Đông lạnh thực phẩm là một chức năng không thể thiếu trong mọi căn bếp. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ đông đúng cách. Dưới đây là 10 sai lầm bạn thường mắc phải khi sử dụng tủ đông. Hãy xem qua để tránh nhé!

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng tủ đông

1. Cài đặt nhiệt độ quá cao

Các thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Chính vì vậy 0 độ (hoặc thậm chí thấp hơn) chính là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thực phẩm đông lạnh lâu dài, vì vậy hãy đặt tủ đông của bạn ở mức thấp nhất có thể.

2. Để tủ đông quá đầy hoặc quá trống

Tủ đông sẽ hoạt động tốt nhất nếu được dự trữ đầy đủ nhưng không bị chật chội. Điều quan trọng là không khí lạnh có thể di chuyển xung quanh thực phẩm. Nếu tủ đông của bạn quá đầy, hãy dành vài tuần và cố gắng nấu và ăn trong tủ đông để giải phóng không gian. Nếu nó quá trống, hãy sử dụng túi đá để lấp đầy các khoảng trống cho đến khi bạn có đủ thực phẩm để dự trữ.

3. Không niêm phong thực phẩm đúng cách

Máy hút chân không là cách tốt nhất để loại bỏ oxy và tránh việc thực phẩm bị cháy lạnh. Nếu không có, bạn nên bọc nilon trước, sau đó bọc giấy bạc rồi cho vào túi cấp đông là cách bảo quản tốt nhất.

4. Trữ đông thực phẩm quá lâu

Thực phẩm khi bị đông lạnh quá lâu sẽ bị giảm hương vị và kết cấu, vì vậy hãy ghi ngày tháng lên túi và hộp đựng. Hãy cân nhắc dùng các thực phẩm cũ trước.

Trữ đông thịt quá lâu sẽ làm thịt bị cháy lạnh, mất hương vị

5. Làm đông thực phẩm thành khối lớn

Đặt những món nhỏ như dâu tây, bánh mì kẹp thịt và bánh quy lên khay nướng và để chúng đông lại trước khi cho vào túi hoặc hộp đựng. Sau đó, chúng sẽ không bị dính chặt vào nhau và việc lấy từng cái một sẽ dễ dàng hơn.

6. Rã đông ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn rã đông thịt, gia cầm và hải sản trên mặt bàn, vi khuẩn có thể phát triển trên bề mặt của chúng trước khi chúng được rã đông hoàn toàn. Thay vào đó hãy rã đông trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng.

7. Mở tủ đông khi mất điện

Nếu mất điện, đừng mở cửa tủ. Cửa tủ đông của bạn có một lớp bịt kín nghiêm ngặt và mọi thứ bên trong đều bị đóng băng, vì vậy ngay cả khi không có điện, thực phẩm của bạn vẫn có thể duy trì ở nhiệt độ an toàn trong tối đa hai ngày miễn là bạn không để không khí xung quanh vào bên trong.

8. Đông lạnh những thực phẩm không nên đông lạnh

Các loại rau sống mềm như rau diếp, dưa chuột và bí xanh đều sẽ bị hỏng khi để trong tủ đông. Hàm lượng nước cao sẽ làm tế bào của những loại rau này sẽ vỡ ra khi bạn rã đông chúng. Các thành phần khác không nên để trong tủ đông bao gồm phô mai mềm và trứng sống vì chúng có thể phát nổ.

Xem thêm: 10 Loại Thực Phẩm Không Nên Bảo Quản Đông Lạnh

Không nên đông lạnh trứng còn nguyên vỏ

9. Không vệ sinh tủ đông thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tủ đông hai lần một năm để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thực phẩm trong khi chúng vẫn ở tình trạng tốt nhất. Nói chung, miễn là chúng được chuẩn bị, bọc và niêm phong đúng cách, bạn có thể bảo quản khá lâu. Bằng cách dọn dẹp thường xuyên, bạn có thể tránh lãng phí thực phẩm và sử dụng hết mọi thứ sắp hết hạn sử dụng.

10. Bỏ đồ nóng vào tủ đông

Chìa khóa cho an toàn thực phẩm là nhiệt độ thích hợp. Thực phẩm nên được làm lạnh đến nhiệt độ phòng, sau đó, nếu có thể, làm nguội hoàn toàn trong tủ lạnh trước khi cho vào tủ đông. Việc để thực phẩm ấm hoặc nóng vào tủ đông có thể làm tăng nhiệt độ của tủ đông và có khả năng làm hỏng các thực phẩm khác, chưa kể tạo ra nhiệt độ không an toàn cho vi khuẩn phát triển.

Trên đây là 10 sai lầm bạn thường mắc phải khi sử dụng tủ đông. Một khi bạn biết cách sử dụng tủ đông tốt nhất, bạn sẽ thấy nó là một công cụ hữu ích.

Tham khảo tủ đông tại Cosmic.

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 

Showroom: Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh

Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thietbibepcosmic?lang=vi-VN

Xem thêm:

Cách ngăn chặn tình trạng đóng băng trong tủ đông.

Sự khác biệt giữa tủ cấp đông nhanh và tủ đông?

Cách Ngăn Ngừa Thực Phẩm Bị Cháy Lạnh Khi Bảo Quản Trong Tủ Đông

Nên chọn tủ đông đứng hay tủ đông nằm.

Các loại tủ đông đứng tiết kiệm điện nhất.