Máy trộn bột quyết định đến độ mềm và mịn của lớp vỏ bánh sau khi hoàn thành. Vậy máy trộn bột có những tính năng cụ thể nào đáp ứng tiêu chuẩn ấy? Làm sao để chọn máy trộn bột phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu với Cosmic qua bài viết sau đây!
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách chọn máy móc thiết bị khi kinh doanh tiệm bánh
- Top 5 đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp uy tín tại TPHCM
- Nghiên cứu 5 xu hướng ngành công nghiệp nhà hàng năm 2021
Máy trộn bột tạo ra lớp bột phù hợp với từng loại bánh giúp tiết kiệm thời gian và tăng chất lượng sản phẩm
I. Cấu tạo máy trộn bột công nghiệp
Hầu hết các máy trộn bột công nghiệp đều có cấu tạo và đặc điểm chung giống nhau. Các bộ phận tiêu biểu của máy trộn bột có năng suất lớn:
Nguồn hình ảnh: webstaurantstore
- Nắp trước
- Nắp sau
- Bộ phận bảo vệ an toàn
- Thiết bị trộn
- Bánh xe nâng
- Bát trộn bột
- Điều khiển công suất
- Điều khiển tốc độ
Một số loại máy trộn bột 10l trở lên có thể có thêm các bộ phận phù khác, tuy nhiên, hầu hết các máy trộn bột công nghiệp có cách vận hành giống nhau.
Máy trộn bột công nghiệp có công suất lớn
II. Phân loại máy trộn bột
1. Máy trộn bột hành tinh (Planetary Mixer)
Máy trộn hành tinh được đặt tên theo cách cơ chế di chuyển bên trong bát để thực hiện công việc trộn bột. Đôi khi được gọi là máy trộn đứng hoặc máy trộn bánh , chúng thường được gắn trên một đế nặng và có thể đứng tự do hoặc đặt trên mặt quầy,… Máy trộn bột chuyên dụng này là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện tại.
Một số ưu điểm vượt trội của máy trộn bột hành tinh:
- Tất cả thành phần (bột, trứng, kem,…) đều được trộn đều trong bát
- Nhiều phụ kiện đi kèm với máy: máy đánh trứng, máy nhào bột,…có thể dễ dàng thay thế cho nhau.
- Dễ dàng điều chỉnh tốc độ trộn
- Bát trộn bột có dung tích lớn, dao động từ các dòng máy trộn bột 5l đến 40l hoặc lớn hơn. Vì thế, máy trộn bột công nghiệp rất phù hợp với các nhà hàng, tiệm bánh lớn,…
2. Máy trộn kiểu xoắn ốc
Máy trộn này đặc biệt ở chỗ phần bát trộn có thể xoay, đảm bảo toàn bộ phần bột được nhào nặn một cách kỹ càng với khối lượng bột lớn, góp phần tạo nên độ mềm mịn của bánh. Máy trộn bột phổ biến ở các tiệm bánh pizza, tiệm bánh, căng tin và các địa điểm sử dụng bột khối lượng lớn.
Một số đặc điểm nổi bật của máy trộn bột xoắn ốc:
- Nhiệt độ khi vận hành thấp đảm bảo máy không bị quá tải.
- Dễ dàng điều chỉnh tốc độ phù hợp với nhu cầu sử dụng
- Công suất lớn, cho phép trộn nhiều mẻ bột trong một ngày
Tham khảo sản phẩm: Máy trộn bột xoắn ốc
Máy trộn bột kiểu xoắn ốc có thể đảm bảo việc trộn đều các loại bột khác nhau
3. Các loại máy trộn loại nhỏ khác
- Mắt cắt trộn
Máy cắt trộn kết hợp chức năng của máy trộn với máy xay thực phẩm . Nói chung, máy trộn cắt được sử dụng giống như máy xay thực phẩm công suất lớn, cắt và trộn số lượng lớn nguyên liệu mà không cần qua công đoạn máy cắt và máy xay. Máy trộn cắt Robot Coupe là thương hiệu uy tín hàng đầu được các đầu bếp nhà hàng khách sạn tin dùng.
Tham khảo sản phẩm: Máy cắt trộn
- Máy trộn cầm tay
Máy trộn cầm tay là loại máy trộn nhỏ, cầm tay thường được dành cho các công việc hoàn toàn trong gia đình. Máy xay sinh tố nhiều tốc độ có thể hoán đổi trục xay cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế.
Tham khảo sản phẩm: Máy trộn cầm tay
III. Ưu điểm vượt trội của máy trộn bột công nghiệp
Hiện nay, ở hầu hết các nhà hàng hay tiệm bánh lớn, máy trộn bột công nghiệp đang dần thay thế phương pháp thủ công do những ưu thế tuyệt vời mà chúng mang lại:
- Công suất lớn, có thể trộn nhiều bột cùng lúc
- Tiết kiệm năng lượng và chi phí
- Rút ngắn thời gian làm bánh, từ đó tăng năng suất làm việc
- Máy trộn bột có thể dùng để đánh trứng, đánh kem,…, vô cùng tiện lợi
- Dễ dàng vệ sinh bằng hoá chất chuyên dụng
IV. Hướng dẫn cách chọn máy trộn bột phù hợp
Trước khi quyết định mua máy, có ba yếu tố bạn cần cân nhắc để chọn máy trộn bột phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng của mình.
1. Loại bột định nhào
Mỗi loại bột đều có độ cứng khác nhau, vì thế, không phải máy trộn bột nào cũng phù hợp với tất cả nguyên liệu làm bánh. Trước khi quyết định mua máy trộn bột, hãy lưu ý tới loại bột bạn sử dụng để làm bánh. Ví dụ, nhào mẻ bột cứng sẽ cần máy có công suất lớn hơn máy dùng để trộn bột meringue.
Để biết loại máy nào phù hợp với nhu cầu của mình nhất, bạn có thể tính toán tỷ lệ hấp thụ (Absorption Ratio) đối với một số loại bột thường dùng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tính tỷ lệ giữa lượng nước và bột nhào. Tỷ lệ này càng thấp, tức bột nhào càng cứng, vì thế, bạn cần chọn máy trộn bột có công suất lớn và ngược lại.
2. Công suất của máy
Mỗi loại máy trộn bột đều có công suất khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tuy hầu hết đều được thiết kế nhằm phục vụ mục đích thương mại nhưng một số loại máy, đặc biệt là máy trộn bột công nghiệp, được trang bị thêm một số tính năng bổ sung. Vì thế, trước khi chọn máy trộn bột, hãy cân nhắc tới công suất bạn cần sử dụng. Có hai loại máy trộn bột phổ biến trên thị trường hiện nay:
- Máy trộn bột công suất tiêu chuẩn: Kiểu máy này phù hợp vận hành trong các nhà hàng hoặc quán cafe. Máy trộn bột công suất tiêu chuẩn thường dùng để đánh lòng trắng trứng, kem tươi, bột bánh ngọt, thậm chí là bột làm pizza với tốc độ chậm.
- Máy trộn bột công suất lớn: Loại máy này phù hợp với các xưởng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu trộn số lượng bột lớn mỗi ngày.
Sản xuất bánh với số lượng lớn cần các thiết bị công suất lớn mới đáp ứng được
3. Lượng bột nhào mỗi ngày
Lượng bột nhào mỗi ngày quyết định rất lớn tới kích cỡ của máy trộn bột. Đối với nhà hàng nhỏ, bạn có thể chọn máy trộn bột 4 – 16 lít. Trong khi đó, với tiệm bánh lớn hơn, máy trộn bột 40 lít sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Vì vậy, hãy đặc biệt lưu ý tới lượng bột nhào và quy mô của nhà hàng hay tiệm bánh của bạn trước khi quyết định mua máy trộn bột.
V. Hướng dẫn bảo quản máy trộn bột đúng cách
Biết cách sử dụng và bảo quản máy trộn bột hay bất kỳ thiết bị làm bánh công nghiệp nào đúng cách cũng đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy một cách đáng kể. Dưới đây là một số tips hướng dẫn vệ sinh máy trộn bột bạn cần lưu ý:
- Vệ sinh các phụ kiện ngay sau khi sử dụng
- Tắt máy và ngắt kết nối với các thiết bị điện trước khi vệ sinh
- Sử dụng khăn ẩm có hoá chất khử trùng để vệ sinh phần chính của máy sau khi trộn bột
- Để mắt tới máy trộn bột trong quá trình vận hành
- Đảm bảo tra dầu cho các phụ kiện của máy thường xuyên, tránh nguy cơ bị gãy.
- Không nhào lượng bột vượt quá công suất của máy
- Không ngâm máy trong nước
VI. Bao lâu thì cần bảo dưỡng máy trộn bột?
- Mang máy trộn bột tới bảo dưỡng định kỳ 2 lần/1 năm tại các công ty cung cấp.
- Yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra máy trộn bột định kỳ để sửa chữa kịp thời các vấn đề phát sinh
Trên đây là cách chọn máy trộn bột và hướng dẫn vệ sinh, bảo quản đúng cách. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã có thêm những kiến thức quý báu khi mua máy trộn bột cho doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Cosmic để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Website: cosmic.vn