Tuy các công thức bánh hiện tại đều dành cho lò nướng thông thường nhưng lò nướng bánh mì đối lưu lại là thiết bị ưu việt hơn giúp làm ra những chiếc bánh chín đều, thơm ngon và có chất lượng tốt. Ngoài ra, việc sử dụng lò nướng chuyên dụng còn giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu cũng như thời gian và công sức cho nhân viên. Cùng tìm hiểu về cách để nướng bánh mì với lò đối lưu và những lưu ý hữu ích thông qua bài viết dưới đây của Cosmic.

Bài viết liên quan:

lo-nuong-doi-luu-duoc-danh-gia-uu-viet-hon-cac-loai-lo-nuong-thong-thuongLò nướng đối lưu được đánh giá ưu việt hơn các loại lò nướng thông thường

1. Vì sao nên sử dụng lò đối lưu để nướng bánh mì?

Lò nướng bánh đối lưu là gì và vì sao lại được nhiều đầu bếp khuyên dùng trong nướng bánh mì đến vậy? Đây là loại lò nướng sử dụng quạt giúp luân chuyển khối khí nóng quanh lò, tạo sự đồng đều về nhiệt độ tại mọi điểm. Với cơ chế như vậy, bánh mì được chín đều từ trong ra ngoài và từ mọi phía của bánh.

Nếu dùng lò nướng thông thường, nhiệt được tỏa ra từ đáy lò và không đồng đều tại mọi điểm trong khoang lò, có thể khiến chất lượng bánh bị giảm xuống, bánh chín không đều – có thể bị cháy tại một số điểm nhưng vài chỗ khác lại chưa chín tới.

Không chỉ vậy, sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu cho phép nhà bếp tiết kiệm đến 25% thời gian nấu nướng, đi cùng với đó là chi phí nhiên liệu và công sức của nhân viên. Hiệu quả nướng bánh tốt hơn nên nhiệt độ cần thiết để làm chín bánh cũng thấp hơn. Lò nướng đối lưu không yêu cầu làm nóng trước khi nướng, vô cùng tiện lợi trong những nhà bếp công nghiệp hiện đại.

lo-nuong-doi-luu-giup-tiet-kiem-thoi-gian-nang-luong-va-cong-suc-nuong-banhLò nướng đối lưu giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và công sức nướng bánh

2. Phương pháp nướng bánh mì bằng lò đối lưu

Hầu hết các công thức nướng bánh mì hiện nay là dành cho các loại lò nướng thông thường. Do vậy, bạn cần nắm rõ cách sử dụng lò nướng đối lưu và điều chỉnh một số điểm trong công thức để nướng bánh mì với lò đối lưu.

Bước đầu tiên cần làm là nhào bánh. Sau khi trộn đều các loại nguyên liệu, cần một khoảng thời gian nhất định để bột nghỉ và nở ra. Điều này rất quan trọng giúp tạo nên hương vị cho bánh, đồng thời tạo cho bánh độ dai ngon và độ phồng. Môi trường ủ bánh cần có nhiệt độ ấm vừa phải, không được quá lạnh hay quá nóng, thích hợp nhất là 78 – 82 độ C.

Khi bột được “nghỉ” đủ, đặt chúng vào khay và đưa vào lò nướng bánh mì đối lưu. Hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với công thức khoảng 25 độ F đồng thời đặt hẹn giờ sớm hơn ít nhất 10 phút bởi lò nướng đối lưu giúp bạn giảm thời gian nấu lên đến 25%. Kiểm tra thường xuyên tình trạng bánh để đảm bảo bánh chín tới và không bị cháy.

hay-giam-nhiet-do-va-cat-bot-thoi-gian-nau-so-voi-cong-thuc-goc-khi-nau-voi-lo-doi-luuHãy giảm nhiệt độ và cắt bớt thời gian nấu so với công thức gốc khi nấu với lò đối lưu

Khách hàng ngày nay theo đuổi xu hướng sống khỏe mạnh và thường sẽ ưu tiên chọn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Đầu bếp có thể tăng hàm lượng dinh dưỡng trong bánh bằng cách sử dụng ½ bột mì trắng và ½ bột mì nguyên cám để đáp ứng khách hàng tốt hơn. Bởi từ trước đến nay, bột nguyên cám được biết đến như một nguyên liệu chứa nhiều chất xơ và tốt cho sức khỏe hơn so với bột trắng.

3. Một số lưu ý quan trọng

Lò nướng bánh mì đối lưu quả thật rất đa năng. Bên cạnh bánh mì, bạn có thể nấu và chế biến gần như mọi loại bánh khác như bánh nướng, bánh trứng đường, biscuit hay cookies. Tuy nhiên, để tạo ra hương vị thơm ngon đúng chuẩn thì các đầu bếp cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp với từng loại bánh, vì cách chế biến chúng sẽ rất khác với bánh mì.

Cosmic khuyên bạn nên tham khảo các công thức nấu ăn từ những chuyên gia và đầu bếp chuyên nghiệp. Đồng thời, nếu nhà bếp của bạn sử dụng những công thức làm bánh có sẵn dành cho lò nướng thông thường nhưng nấu bằng lò nướng quạt đối lưu, hãy lưu ý giảm nhiệt độ xuống thấp hơn 25 độ F và giảm thời gian nấu ít nhất 10 phút so với công thức gốc.

lo-nuong-banh-doi-luu-co-the-nau-hau-het-cac-loai-banhLò nướng bánh đối lưu có thể nấu hầu hết các loại bánh

Một số loại bánh không nên nấu với lò nướng đối lưu là bánh mì ăn nhanh, bánh mì ngọt, bánh ngọt và bánh nướng nhỏ. Thời gian nướng quá nhanh của lò đối lưu có thể sẽ khiến bánh nướng gặp phải tình trạng bị cháy bên ngoài trong khi bên trong vẫn chưa chín.

Mức giá lò nướng đối lưu sẽ dao động tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như thương hiệu, công suất hoạt động, tính đa năng của lò, hình dáng, mẫu mã,…. Tuy nhiên, để mua được mặt hàng chất lượng, bạn cần tìm mua những thương hiệu uy tín tại những cơ sở bán uy tín. Hiện tại, Cosmic đang phân phối các dòng lò nướng đối lưu đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Berjaya, Unox, Roller Grill,… 

muc-gia-cua-lo-nuong-doi-luu-dao-dong-theo-nhu-cau-cua-banMức giá của lò nướng đối lưu dao động theo nhu cầu của bạn

Khi nướng bánh với lò nướng bánh mì đối lưu, bạn cần chú ý giảm nhiệt độ và thời gian xuống ít nhất 25 độ F và 10 phút so với công thức dành cho lò nướng thông thường. Tuy không phải có thể chế biến tất cả các thể loại món ăn nhưng nhìn chung, đây là một thiết bị đáng để đầu tư trong những căn bếp hiện đại bởi khả năng chế biến đa dạng, thời gian nướng ngắn hơn và chất lượng thực phẩm tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với Cosmic để được tư vấn và sở hữu những thiết bị nhà bếp tốt nhất!

—————

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn