Mỗi đầu bếp chuyên nghiệp đều có những công thức và phương pháp sáng tạo món ăn cho riêng mình. Mỗi kỹ thuật và kinh nghiệm của đầu bếp có thể đem lại các hương vị và trải nghiệm thưởng thức khác nhau cho khách hàng. Hôm nay, Cosmic muốn gợi ý đến bạn 4 món ăn dễ dàng đạt đến độ hoàn hảo khi được nấu bằng máy nấu chậm Sous Vide Sammic SmartVide . Cùng tìm hiểu nhé.

may-nau-cham-sous-vide-mang-den-giai-phap-nau-an-chuyen-nghiep

Máy nấu chậm Sous Vide mang đến giải pháp nấu ăn chuyên nghiệp cho căn bếp hiện đại

Xem thêm:

1. Những món ngon nấu chuẩn với máy nấu chậm

1.1. Bánh taco gà và ớt ngâm chua

  • Nguyên liệu:

Ngâm các nguyên liệu: ớt jalapeños, hành tây, cà rốt, tỏi bóc vỏ, lá thyme trong giấm tỏi, dầu oliu, nước với một ít muối, tiêu, và đường nâu trong hủ thuỷ tinh rồi đem nấu chậm với máy nấu chậm Sammic SmartVide ở nhiệt độ 80ºC trong vòng 1 tiếng 30 phút.

mon-taco-duoc-che-bien-bang-phuong-phap-sous-vide

Món taco có thể đặc biệt chế biến bằng phương pháp sous vide

  • Cách làm:

Ướp ức gà với muối, tiêu, ớt khô, kinh giới (oregano), hút chân không 99% với máy hút chân không thực phẩm rồi nấu sous-vide với thiết bị nấu sous-vide Sammic SmartVide 6 trong vòng 50 phút ở nhiệt độ 65ºC.

Xào ớt chuông với muối và dầu olive, rồi cho thêm bắp đã tách hạt vào. Áp chảo bánh tortillas trên chảo nóng, cho gà, ớt jalapeños ngâm chua, ớt chuông và bắp đã nấu vào làm nhân rồi cuộn lại thành các cuốn taco xinh xắn.

Xem video hướng dẫn của chuyên gia Sammic: 

1.2. Khoai tây nghiền

  • Nguyên liệu: khoai tây, tỏi, sữa tươi, bơ, muối, tiêu
  • Cách làm:

Món khoai tây nghiền sử dụng phương pháp sous-vide sẽ giữ được độ mọng nước và tươi mới hơn. Cho các nguyên liệu vào túi hút chân không có thể chịu được nhiệt độ lên đến 120ºC, hàn lại và bắt đầu nấu với máy nấu chậm. Nhiệt độ nấu phải ở 90ºC và thời gian nấu đối với khoai tây cỡ vừa là từ 40-45 phút.

Sau khi nấu, ta chỉ cần dùng tay bóp bên ngoài túi để có kết cấu khoai nghiền. Tuy nhiên, để khoai được nghiền thật mịn, bạn có thể xay thêm một lần hỗn hợp với máy để đạt độ nhuyễn mịn mong muốn.

Ngoài ra, Cosmic cũng gợi ý các đầu bếp sử dụng phương pháp nấu chậm để chế biến món khoai tây kèm sốt mojo kết hợp các thiết bị nhà bếp khác. Bạn tham khảo công thức tại video sau nhé!

1.3. Salad hải sản

Một món salad thơm ngon lạ miệng, dễ thực hiện và đủ dưỡng chất sẽ trở thành best seller cho nhà hàng của bạn đấy.

  • Nguyên liệu: hải sản (tôm, bạch tuộc), cá tuyết, rau làm salad tùy thích
  • Cách làm:
    • Chiên trên chảo nóng bạch tuộc cắt nhỏ cùng tôm đã lột vỏ (có ướp một ít muối), để nguội tự nhiên và bảo quản lạnh
    • Cho tất cả nguyên liệu trên vào túi cùng với sốt cá, hút chân không 98% với thiết bị hút chân không, rồi đem nấu sous-vide ở nhiệt độ 70ºC trong vòng 8 phút.

Tham khảo bài viết: Máy hút chân không công nghiệp loại nào tốt

    • Cắt cá tuyết thành từng miếng vuông vừa ăn, nêm muối, lăn bột và chiên ngập dầu đến khi chín vàng. 
    • Trộn salad với muối và dầu olive rồi trình bày, bổ sung một lớp giấm balsamic để giúp nâng tầm hương vị hơn.

1.4. Sữa thanh trùng

Trong số những cách thanh trùng sữa tươi, bạn có thể áp dụng phương pháp nấu chậm của máy nấu chậm chân không để giữ cho sữa được trọn chất và an toàn hơn.

Cách làm:

  • Đầu tiên, cho sữa vào túi hút chân không hoặc bất kỳ vật dụng đựng thực phẩm nào có thể thực hiện quá trình hút chân không.
  • Làm nóng sữa ở nhiệt độ 65°C trong vòng 30 phút trong máy nấu chậm. Phải đảm bảo nhiệt độ bên trong túi đạt 65°C và luôn duy trì mức này trong suốt thời gian nấu.
  • Sau khi nấu xong, làm lạnh thật nhanh xuống 4ºC.
sua-tuoi-thanh-trung-duoc-dung-lam-nguyen-lieu-cho-nhieu-mon-khac-nhau

Sữa tươi thanh trùng được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món khác nhau

2. Một số lưu ý bảo quản thực phẩm sau khi sử dụng máy nấu chậm sous vide

Trong một số bài thắc mắc gửi đến Cosmic cũng như nhà sản xuất thiết bị bếp công nghiệp và máy nấu chậm Sous Vide, có câu hỏi như sau: 

Sau khi nấu sous-vide thịt và cá nên bảo quản ở nhiệt độ nào? Bảo quản được trong bao nhiêu ngày? Và cách hâm lại khi cần dùng?

Bếp trưởng tập đoàn Sammic – Chef Enrique Fleischmann đã trả lời như sau:

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm sau khi nấu sous-vide phải đạt từ 5ºC hoặc thấp hơn ở tâm của sản phẩm. Thời gian bảo quản được bao lâu tuỳ thuộc vào thời gian và nhiệt độ đã sử dụng khi nấu bằng máy nấu chậm trước đó.

nen-bao-quan-thuc-pham-dung-cach

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ cho ra đời những món ăn dinh dưỡng, tươi ngon

Lấy ví dụ, để giữ được trong 3 tháng, thực phẩm phải được nấu sous-vide với nhiệt độ ở tâm là 65ºC trong ít nhất 1 giờ, sau khi nấu phải làm lạnh nhanh nhất có thể xuống tới 5ºC (quá trình làm lạnh không nên kéo dài hơn 15 phút). Với phương pháp này, thực phẩm sẽ được thanh trùng, giúp kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn đảm bảo độ an toàn cho thực phẩm.

Muốn hâm lại thực phẩm khi dùng, cần phải biết nhiệt độ đã nấu thực phẩm trước đó để không vượt quá nhiệt độ tâm khi nấu của thực phẩm. Nếu bạn sử dụng thiết bị nấu sous-vide SmartVide thì có thể hâm lại tất cả các loại thực phẩm ở 65ºC, thời gian hâm thì tuỳ thuộc vào định lượng và thời gian nấu ban đầu.

Cosmic luôn cố gắng mang đến những kiến giải thực tế và giải pháp thiết bị nhà bếp công nghiệp hiện đại cho khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất về nhu cầu của bạn.

Tham khảo các mẫu máy nấu chậm Sammic SmartVide tại showroom Cosmic: TẠI ĐÂY

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn. Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, tp Hồ Chí Mình

Website: cosmic.vn