Ngày nay, các loại lò nướng trong đó có lò nướng đối lưu đã trở thành dụng cụ quen thuộc ở căn bếp của các gia đình và nhà hàng, quán ăn. Khi sử dụng lò, để có thể nướng được món ăn ngon nhất, người sử dụng phải hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của nhiệt độ trong lò. Từ đó biết cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lí nhất. Để làm được điều đó, người dùng phải hiểu được lò nướng đối lưu là gì? Nhiệt độ trong lò hoạt động ra sao? Hãy cùng Cosmic tìm hiểu về chúng với bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

lo-nuong-doi-luu-la-gi-nhiet-do-ben-trong-lo-hoat-dong-ra-saoLò nướng đối lưu là gì? Nhiệt độ bên trong lò hoạt động ra sao

1. Lò nướng đối lưu là gì? Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng lò nướng?

Khi có dòng điện đi qua, lò nướng sẽ làm nóng thức ăn dựa vào nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt. Với lò nướng thường nhiệt độ ở gần thanh nướng sẽ nóng hơn và càng xa thanh nướng thì nhiệt độ càng giảm dần. Vậy còn lò nướng đối lưu là gì? Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động của lò nướng đối lưu cũng tương tự. Nhưng sản phẩm này có thêm sự kết hợp của quạt đối lưu để tản nhiệt đến mọi vị trí bên trong lò. Lò nướng đối lưu khắc phục được tình trạng nhiệt độ không đồng đều bên trong lò, tạo ra nhiệt lượng đồng đều hơn. Quạt đối lưu giúp lưu thông nhiệt đến toàn bộ không gian bên trong lò nướng, có thể cùng lúc làm chín lượng thức ăn lớn hơn.

Nhiệt độ của lò nướng ảnh hưởng lớn đến kết quả của món ăn. Như việc nướng bánh, sự chênh lệch chỉ vài độ đã khiến bánh thay đổi kết cấu và hình thức bên ngoài ngay. Nếu nướng bánh với nhiệt độ quá thấp, bánh sẽ không thể nở được toàn bộ và phần bên trong hoàn toàn không được nướng chín. Ngược lại, nhiệt độ quá cao sẽ khiến bánh bị cháy, phần giữa của bánh sẽ nở cao và mềm trong khi phía bên ngoài và phần đế trở nên cứng hơn.

Rõ ràng nhiệt độ không đều là nguyên nhân chính gây nên sự thất bại trong việc nấu một món ăn hoàn hảo.

2. Nhiệt độ trong lò nướng đối lưu hoạt động ra sao? 

Thế mạnh của lò nướng đối lưu là gì? Đó là nó có thể giúp nhiệt độ hoạt động đồng đều bên trong lò. Khi nấu, kết hợp với việc điều chỉnh nhiệt phù hợp sẽ giúp các món ăn như bánh chẳng hạn, trở nên căng phồng, mềm mịn, xốp nhẹ vừa phải và vàng đều. Nhiệt độ được cài đặt ở mức độ đúng chuẩn và trong thời gian đủ lâu sẽ giúp chất béo, bơ, đường, bột mì được hòa tan và tạo nên lớp vỏ ngoài mịn màng cho bề mặt bánh. 

nhiet-do-vua-du-giup-mon-an-vua-ngon-vua-hap-danNhiệt độ vừa đủ giúp món ăn vừa ngon vừa hấp dẫn

Đối với các lò nướng thông thường, thanh nhiệt sẽ đóng vai trò quyết định với độ chín của sản phẩm dựa vào từng điểm nóng cụ thể mà nó tạo ra.  Vì nhiệt sẽ tập trung ở một vài điểm nên đôi khi sẽ khiến thực phẩm gần chỗ đó quá nóng so với nhiệt độ được cài đặt ban đầu. Trong khi ngược lại, những vị trí khác sẽ không đáp ứng được mức nhiệt mong muốn. Đã có những thí nghiệm chứng minh về vấn đề này. 

Theo một số thí nghiệm của which.co.uk được thực hiện vào năm 2018 cho thấy, có một số vị trí bên trong lò nướng đã tăng đến 220 độ C trong khi ban đầu nó chỉ được cài đặt ở 180 độ C. Đáng tiếc đây không phải là trường hợp duy nhất. Việc lò nóng quá hoặc lạnh quá so với mức nhiệt được cài đặt ban đầu xảy ra khá phổ biến ở lò nướng. Trong khi đó lò nướng đối lưu khắc phục được nhược điểm này.

Nhờ quạt đối lưu nên nhiệt độ được tỏa đều hơn, tránh tình trạng nhiệt quá nóng ở một bên lò, khiến món ăn bị cháy hoặc không chín. Và cũng nhờ thế, các sản phẩm nấu bằng lò nướng đối lưu sẽ chín nhanh, đều hơn, tạo nên màu sắc ưa nhìn hơn cho món ăn, nhất là với các món bánh.

quat-doi-luu-giup-nhiet-toa-deu-den-moi-vi-tri-ben-trong-loQuạt đối lưu giúp nhiệt tỏa đều đến mọi vị trí bên trong lò

3. Làm thế nào để món ăn được nướng chín tốt nhất?

Bên cạnh việc tìm cho mình một chiếc lò nướng phù hợp thì việc tuân theo các mẹo nấu ăn với lò nướng sẽ giúp bạn có được món ăn ngon lành hơn.

  • Không mở cửa lò khi đang nấu: Điều này thậm chí sẽ còn tệ hơn với những món ăn nhiều nước vì chúng sẽ khiến hơi ẩm thoát ra ngoài nhiều hơn. Bạn có thể quan sát mức độ chín của món ăn thông qua cửa lò thay vì mở cửa để kiểm tra trực tiếp sẽ khiến nhiệt thoát hết ra ngoài.
  • Không để thực phẩm chật kín bên trong lò: Mỗi lò có thể tích nhất định để cung cấp đủ nhiệt và làm chín thức ăn. Nếu số lượng thực phẩm bên trong lò quá đầy sẽ khiến nhiệt độ không cấp đủ và khiến món ăn không chín được.
  • Đo lường tỷ lệ nguyên liệu một cách cẩn thận: Nghe có vẻ không quá cần thiết nhưng thật sự nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nướng món ăn. Nhất là đối với món bánh, tỷ lệ đường, bơ, bột mì quyết định nhiều đến chất lượng bánh khi chín. 

su-dung-nguyen-lieu-voi-ty-le-thich-hop-giup-mon-an-chin-ngon-honSử dụng nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp giúp món ăn chín ngon hơn

  • Sử dụng giấy bạc để món nướng chín đều và thơm hơn: Với các món nướng như bánh, thịt gà, thịt bò,… bạn nên phủ bên ngoài chúng một lớp giấy bạc để vừa có món ăn hấp dẫn lại vừa tiết kiệm thời gian. Giấy bạc giúp hơi ẩm của thực phẩm được giữ lại bên trong khiến chúng chín nhanh hơn. Và bề mặt bên ngoài của món ăn cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ của lò, tránh bị cháy món ăn.

Đối với các nhà hàng, quán ăn, để nấu nướng tốt nhất, bên cạnh những mẹo này, các đầu bếp vẫn nên tìm cho mình những loại lò nướng đối lưu chất lượng. Các thương hiệu như Berjaya hay lò nướng đối lưu MDR42.1 là các sản phẩm tốt bạn nên quan tâm.

Lò nướng đối lưu Berjaya hiện nay là sản phẩm quen thuộc của nhiều nhà hàng. Lò có công suất lớn đảm bảo nấu được lượng thức ăn nhiều hơn trong cùng một lúc. Nhờ thế sản phẩm không chỉ giúp tiết kiệm điện hơn mà đầu bếp cũng có thể dành thời gian chuẩn bị những món ăn khác. Quan trọng nhất là sử dụng lò nướng đối lưu Berjaya sẽ giúp món ăn chín đều và hấp dẫn hơn.

Lựa chọn lò nướng phù hợp và biết cách sử dụng lò nướng đúng chuẩn là những yếu tố quan trọng quyết định thành công của một món ăn. Hiểu thêm về cách hoạt động của nhiệt độ bên trong lò nướng sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh thích hợp nhất. Để tìm mua những sản phẩm lò nướng đối lưu chất lượng, hãy liên hệ với Cosmic để được tư vấn và hướng dẫn ngay nhé!

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)

Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP. HCM

Website: cosmic.vn