Vệ sinh tủ đông mát đứng không đúng cách làm giảm tuổi thọ của thiết bị, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Nghiêm trọng hơn còn làm hư hỏng đồ ăn thức uống được bảo quản bên trong. Bài viết dưới đây, Cosmic chia sẻ đến bạn đọc phương pháp bảo quản tủ đông đúng cách chỉ với 3 bước siêu đơn giản.

Xem thêm: 

3-buoc-don-gian-ve-sinh-tu-dong-mat-dung-dung-cach3 bước đơn giản vệ sinh tủ đông mát đứng đúng cách

1. Tại sao cần phải vệ sinh tủ đông mát đứng?

Hầu hết các nhà hàng khách sạn hiện nay đều bảo quản thực phẩm ở bên trong tủ đông để đảm bảo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo cung cấp những loại thực phẩm sạch và lành mạnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Để làm được điều này thì một nhân tố vô cùng quan trọng chính là vệ sinh tủ đông đúng cách.

Tủ đông mát đứng được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm bao gồm đồ tươi sống, đồ chín, rau củ quả và các loại nước sốt,… Và chúng ta có xu hướng chất đống đồ vào bên trong chiếc tủ đông của mình mà không hề sắp xếp chu toàn. Điều này khiến rau củ quả bị thối rữa, đồ ăn lâu ngày bị hư hỏng, cà ri nước sốt gây mùi và biến chất,…

Ở điều kiện lạnh và “bẩn” như trên rất thích hợp cho các loại vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi và phát triển như salmonella (gây bệnh lý đường tiêu hóa),  E.coli (tiêu chảy), listeria (ngộ độc thực phẩm),…

Bên cạnh đó, khi vệ sinh tủ đông giúp bạn xem xét và phân loại lại toàn bộ những thực phẩm xem chúng đã hết hạn hay chưa và đã được bảo quản trong bao lâu để có hướng xử lý thích hợp. Sau quá trình vệ sinh, hệ thống tủ được làm sạch, thêm không gian sử dụng khiến tăng năng suất làm việc.

Có thể nói, tủ đông mát đứng là “xương sống” trong toàn bộ nhà bếp, điều quan trọng nhất chúng ta cần bảo quản vệ sinh và bảo dưỡng nó đúng cách.  

2. 3 bước siêu đơn giản vệ sinh tủ đông lạnh đứng đúng cách

Dưới đây là 3 bước vệ sinh tủ đông mát đứng đơn giản đúng cách và hiệu quả

Bước 1: Xả  tủ mát đúng cách

Tiến hành lấy hết tất cả những đồ có bên trong tủ ra ngoài, trong quá trình lấy hãy tranh thủ phân loại thực phẩm ra thành các nhóm: đồ tươi sống, đồ chín, đồ hết hạn, đồ còn hạn,… Tiếp theo lấy hết các khay kệ bên trong tủ đông mát ra ngoài, phải đảm bảo tủ được làm trống hoàn toàn.

Sau đó, cho xả tủ bằng cách điều chỉnh nhiệt độ về 0 rồi rút nguồn điện để cho hơi lạnh trong tủ được tan tự nhiên. Có thể sử dụng quạt gió để hỗ trợ nếu tủ bị đóng tuyết trong điều kiện nhiệt độ phòng đủ ấm, tuyệt đối không nên dùng các vật sắc nhọn để cạy phá.

xa-tu-mat-dung-cach-giup-dam-bao-nang-suat-hoat-dong-keo-dai-tuoi-tho-cua-tuXả tủ mát đúng cách giúp đảm bảo năng suất hoạt động, kéo dài tuổi thọ của tủ

Bước 2: Sử dụng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh tủ đông lạnh đứng

Một số lưu ý trước khi sử dụng các loại dung dịch để vệ sinh tủ đông mát đứng:

  • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh dễ cháy như hóa chất, xăng dầu,…
  • Không sử dụng nước nóng trong quá trình vệ sinh tủ đông.
  • Chỉ nên sử dụng khăn mềm có độ thấm hút tốt, tuyệt đối không đánh bằng bàn chải hoặc các vật sắc nhọn dễ gây xước, phai màu.
  • Chỉ nên sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, nước rửa chén hoặc xà phòng pha loãng. Có thể sử dụng giấm pha loãng với nước ấm theo tỷ lệ ⅓.
  • Có thể sử dụng thêm chanh để khử mùi nếu tủ đông của bạn có mùi ẩm mốc.

Sử dụng khăn mềm để lau chùi sơ qua các vết bẩn bên trong tủ đông sau đó lau lại bằng dung dịch chuyên dụng. Chú ý phần cửa và các gioăng cao su vì đây là nơi nước đọng cáu bẩn. Sau khi hoàn tất thì thấm lại bằng khăn khô mềm rồi lắp các khay kệ tẩy rửa sạch sẽ khô ráo ở bên ngoài vào tủ.

Tiếp đến, vệ sinh phần ngoài của tủ lạnh, tiến hành lau chùi các bảng điều khiển điện tử bằng khăn sạch. Đánh bóng định kỳ nếu tủ được làm từ các vật liệu bền không rỉ sét. Sử dụng máy hút bụi để vệ sinh hệ thống phía sau tủ mát.

Cuối cùng, sử dụng khăn ấm để lau chùi các bộ phận làm đá, làm mát sau đó lau lại bằng khăn khô.

su-dung-dung-dich-chuyen-dung-de-tay-rua-tu-dong-dung-cachSử dụng dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa tủ đông đúng cách

Bước 3: Khởi động lại tủ sau khi thu dọn

Sau khi hoàn tất quá trình lau dọn tủ đông đứng cho thực phẩm vào bảo quản luôn mà hãy cắm điện để khởi động trong khoảng thời gian 8 – 12 tiếng. Trong khoảng thời gian này bạn có thể lau chùi vệ sinh một số loại chai lọ đựng thực phẩm và xử lý những đồ đã hết hạn,…

Khi hơi lạnh đã lan tỏa đều khắp bên trong tủ đông mát đứng lúc này mới sắp xếp thực phẩm vào bên trong để bảo quản.

cam-tu-8-12-tieng-truoc-khi-cho-thuc-pham-vao-bao-quanCắm tủ 8 – 12 tiếng trước khi cho thực phẩm vào bảo quản

Xem thêm: Sản phẩm tủ đông mát Berjaya tại Cosmic 

Trên đây là 3 bước đơn giản hiệu quả vệ sinh tủ đông mát đúng cách mà Cosmic chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm tủ đông mát giá rẻ hãy liên hệ Cosmic để được tư vấn và báo giá.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp TPHCM cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn