Công nghệ sấy khô thực phẩm không còn quá xa lạ với nhiều người. Ngày xưa, bạn có thể thấy cha phơi thịt bò, thịt nai dưới nắng hè cháy da hay cách mẹ xâu hồng thành chuỗi làm mứt. Tuy nhiên, ở thời hiện đại, ngoài máy sấy chuyên nghiệp, chúng ta vẫn có thể tận dụng cả chiếc lò nướng tại gia để sấy khô các loại thực phẩm yêu thích mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc và các dưỡng chất tự nhiên của chúng.

Sấy thực phẩm bằng lò nướng
Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Thật ra khi nói đến việc sấy thực phẩm, người ta thường liên tưởng đến phương pháp phơi nắng tự nhiên nhiều hơn cả. Tuy nhiên, bên cạnh hương vị đậm đà rất riêng, chúng ta cũng phải đối mặt với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi phơi sấy bằng cách này: bám bụi, dễ bị mốc, quá khô dai,…

Trong khi đó, những chiếc máy sấy chuyên nghiệp sẽ tiêu tốn thêm một khoản chi đáng kể nữa. Thay vào đó, nếu biết cách sử dụng, bạn vẫn có thể sử dụng chiếc lò nướng nhà mình với chức năng sấy khô tương tự.

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Sấy thực phẩm bằng lò nướngSấy thực phẩm bằng lò nướngSấy thực phẩm bằng lò nướngSấy thực phẩm bằng lò nướngSấy thực phẩm bằng lò nướng

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Theo nguyên tắc, chúng ta có thể sấy hầu hết mọi loại thực phẩm. Tuy nhiên, những món khô thường thấy nhất là:

  • Thịt: các sản phẩm như chà bông, khô gà, khô heo, thịt lạp, thịt ba rọi một nắng,…
  • Cá: chà bông cá, khô cá lóc, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng,…
  • Bánh: bánh bông lan, bánh mì bơ tỏi, bánh mì bơ đường.
  • Trái cây: chuối, hồng, vải, nhãn,…
  • Cơm: cháy, bánh cơm cháy

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Đa phần chúng ta đều nghĩ rằng: máy sấy là công cụ cần thiết nhất để sấy khô mọi loại thực phẩm. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần một chiếc lò nướng có nhiệt độ ổn định là đã có thể sấy bất cứ món đồ tươi sống nào, chỉ cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản sau:

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Khi xếp thực phẩm lên khay sấy, hãy đảm bảo rằng đáy khay luôn được thông thoáng (tốt nhất là sử dụng khay có lỗ). Bởi, trong quá trình rút nước bằng nhiệt, hơi nước sẽ đồng thời thoát ra từ cả mặt trên và mặt dưới thực phẩm – các lỗ dưới của khay lúc này sẽ làm nhiệm vụ bảo đảm bề mặt đồ ăn luôn khô thoáng và độ lên màu đẹp tự nhiên của thành phẩm.

Sấy thực phẩm bằng lò nướng
Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Dù bạn sấy khô thực phẩm để kinh doanh hay chỉ nhằm bảo quản chúng được lâu hơn thì điều kiện cần được đảm bảo vẫn là:

  • Nhiệt độ tối thiểu của lò luôn phải đạt từ 100oC trở lên, định kỳ khoảng 15 phút trong khi sấy bạn phải mở cửa lò 1 lần để hơi ẩm thoát ra. Việc này sẽ giúp thực phẩm mau khô hơn.
  • Giữ nhiệt độ lò nướng luôn ổn định. Thường thì các loại lò nướng công nghiệp như Berjaya E3 và E6 sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất để sấy khô thực phẩm.

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

  • 1 chiếc nhiệt kế lò: công cụ này sẽ kiểm soát nhiệt độ của lò nướng trong suốt quá trình sấy (khi bạn so sánh nhiệt độ lò nướng của mình với các loại khác hay nhiệt độ của lò nướng chuyên nghiệp tại các trung tâm dạy làm bánh).
  • Nếu không mua nhiệt kế lò, bạn chỉ cần chịu khó thử nghiệm trên lò nướng của mình và tùy chỉnh nhiệt độ cùng thời gian sấy (nướng). Cách này có thể khiến mẻ sấy đầu tiên không thành công nhưng về sau, bạn có thể căn chỉnh chính xác nhiệt độ lò một cách phù hợp nhất.
  • Thời gian sấy tối đa: thời gian sấy thực phẩm bằng lò nướng trung bình là khoảng 60 phút (cài đặt thời gian tối đa của lò). Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh mức thời gian này dựa vào kích thước, độ dày của thực phẩm cho đến khi chúng đạt được độ khô mong muốn.

Sấy thực phẩm bằng lò nướng

Không cần chi thêm tiền cho một chiếc máy sấy chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tận dụng những chiếc lò nướng công nghiệp nhỏ gọn như Berjaya E3 và E6 để sấy khô những loại thực phẩm yêu thích. Tuy nhiên, hãy đảm bảo các nguyên tắc sấy thức ăn bằng lò phía trên để cho ra những mẻ sấy ngon lành nhất nhé!

Sấy thực phẩm bằng lò nướngSấy thực phẩm bằng lò nướng