Lò vi sóng là một công cụ tiện lợi và hiệu quả trong việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong những ngày bận rộn. Nhưng khi sử dụng lò vi sóng, nhiều người vẫn băn khoăn về việc liệu phương pháp này có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách mà lò vi sóng hoạt động. Cũng như giải đáp cho câu hỏi: Nấu ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng không?
1. Lò vi sóng hoạt động theo cơ chế nào?
Một chiếc lò vi sóng thường sở hữu các bộ phận: bộ nguồn phát sóng, mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng và ngăn nấu. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz. Khoảng 2 phút sau khi bạn ấn nút khởi động, lò vi sóng sẽ hoạt động với cơ chế sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu.
Cấu tạo và hoạt động của lò vi sóng
Với mức tần số này, sóng vi ba dễ dàng bị phản ứng bởi nước, chất béo, đường, các chất hữu cơ. Ở bên trong lò, sóng vi ba có thể đi sâu vào thức ăn và truyền năng lượng cho nước trong thực phẩm. Sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng lên. Cơ chế làm nóng bên trong này cho phép thức ăn chín đều và nhanh hơn từ trong ra ngoài. Không giống như lò nướng thông thường làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong.
2. Nấu ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng không?
Theo các nghiên cứu, mọi phương pháp nấu ăn đều gây mất một số chất dinh dưỡng nhất định. Đặc biệt là Vitamin C, vốn dễ bị phá hủy khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, lò vi sóng được xem là một phương pháp nấu ăn hợp lý, với khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng của thực phẩm hiệu quả. Khi sử dụng lò vi sóng với lượng nước tối thiểu để hấp thực phẩm, bạn có thể giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với nhiều cách nấu ăn truyền thống khác.
Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể giữ lại các chất dinh dưỡng nhiều hơn
Tại sao lại nói nấu bằng lò vi sóng lại giúp giữ lại chất dinh dưỡng có trong món ăn? Lý do là bởi vì thời gian nấu ngắn hơn. Lò vi sóng giúp bảo quản Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Giảm thiểu sự mất mát khi thực phẩm được đun nóng.
Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc giữ lại chất dinh dưỡng là thời gian nấu và nhiệt độ. Chứ không phải phương pháp nấu cụ thể. Lò vi sóng thường nấu thực phẩm nhanh ở nhiệt độ thấp hơn. Giúp bảo tồn chất dinh dưỡng hiệu quả hơn so với các phương pháp như luộc, chiên hay nướng, thường yêu cầu thời gian nấu dài hơn. Dẫn đến mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.
3. Mẹo để tối đa hóa việc giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm nấu bằng lò vi sóng!
3.1 Sử dụng ít nước nhất có thể
Hạn chế lượng nước khi nấu để giảm thiểu sự mất mát vitamin. Đặc biệt là các vitamin tan trong nước như vitamin C và B. Nếu có thể, hãy hấp thực phẩm thay vì nấu trong nước.
3.2 Đậy nắp khi nấu
Đậy nắp hoặc màng bọc thực phẩm an toàn cho lò vi sóng để giữ hơi nước và nhiệt độ ổn định, giúp thực phẩm chín đều và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Nên đậy nắp khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng
3.3 Khuấy đều thực phẩm
Thức ăn trong lò vi sóng có thể bị chín không đồng đều do sóng vi sóng thường xuyên tập trung ở một số vùng nhất định. Khuấy đều thức ăn giúp phân phối nhiệt đều hơn và giảm thiểu tình trạng một phần thức ăn bị nấu quá chín trong khi phần khác vẫn chưa chín. Hành động này không chỉ giúp thực phẩm được nấu chín đồng đều mà còn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đảm bảo món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
3.4 Chọn thời gian nấu ngắn
Để đảm bảo rằng thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, hãy cố gắng nấu trong thời gian ngắn nhất có thể. Nấu quá lâu có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy điều chỉnh công suất và thời gian nấu cho phù hợp để thực phẩm được nấu chín mà không bị quá mức.
3.5 Chọn hộp đựng phù hợp
Các loại bát đĩa làm từ thủy tinh hoặc sứ được khuyến khích sử dụng. Vì chúng không chỉ an toàn cho lò vi sóng mà còn đảm bảo thực phẩm được nấu chín mà không bị nhiễm các hóa chất độc hại. Thủy tinh và sứ có khả năng chống lại nhiệt độ cao mà không biến dạng hay giải phóng các chất độc vào thực phẩm. Hơn nữa, những vật liệu này còn giúp giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Việc sử dụng bát đĩa phù hợp cũng giúp tránh các nguy cơ tiềm ẩn như nứt vỡ hoặc phản ứng hóa học không mong muốn trong quá trình nấu nướng.
Chọn hộp đựng phù hợp khi hâm nóng hoặc nấu ăn bằng lò vi sóng
Tóm lại:
Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể là một lựa chọn hiệu quả và tiện lợi. Đặc biệt khi bạn biết cách sử dụng nó đúng cách để tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Mặc dù lò vi sóng có thể dẫn đến sự mất mát một số vitamin và khoáng chất. Nhưng nếu bạn hiểu rõ cách lò vi sóng hoạt động và áp dụng các mẹo để bảo quản chất dinh dưỡng. Bạn có thể tận dụng những lợi ích của thiết bị này mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Hotline: 18007088 (gọi miễn phí)
Showroom: 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Blog: https://cosmicvn.blogspot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Xem thêm các bài viết có liên quan:
4 mẹo hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng không bị khô.
Magnetron là gì? Và nó đảm nhiệm chức năng nào trong lò vi sóng.
Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng cho người mới bắt đầu.
Nên mua lò vi sóng âm tủ hay độc lập.
Cách loại bỏ mùi khó chịu của lò vi sóng.