Trình bày món ăn đẹp mắt là một phần quan trọng trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hãy cùng tìm hiểu lý do và cách trình bày món ăn đẹp mắt cho các nhà hàng trong bài viết bên dưới nhé.
1. Tại sao nên trình bày món ăn đẹp mắt
Món ăn nên được bày trí đẹp mắt để thu hút khách hàng
- Thu hút khách hàng trải nghiệm món mới.
- Nâng cao chất lượng món ăn.
- Làm cho khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn.
2. Cách trình bày món ăn đẹp mắt cho các nhà hàng
2.1 Cách chọn đĩa trình bày món ăn
Chọn đúng đĩa là bước đầu tiên trong quy trình trình bày món ăn. Hãy xem xét những điều sau đây để chọn được loại đĩa phù hợp.
Kích thước đĩa – Đĩa phải đủ lớn để làm cho thức ăn nổi bật và đủ nhỏ để không cảm thấy các phần ăn có vẻ ít.
Đĩa sáng và đĩa tối – Các đĩa màu trắng được ưa chuộng vì chúng mang lại nền trung tính cho các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ. Đĩa tối màu phù hợp với các món ăn có màu sáng, chẳng hạn như cá thịt trắng hoặc màu kem Polenta.
Đĩa màu tối phù hợp với món ăn có màu sáng
Màu đĩa – Màu sắc của đĩa có thể kích thích hoặc làm giảm cảm giác thèm ăn. Màu đỏ làm tăng cảm giác ngon miệng, màu xanh lam sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn.
2.2 Cách sắp xếp thức ăn
Dưới đây là một số kỹ thuật sắp xếp thức ăn quan trọng nhất:
Áp dụng quy tắc một phần ba, đặt tâm điểm món ăn ở bên trái hoặc bên phải của đĩa.
Áp dụng quy tắc một phần ba trong trang trí món ăn
Khi trình bày các nguyên liệu, hãy hình dung đĩa là mặt đồng hồ. Protein nên nằm trong khoảng từ 3 – 9h, tinh bột/carbohydrate từ 9 -12h và rau từ 12 – 3h.
Cho nguyên liệu ẩm vào đĩa trước và ngăn không cho chúng chảy ra ngoài bằng cách phủ chúng bằng các loại thực phẩm khác. Ví dụ, bạn có thể đặt thịt thái lát vào rau củ nghiền.
Tạo các miếng cắn có hương vị – Các miếng cắn có hương vị là những phần thức ăn nhỏ kết hợp tất cả các thành phần trong món ăn tạo thành một miếng.
Trình bày đẹp giúp thức ăn trông ngon miệng hơn
2.3 Các kiểu trang trí món ăn
- Trang trí theo phong cách cổ điển.
Trang trí món ăn theo phong cách cổ điển
- Trang trí theo phong cách tự do.
Món ăn được trang trí theo phong cách tự do
- Trang trí theo phong cảnh.
Món ăn được trang trí theo phong cảnh
- Trang trí theo cách phân tầng.
Món ăn được trang trí theo cách phân tầng
Xem thêm:
Mẹo kiểm soát côn trùng gây hại tại nhà hàng.
Cách cắt giảm chi phí thực phẩm trong nhà hàng.
Cách Làm Giảm Lãng Phí Thực Phẩm Cho Nhà Hàng.
7 mẹo để sử dụng năng lượng hiệu quả cho nhà bếp thương mại của bạn.
Ý tưởng Marketing cho dịch vụ ăn uống.