  • Với trường hợp phục vụ ngay: làm nóng bằng thịt xông khói với một chiếc chảo gang ở lửa lớn trong vòng 5 phút để thịt đạt được độ giòn ngon mong muốn.
  • Với trường hợp phục vụ sau: Làm đông lạnh thịt và khi cần phục vụ thì đưa chúng ra, giã đông và làm nóng tương tự như trên để thịt giòn và ngon. 

Món ăn được làm đông lạnh, sau khi giã đông và chế biến lại vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon như ban đầu. Bạn hãy lưu ngay những tips sau để việc nấu thịt xông khói sous vide được thơm ngon và đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà bếp:

  • Thực hiện nấu chậm cùng một lúc với nhiều gói thịt trong một máy sous vide. Điều này giúp tăng hiệu quả nấu nướng, giảm thời gian và tiết kiệm năng lượng cho quá trình nấu.
  • Cắt một góc của túi thịt xông khói đã nấu trong quá trình làm nguội để mỡ chảy ra, từ đó giảm độ béo và ngấy cho món thịt. 

mon-thit-xong-khoi-duoc-che-bien-lai-sau-khi-dong-lanh-van-giu-duoc-huong-vi-thom-ngonMón thịt xông khói được chế biến lại sau khi đông lạnh vẫn giữ được hương vị thơm ngon

Không chỉ với món thịt xông khói, máy sous vide còn rất tiện dụng để nấu nhiều món ăn khác, cho phép chế biến nhanh chóng với khối lượng lớn để phục vụ nhu cầu cao của nhà hàng, quán ăn quy mô lớn. Đầu tư một máy nấu sous vide cho căn bếp công nghiệp sẽ mang đến cho bạn hiệu quả nấu nướng tốt hơn rất nhiều. Liên hệ với Cosmic – nhà phân phối chính hãng các sản phẩm nhà bếp, trong đó có máy nấu sous vide từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1900 4761

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn