Bánh trung thu là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Với vẻ đẹp kiêu sa, hương vị thơm ngon và ẩn chứa nhiều ý nghĩa văn hóa. Bánh trung thu luôn là tâm điểm của mọi gia đình vào mùa lễ hội này. Nếu bạn đang tìm kiếm các công thức làm bánh trung thu vừa đơn giản vừa đảm bảo hương vị thơm ngon, hãy cùng tham khảo Top 20 công thức làm bánh trung thu đơn giản siêu ngon. Từ những chiếc bánh truyền thống như bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống, nhân đậu xanh đến những phiên bản mới lạ như bánh trung thu matcha hay bánh trung thu kem phô mai – chắc chắn sẽ có một công thức phù hợp với gu của bạn và mang đến những món bánh ngon tuyệt vời cho mùa Trung thu.

Mục lục

1. Bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

1.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  • 250 gr bột mì
  • 50 ml dầu ăn
  • 200 ml nước đường dùng để làm bánh nướng
  • ¼ thìa cà phê baking soda
  • ½ thìa cà phê nước tro tàu
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ thìa cà phê rượu mai quế lộ hoặc ½ thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 kg đường vàng
  • 600 ml nước sôi để nguội
  • 5 ml nước tro tàu
  • 1 quả chanh
  • 50 gr mạch nha

Nhân bánh: 

  • 50 gr mứt bí
  • 50 gr hạt sen
  • 50 gr hạt dưa
  • 50 gr hạt điều
  • 40 gr lạp xưởng
  • 50 gr vừng trắng rang
  • 8 – 10 lá chanh
  • 100 gr bột bánh dẻo
  • 100 ml nước đường
  • 50 gr mỡ đường

Hỗn hợp phết mặt bánh: 

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 quả trứng vịt
  • 20 ml dầu mè

1.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Chuẩn bị nước đường làm bánh nướng

  • Đầu tiên, bạn cần đun sôi hỗn hợp nước, đường, và nước cốt chanh.
  • Tiếp theo, hãy giảm nhỏ lửa và đun thêm trong khoảng 30 phút.
  • Cho mạch nha và nước tro tàu đã được pha loãng vào, đun thêm 30 phút nữa trước khi tắt bếp.

Bước 2: Làm mỡ đường

  • Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi mỡ nguội, trộn mỡ với đường theo tỷ lệ 1 : 2. Để hỗn hợp vào tủ lạnh qua đêm, mỡ chuyển màu trong là dùng được.

Bước 3: Vỏ bánh

  • Cho vào tô 250g bột mì, 200ml nước đường đã nấu, cùng với 50ml dầu ăn, ½ thìa cà phê nước tro tàu, trộn đều các nguyên liệu, nhào thật nhanh và đều cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay. Bạn nên ủ bột từ 30 phút – 1 tiếng, sau đó chia bột thành những phần nhỏ theo tỷ lệ bột và nhân là 2:1.

Bước 4: Nhân bánh

  • Thái nhỏ nguyên liệu nhân bánh, bỏ các nguyên liệu vào máy xay trừ vừng, mỡ đường, lá chanh, nước đường, bột bánh xay sơ qua để các nguyên liệu kết dính vào nhau. Cuối cùng hãy cho các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp.

Bước 5: Tạo hình bánh

  • Chia phần bột làm vỏ bánh và nhân thành các phần bằng nhau. Dùng cây cán bột cán mỏng vừa phải phần vỏ làm bánh, sau đó cho nhân vào giữa và khéo léo gói kín lại rồi vo tròn. Bạn nên rắc một lớp bột mỏng vào khuôn để không bị dính khi cho bột vào trong khuôn. Dùng lực của hai lòng bàn tay ấn bột xuống, sau đó để bánh trong khuôn nghỉ khoảng 1 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 6: Nướng bánh

  • Bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước đặt bánh vào.
  • Cho bánh nướng khoảng 10 phút. Quét hỗn hợp phết mặt bánh lên trên rồi nướng tiếp 10 phút nữa. Lặp lại khoảng 3 lần là bánh chín.

2. Bánh trung thu nhân chà bông

Bánh trung thu nhân chà bông 

Bánh trung thu nhân chà bông 

2.1 Nguyên liệu

 Vỏ bánh:
  • 300 gr bột mì đa dụng 
  • 200 gr nước đường bánh nướng
  • 40 gr dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng canh sữa tươi không đường 

Nhân bánh:

  • 150 gr chà bông thịt heo
  • 100 gr đậu trắng hoặc đậu ngự
  • 50 gr đường cát trắng
  • 50 gr mè rang
  • 30 gr dầu ăn

Dụng cụ:

  • Lò nướng, thau, cọ, cân tiểu li, cây cán bánh, khuôn bánh, giấy nến, bình xịt nước

2.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Vỏ bánh

  • Khuấy đều nước đường và dầu ăn. Ray bột mì vào hỗn hợp từ từ, khuấy đều tay. Sau đó nhào bột cho đến khi hoàn thành 1 khối bột mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 đến 45 phút.
  • Lấy bột trong tủ lạnh ra, nhào lại, chia bột thành các viên 40 gram.

Bước 2: Nhân bánh

  • Đậu ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch và loại bỏ những hạt đậu hư. Cho đậu vào nồi ninh mềm đậu, sau khi ninh mềm thì nghiền nát đậu. Đặt chảo lên bếp, cho đậu đã nghiền nát cùng với đường và dầu ăn vào sên cho đến khi thành một hỗn hợp dẻo. (Tránh sên đậu quá khô).
  • Để hỗn hợp đậu vừa sên hơi nguội xíu. Cho mè đã rang thơm và chà bông vào trộn đều. Chia thành các viên khoảng 60 gram, vo tròn các viên nhân.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Cán mỏng bột, cho nhân vào trong và vo viên tròn.
  • Tiếp đến, quét một lớp dầu mỏng lên khuôn. Dùng sức ấn chặt bánh khoảng 1 phút, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 4: Nướng bánh 

  • Nướng bánh lần 1: Làm nóng lò nướng khoảng 1 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Lót 1 lớp giấy nến vào vỉ nướng, cho bánh vào lò nướng. Nướng bánh trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Lấy bánh ra, xịt nước lên 1 mặt bánh, để cho bánh nguội.
  • Nướng bánh lần 2: Đánh đều hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa tươi. Dùng cọ phét 1 lớp thật mỏng lên mặt bánh và tiếp tục cho vàp nướng lại trong vòng 12 phút ở 150 độ C. Lấy bánh ra để nguội hẳn, cho vào túi bảo quản. Bánh sẽ mềm và ngon hơn khoảng 2 ngày sau. Thưởng thức thành quả thôi nào.

3. Bánh trung thu nhân sữa dừa 

Bánh trung thu nhân sữa dừa 

Bánh trung thu nhân sữa dừa 

3.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  • 200 gr bột mì đa dụng
  • 130 gr nước đường
  • 30 ml dầu ăn
  • 6 gr bơ đậu phộng
  • 1 gr baking soda

Nhân bánh:

  • 200 gr dừa tươi nạo sợi
  • 90 gr sữa đặc có đường
  • 90 ml nước cốt dừa
  • 15 gr đường
  • 20 ml nước dừa tươi
  • 30 gr bột bánh dẻo tạo độ kết dính
  • 5 ml vani

Hỗn hợp phết mặt bánh:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 ml dầu ăn
  • 5 ml nước đường bánh nướng

3.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Vỏ bánh

  • Rây bột vào âu rồi lần lượt cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, baking soda trộn đều và cho ra tấm nhào bột nhồi.
  • Nhồi cho tới khi bột thành khối dẻo mịn là được. Không nên nhồi lâu quá làm vỏ bánh bị chai.
  • Bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Chia vỏ bánh thành 6 phần bằng nhau.

Bước 2: Nhân bánh

  • Ướp dừa tươi nạo sợi với sữa đặc, đường, nước cốt dừa, nước dừa tươi để 30 phút cho thấm vị. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng đường, sữa đặc cho phù hợp.
  • Sau thời gian ướp, cho hỗn hợp lên chảo chống dính sên ở lửa vừa để cho hơi nước bốc hơi gần hết, sợi dừa trong se lại thì thêm từ từ bột bánh dẻo, vani vào trộn đều để tạo thành khối kết dính, dẻo dai. Chú ý rắc từng chút bột bánh dẻo từ từ vào để đủ độ dính nắm viên tròn được.
  • Chia phần nhân thành 6 phần bằng nhau, đeo găng tay vo tròn lại để nguội.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Lấy một phần bột ấn dẹt hoặc cán, đặt phần nhân sữa dừa vào giữa. Vừa bọc vừa miết sao cho phần vỏ bao kín nhân và không bị hở rồi vê tròn lại. Làm lần lượt cho tới hết. Thường tỷ lệ vỏ và nhân bánh nướng là 1:2.
  • Bao một lớp bột áo vào khuôn và bánh để chống dính. Cho bánh vào lòng khuôn, dùng bàn tay ấn dàn đều. Đặt khuôn bánh lên tấm lót khay nướng, nén chặt tay xuống 15 – 18 giây để tạo độ nét rồi ấn đẩy bánh ra. Làm lần lượt cho tới hết.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò trước 10 phút ở 200 độ C và tiến hành nướng bánh 3 lần.
  • Lần 1 nướng ở 12 – 15 phút ở 200 độ C cho tới khi bánh chuyển đục. Lấy bánh ra, xịt nhẹ nước rồi để nguội hẳn. Khuấy tan hỗn hợp quết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà cùng 10 ml dầu ăn, 5 ml nước đường bánh nướng rồi dùng chổi mềm quét mỏng lên mặt và rìa thành bánh.
  • Cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút (làm nóng lò trước). Lấy bánh ra để nguội, tiếp tục quét mỏng lần nữa.
  • Cuối cùng, nướng bánh 180 độ trong 5 – 7 phút. Tắt lò nướng, lấy bánh ra để nguội hẳn mới đóng vào túi bảo quản. Bánh để khoảng 1 – 2 ngày xuống dầu sẽ ăn mềm ngon.

4. Bánh trung thu nhân xôi xéo 

Bánh trung thu nhân xôi xéo

Bánh trung thu nhân xôi xéo

4.1 Nguyên liệu 

Nhân bánh:

  • 150 gr đậu xanh
  • 200 gr thịt heo
  • Hành phi
  • 2 chiếc lạp xưởng

Vỏ bánh:

  • 100 gr Nước đường bánh nướng
  • 150 gr Bột mì
  • 3 gr bơ đậu phộng
  • 25 gr dầu ăn

4.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm đậu xanh trong nước mát trước 2 tiếng, sau đó đem đi rửa sạch và cho vào nồi nấu chín.
  • Đổ nước ngập mặt đậu xanh, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối vào và tiếp tục đun cho đến khi đậu xanh chín nhừ, mềm mịn.
  • Thịt heo rửa sạch, dùng dao lọc bỏ phần da heo và thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Lạp xưởng thái hạt lựu, bỏ vào chảo xào rồi cho ra tô.

Bước 2: Xào thịt heo

  • Xào chín thịt cho đến khi săn lại.
  • Thêm gia vị vừa ăn gồm 1 ít nước mắm và chút hạt tiêu, xào cho đến khi thịt ngấm gia vị hoàn toàn thì đổ hành phi vào xào chung.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Cho 2 thìa canh phần đậu xanh đã nấu chín vào thịt để giúp phần nhân có được độ dẻo quyện.
  • Phần đậu xanh còn lại cho lên chảo sên lại đến khi bay hết hơi nước để tăng độ dẻo.
  • Cho 2/3 hành phi còn lại vào đảo đều, tắt bếp.
  • Chia đậu xanh đã sên xong thành từng cục nhỏ vừa phải và vo tròn.
  • Dùng dụng cụ cán dẹt đậu xanh rồi cho nhân lạp xưởng, thịt heo vào giữa và vo tròn sao cho phần nhân không bị hở và rơi ra ngoài.

Bước 4: Vỏ bánh 

  • Cho bột mì vào tô, thêm nước đường, dầu ăn, đậu phộng vào hòa trộn cho đến khi thành một khối bột mịn.
  • Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau.
  • Dùng dụng cụ cán bột, ấn dẹt từng phần sao cho phần rìa ấn mỏng hơn.

Bước 5: Tạo hình bánh 

  • Cho phần nhân xôi xéo đã vo tròn thành từng viên vào sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết nhân bánh.
  • Áo một lớp bột khô vào toàn bộ bề mặt bánh để bánh không bị dính trong quá trình nướng.
  • Đặt bánh vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để tạo hình, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Bước 6: Nướng bánh 

  • Lấy khay nướng bánh ra, lót một miếng giấy nến bên dưới và phết lên một lớp dầu mỏng.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút.
  • Cho bánh vào nướng khoảng 15 – 18 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho đến khi vỏ bánh chuyển màu vàng cánh gián đẹp mắt. Lấy bánh ra để nguội.
  • Trộn hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, ½ lòng trắng, ½ thìa cà phê dầu ăn, lọc hỗn hợp này qua rây rồi dùng cọ quét đều lên khắp mặt bánh. Dùng dụng cụ  quết một lớp mỏng lên để không mất đi độ nét của bánh.
  • Đem bánh nướng lần 2 trong khoảng 7 – 8 phút trong nhiệt độ 200 độ C.
  • Nướng bánh xong, bỏ ra để nguội qua 1 ngày cho lớp vỏ bánh mềm hơn là có thể thưởng thức được.

5. Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối 

Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối 

Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối 

5.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  •  320 gr bột mì đa dụng
  • 200 ml nước đường bánh nướng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 7 gr bơ đậu phộng
  • 50 ml dầu ăn

Nhân bánh:

  •  6 trứng vịt muối
  • 200 gr đậu xanh không vỏ
  • 100 gr đường
  • 80 ml dầu ăn
  • 2 thìa cà phê bột nếp bánh dẻo

Hỗn hợp quét mặt bánh: 

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 30 ml dầu ăn
  • 30 ml sữa tươi không đường

5.2 Hướng dẫn nấu nướng

Bước 1: Vỏ bánh 

  • Cho bột vào thau cùng với trứng, dầu ăn, nước đường, bơ đậu phộng rồi đảo đều (không nhào bột)
  • Bọc kín lại để bột nghỉ trong vòng từ 30 đến 45 phút.
  • Bột nghỉ đủ lâu thì đem ra nhào rồi chia thành 6 viên bằng nhau.

Bước 2: Nhân bánh 

  • Đem đậu xanh đi ngâm trước 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó rửa sạch và đem hấp chín.
  • Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì đem xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45 gr đường và 40 gr dầu ăn vào để sên đều. Khi đường tan đều thì hoà 5 gr bột mì với 40 ml nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo là được.
  • Nhân đã sên để nguội, viên thành từng viên tròn. Nếu khuôn bánh 150 gr thì cần một viên nhân đậu 50 gr.

Bước 3: Xử lí trứng muối 

  • Trứng muối bóc vỏ,bỏ lòng trắng rửa sạch dưới vòi nước rồi thả vào tô có rượu mai quế lộ ngâm 5 phút.
  • Lấy ra lăn qua dầu ăn,cho vào lò nướng ở 150 độ 8 phút.
  • Lấy đậu xanh bọc trứng vào giữa vo tròn lại.

Bước 4: Tạo hình bánh 

  • Quét một ít dầu ăn vào khuôn để bánh nét hơn và dễ lấy hơn.
  • Cho bột có nhân vào khuôn,dùng tay ấn xuống để bánh được nét rồi úp khuôn xuống giữ khoảng 2-3 giây rồi từ từ thả bánh ra khay đã lót giấy nến.

Bước 5: Nướng bánh 

  • Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C trước đặt bánh vào.
  • Cho bánh nướng khoảng 10 phút. Quét hỗn hợp phết mặt bánh lên trên rồi nướng tiếp 10 phút nữa. Lặp lại khoảng 3 lần là bánh chín.

6. Bánh trung thu nhân trứng chảy 

Bánh trung thu nhân trứng chảy

Bánh trung thu nhân trứng chảy

6.1 Nguyên liệu 

Phần nhân chảy:

  • 3 lòng đỏ trứng muối
  • 50 gr kem tươi
  • 10 gr sữa bột
  • 15 gr đường bột
  • 1 lát phô mai

Phần nhân thường: 

  • 3 quả trứng gà
  • 40 gr đường
  • 50 gr bột mì
  • 150 gr kem tươi
  • 30 gr bơ nhạt
  • 30 gr sữa bột
  • 1 lát phô mai
  • 2 lòng đỏ trứng muối
  • ¼ thìa cà phê vani

Phần vỏ bánh:

  • 36 gr bơ nhạt
  • 36 gr mật ong
  • 36 gr sữa đặc
  • 50 gr bột mì
  • 20 gr bột ngô

Hỗn hợp phết mặt bánh:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ lòng trắng trứng gà
  • 1 thìa cà phê nước

6.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Sơ chế lòng đỏ trứng muối sống

  • Lấy lòng đỏ trứng muối đem ngâm với rượu để bớt mùi tanh.
  • Phết một ít dầu mè lên mặt trứng cho thơm.
  • Cho trứng muối vào nồi hấp trong 5 phút rồi tắt bếp để trong 5 phút nữa.
  • Đem trứng muối ra rồi đánh nhuyễn ngay khi trứng còn nóng.

Bước 2: Chuẩn bị nhân trứng chảy

  • Hòa tan đường, sữa bột và kem tươi, sau đó thêm lát phô mai vào và đánh nhuyễn đều.
  • Sau đó, thêm trứng muối đã hấp chín vào hỗn hợp và trộn đều. Bọc kín và đặt vào lò vi sóng trong khoảng 1 phút để nhân chảy.
  • Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn và đổ vào khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị nhân thường

  • Trứng và đường được đánh nhuyễn và sau đó rây thêm bột mì vào hỗn hợp.
  • Bơ và kem tươi được chưng cách thuỷ và khuấy đều tay để bơ tan, sau đó thêm sữa bột vào và trộn đều.
  • Thêm phô mai và đánh nhuyễn trứng muối vào hỗn hợp và cuối cùng thêm vani vào và trộn đều.
  • Tiếp theo, sên hỗn hợp này cho đến khi có độ đặc quánh.
  • Cho hỗn hợp vào hộp và bọc kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó chia hỗn hợp thành các phần nhỏ, mỗi phần nặng khoảng 28g và bọc kín lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh thêm 20 phút.
  • Bọc phần nhân thường với phần nhân chảy đã làm ở bước trước và để vào tủ đông.

Bước 4: Chuẩn bị vỏ bánh trung thu trứng chảy lava

  • Đánh bơ thật mịn cho đến khi trở thành dạng kem, sau đó thêm sữa đặc và mật ong vào.
  • Rây bột mì và bột ngô rồi trộn đều, để hỗn hợp này nghỉ trong vòng 1 tiếng.
  • Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ có khối lượng khoảng 15g.
  • Đặt phần nhân bánh đã đông cứng vào vỏ bánh và cẩn thận bao toàn bộ phần nhân lại rồi vo tròn lần lượt từng cái.

Bước 5: Đóng khuôn

  • Lấy một ít bột áo đều khuôn bánh và phần bánh.
  • Cho bánh vào khuôn và ép từ từ xuống, giữ lực im trong 4 – 5 giây.
  • Đem bánh bỏ vào vào tủ đông trong 1 – 2 tiếng để bánh cứng hơn.

Bước 6: Nướng bánh trung thu trứng chảy lava

  • Làm nóng lò nướng bánh trung thu trước 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
  • Nướng lần đầu tiên trong khoảng 10 phút ở 160 độ C. Sau đó, lấy bánh ra và đặt vào tủ đông trong 10 phút. Sau khi lấy ra, quét một lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Lặp lại quá trình trên 3 lần. Lần thứ hai, tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C. Còn lần thứ ba, nướng trong khoảng 4 phút ở nhiệt độ 210 độ C.

7. Bánh trung thu nhân các loại hạt và yến mạch

Bánh trung thu nhân các loại hạt và yến mạch 

Bánh trung thu nhân các loại hạt và yến mạch 

7.1 Nguyên liệu 

Nhân bánh:

  • Các loại hạt tự chọn như, hạnh nhân, hạt điều, mè, hạt dưa, hạt bí, đậu phộng rang, chuối khô, nho khô, việt quất, hạt chia… Mỗi loại hạt khoảng 100g.
  • Chuẩn bị thêm sữa tươi không đường, yến mạch, và nho chuối, mật ong nếu thích ngọt.

Vỏ bánh:

  • 280 gr bột mì
  • 150 gr mật ong
  • 30 gr dầu hướng dương
  • 10 gr bơ đậu phộng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 20 gr rượu mai quế lộ

7.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Làm nhân bánh 

  • Hòa yến mạch xay mịn với sữa tươi không đường để làm chất kết dính cho nhân bánh.
  • Trộn các loại hạt với chuối, nho khô và việt quất.
  • Trộn hỗn hợp ở bước 1 với bước 2 tới khi có độ dẻo, không bị nhão cũng không bị khô.
  • Vo tròn thành các viên nhỏ

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn bột mì với yến mạch theo tỉ lệ 1:1
  • Trộn đều các nguyên liệu như mật ong, dầu hướng dương, bơ đậu phộng, rượu mai quế lộ vào trộn đều.

Bước 3: Làm bánh

  • Làm bánh theo tỷ lệ 2 bột, 1 nhân rồi nặn bánh sao cho vỏ ôm trọn nhân bánh.
  • Đóng khuôn bánh.

Bước 4: Hỗn hợp phết bánh

  • Hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng cafe dầu mè + 1 muỗng cafe dầu gấc.

Bước 5: Nướng bánh với lò nướng điện

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
  • Sau đó lấy khay nồi ra, phủ dưới đáy 1 lớp giấy nến chống dính rồi đặt bánh vào lò nướng điện ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 8 phút.
  • Lấy bánh ra phết một lớp hỗn hợp phết bánh lên trên rồi nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút.

8. Bánh trung thu than tre 

Bánh trung thu than tre

Bánh trung thu than tre

8.1 Nguyên liệu

  • 230 gr bột mì
  • 10 gr tinh chất than tre
  • 200 gr đậu xanh không vỏ
  • 10 gr bột nếp rang
  • 160 gr nước đường bánh nướng
  • 30 gr bơ
  • 80 gr đường
  • 20 ml cà phê đen
  • 15 gr mách nha
  • 420 gr phô mai
  • Nguyên liệu khác: dầu ăn, trứng gà,…

8.2 Hướng dẫn nấu nướng

Bước 1: Vỏ bánh 

  • Trộn đều hỗn hợp gồm 230 gr bột mì, 1/4 muỗng cà phê baking soda và 10 gr tinh chất than tre lại với nhau.
  • Sau đó, cho 160 gr nước đường bánh nướng và 30 ml dầu ăn vào một cái thau riêng rồi khuấy đều cho hỗn hợp trở nên đặc sệt lại thì dừng.
  • Tiếp theo, dùng rây để lọc hỗn hợp bột than tre vào thau nước đường rồi cho tiếp vào 30 gr bơ và trộn bột cho thật đều. Sau khi bột đã trộn xong thì đem đi ủ trong vòng 30 phút.

Bước 2: Nhân bánh 

  • Ngâm 200 gr đậu xanh không vỏ ngập trong nước khoảng 2 giờ.
  • Sau đó, lọc bỏ nước đi rồi đem đậu xanh luộc chín. Khi đậu xanh đã chín thì lấy ra và cho vào máy xay sinh tố cùng với 80 gr đường và 20 ml cà phê đen, xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc qua rây và cho vào chảo.
  • Tiếp đến, cho 50 ml dầu ăn vào và đánh đều với hỗn hợp nhân ở lửa vừa, bạn cho thêm 15 gr mạch nha và 10 gr bột nếp rang vào. Đảo bột liên tục để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau cho đến khi hỗn hợp nhân chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Lấy một phần nhân đậu xanh vừa ăn vo tròn lại rồi nhấn phần giữa xuống từ từ để tạo một lỗ rỗng, sau đó cho vào 30 gr phô mai vào và bọc kín lại.
  • Với phần vỏ bánh, bạn cũng chia ra thành từng viên bột tròn nhưng có kích thước to hơn phần nhân.
  • Dùng bột mì rải đều mặt phẳng để chống chính rồi lấy cán cán dẹp phần vỏ bánh ra, lúc này bạn lấy phần nhân đã nặn xong cho vào và bọc kín phần vỏ bánh lại.
  • Cuối cùng bạn lấy khuôn nhấn xuống từng viên bánh để tạo hình cho bánh.

Bước 4: Nướng bánh

  • Đem những chiếc bánh đã tạo hình xong đi nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 5-7 phút.
  • Sau đó lấy bánh ra, đợi cho bánh nguội thì quét một lớp mỏng lòng trắng trứng gà lên bề mặt bánh rồi tiếp tục nướng trong 10-12 phút ở 180 độ C là xong.

9. Bánh trung thu nhân đậu đỏ 

Bánh trung thu nhân đậu đỏ

Bánh trung thu nhân đậu đỏ

9.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  • 240 gr bột mì
  • 160 gr nước đường nướng bánh
  • 30 gr dầu đậu phộng hoặc dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 gr bơ đậu phộng
  • ¼ thìa cà phê ngũ vị hương

Nhân bánh:

  • 200 gr đậu đỏ
  • 65 gr đường
  • 80 gr dầu ăn
  • 10 gr bột bắp
  • 35 gr mạnh nha

Phần quét bên ngoài vỏ bánh: 

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ lòng trắng trứng
  • 1 – 2 thìa cà phê sữa tươi không đường
  • ½ – 1 thìa cà phê dầu mè
  • ½ thìa cà phê mật ong hoặc nước đường nướng bánh

9.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Nhân bánh 

  • Rửa sạch đậu đỏ, ngâm qua đêm bằng nước nóng cho mềm.
  • Vớt đậu đỏ ra, cho vào nồi đun liu riu với 3 – 4 chén nước đến khi nhừ. Có thể cho thêm ¼ muỗng cà phê baking soda cho đậu nhừ nhanh hơn.
  • Xay đậu với nước, càng cho nhiều nước, đậu sẽ càng mịn.
  • Lọc bỏ xác đậu.
  • Cho đậu vào chảo, cho thêm đường và 1/3 lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào trộn với đậu rồi sên với lửa vừa. Sau 3 – 4 phút, cho tiếp 1/3 lượng dầu ăn vào rồi trộn đều. Sau 2 phút cho luôn phần dầu còn lại vào trộn rồi sên thêm khoảng 5 phút.
  • Đổ 2 – 3 muỗng canh nước vào bột bắp để hòa tan bột rồi cho bột vào chảo, cho thêm mạch nha, khuấy đều.
  • Sên nhân đậu đỏ với lửa nhỏ tới khi hòa quyện thành một khối nhân dẻo mịn.
  • Thử vo nhân khi còn nóng thành viên nhỏ, nếu viên nhân đứng thẳng không xệ xuống là đạt, khi nướng sẽ không bị chảy.

Bước 2: Vỏ bánh 

  • Rây bột vào tô, dùng muỗng vét để tạo 1 khoảng trống ở giữa tô bột, cho nước đường, dầu đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng, ngũ vị hương vào.
  • Dùng muỗng khuấy tròn từ trong ra ngoài cho bột quyện hoàn toàn vào các nguyên liệu khác.
  • Nhào bột nhẹ nhàng thành một khối bột mịn dẻo.
  • Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm hay giấy nến để bột không bị khô, rồi để 30 – 45 phút cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng để bột dẻo và ít dính hơn.
  • Làm sẵn phần quét bên ngoài vỏ bánh sau khi nướng: trộn đều các nguyên liệu với nhau (lòng đỏ, lòng trắng trứng gà, sữa tươi không đường, dầu mè, mật ong hoặc nước đường bánh nướng…) rồi lọc lại bằng rây.
  • Chia bột thành các phần bằng nhau.
  • Vê bột thành hình tròn. Nên thoa lên tay một chút bột mì để giúp bột bớt dính hơn và cũng hạn chế tình trạng áo bột quá nhiều khiến bột bị khô.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Dùng cây cán bột đã được áo 1 lớp bột mì để cán dẹt viên bột thành hình tròn, phần rìa dày hơn phần tâm. Nên cán theo cả hai chiều ngang và dọc.
  • Đặt viên nhân đậu đỏ đã chuẩn bị sẵn vào giữa miếng bột, áp và kéo từ từ cho miếng bột bao sát lấy viên nhân, không còn chỗ hở. Nếu phần vỏ hơi mềm và phồng, tức là vẫn còn có không khí giữa nhân và vỏ, nên lấy tăm chọc cho thoát khí rồi miết vỏ liền lại.
  • Quét một lớp dầu ăn thật mỏng lên mặt trong của khuôn.
  • Áo một lớp bột mỏng ở đáy bánh để khi đóng bánh không bị dính lên mặt bàn hay mặt phẳng.
  • Cho bánh vào khuôn, dàn đều bánh, ấn bánh cho chặt đầy khuôn là được.

Bước 4: Nướng bánh

  • Mở lò ở nhiệt độ 180 – 190 độ C để làm nóng lò trong 10 – 15 phút.
  • Đặt bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nướng rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C. Thời gian nướng tùy thuộc trọng lượng của bánh, nếu bánh khoảng 50 – 75g thì nướng trong vòng 5 – 7 phút, khoảng 100 – 125g thì nướng trong vòng 8 – 10 phút.
  • Lấy bánh ra khi bánh đã chuyển màu trắng đục, xịt nước đều lên mặt bánh rồi để nguội trong 5 – 10 phút.
  • Quét hỗn hợp trứng đã chuẩn bị sẵn lên mặt và thành bánh.
  • Nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 190 – 200 độ C trong thời gian ngắn hơn lần đầu một chút.
  • Khi bánh khô, chuyển sang màu vàng thì lấy ra, lặp lại các thao tác vừa rồi.
  • Nướng lần 3 với nhiệt độ và thời gian tương tự lần 2.

10. Bánh trung thu gạo lứt dừa nướng healthy 

Bánh trung thu gạo lứt dừa nướng healthy

Bánh trung thu gạo lứt dừa nướng healthy

10.1 Nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • 170 gr bột gạo lứt trộn sẵn
  • 120 gr nước đường nướng bánh
  • 20 gr dầu ăn
  • 10 gr bột áo
  • 20 gr nước phết mặt bánh

Phân nhân bánh:

  • 600 gr nhân dừa nướng

10.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Vỏ bánh 

  • Trộn đều 120 gr nước đường bánh nướng và 20 gr dầu ăn.
  • Thêm vào tô 170 gr bột gạo lứt, trộn đều hỗn hợp đến khi không còn bột khô.
  • Khi đã trộn đều bột, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột, để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Sau khi đã để bột nghỉ, tiến hành nhồi bột đến khi được thành một khối dẻo mịn, không dính tay
  • Chia thành các phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 50g)

Bước 2: Nhân bánh 

  • Chia nhân dừa nướng thành các phần bằng nhau rồi vo tròn lại.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Vo tròn từng phần bột rồi ấn dẹt ở giữa, đặt phần nhân dừa nướng vào giữa sau đó miết nhẹ sao cho vỏ phủ kín nhân, tránh để nhân bị lộ ra ngoài.
  • Áo một lớp bột mỏng vào lòng khuôn và vỏ bánh.
  • Đặt bánh lên khay đã lót giấy nến, ấn khuôn xuống, một tay giữ chặt khuôn khoảng 10 giây rồi ấn lò xo xuống, lấy bánh ra.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng 180 độ trong 15 phút.
  • Sau khi đã tạo hình và đóng khuôn hết các phần, nướng bánh lần 1 trong 20 phút, nhiệt 180 độ.
  • Sau khi nướng lần 1, để bánh nguội rồi phết 1 lớp nước phết mặt bánh thật mỏng lên vỏ bánh. Sau lần đầu nướng bánh phải đảm bảo bánh đã chín, vỏ bánh đục.
  • Nướng lần 2 ở nhiệt 180 độ C trong vòng 5-7 phút đến khi mặt bánh bóng đẹp là được.

11. Bánh trung thu tiramisu

Bánh trung thu tiramisu

Bánh trung thu tiramisu

11.1 Nguyên liệu 

  • 20 gr bột cacao nguyên chất
  • 120 gr bột mì đa dụng
  • 80 gr dầu ăn
  • 80 gr nước đường bánh nướng
  • 200 gr đậu xanh
  • 70 gr phô mai que hoặc phô mai con bò cười
  • 150 gr đường
  • 1 gói cà phê hòa tan
  • 1 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng

11.2 Hướng dẫn nấu nướng

Bước 1: Nhân bánh 

  • Nấu chín đậu xanh, sau đó để nguội rồi xay nhuyễn cùng 150 gr đường đã chuẩn bị.
  • Cho chảo lên bếp, đổ đậu xanh vào sên, từ từ cho 60 gr dầu ăn, bột mì vào khuấy.
  • Pha cà phê với nước nóng rồi đổ vào chảo, hạ lửa nhỏ rồi sên tiếp để nhân tạo thành khối.
  • Tiến hành chia nhân thành nhiều phần.

Bước 2: Phần vỏ

  • Cho 120 gr bột mì đa dụng, 20 gr bột cacao nguyên chất vào một âu lớn, cho nước đường bánh nướng, dầu ăn vào.
  • Dùng phới lồng khuấy lên đến khi bột dẻo thì cho bột nghỉ khoảng 30-40 phút.
  • Chia bột vỏ bánh ra các phần, mỗi phần có trọng lượng gấp đôi phần nhân.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Với mỗi phần nhân bạn đặt một miếng phô mai vào giữa rồi vo viên tròn lại.
  • Ép bột mỏng rồi cho nhân vào giữa và gói lại.
  • Bỏ vào khuôn rồi ép cho ra hình.

Bước 4: Nướng bánh 

  • Làm nóng lò trước 20 phút, sau đó nướng bánh lần thứ 1 ở 175 độ C trong tầm 10 phút.
  • Hết thời gian này, lấy bánh ra, xịt ít nước lọc lên mặt bánh và đợi bánh nguội hẳn.
  • Phết ít lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
  • Làm nóng lò trước 20 phút và nướng bánh lần thứ 2 ở 150 độ C trong 7 – 8 phút nữa là hoàn tất.

12. Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

12.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  • ½ thìa cà phê tinh dầu bưởi
  • 200 gr bột gạo nếp chín
  • 400 gr nước đường bánh dẻo

Nhân bánh: 

  • 100 gr đậu xanh tách vỏ
  • 5 gr bột mì
  • 40 gr dầu ăn
  • 45 gr đường
  • 40 ml nước

Nước đường:

  • 250 gr đường trắng tinh luyện
  • 250 gr nước nóng đun sôi
  • ¼ thìa cà phê nước cốt chanh

12.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Làm nước đường 

  • Cho 250 gr đường và 250 gr nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa.
  • Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt. Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp để nguội.
  • Khi đun nước đường thì không được khuấy quá nhiều. Nước đường nên nấu trước khoảng 1 tuần thì làm bánh dẻo sẽ ngon hơn.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh 

  • Đem đậu xanh đi ngâm trước 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó rửa sạch và đem hấp chín.
  • Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì đem xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45 gr đường và 40 gr dầu ăn vào để sên đều. Khi đường tan đều thì hoà 5 gr bột mì với 40 ml nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo là được.
  • Nhân đã sên để nguội, viên thành từng viên tròn. Nếu khuôn bánh 150 gr thì cần một viên nhân đậu 50 gr.

Bước 3: Vỏ bánh 

  • Cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó hoà chung với tinh dầu bưởi vào xoong và khuấy đều.
  • Múc từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào xoong nước đường, vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh nhuyễn mịn.
  • Khi bột mịn thì chia thành từng khối nặng tầm 100 gr.

Bước 4: Tạo hình bánh 

  • Dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh bị dính. Sau đó, đem khối bột đã chia đem tỷ lệ cán mỏng ở mức đặt vừa phần nhân đậu.
  • Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và vo tròn lại để vỏ bột phủ đều xung quanh nhân đậu.
  • Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt khoảng 20 – 30 giây để tạo hình bánh.

13. Bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng 

Bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng

Bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng

13.1 Nguyên liệu 

Vỏ bánh:

  •  150 gr bột gạo nếp chín làm bánh dẻo
  • 30 gr đường xay mịn
  • 15-20 gr dầu đậu phộng/dầu dừa
  • 150 ml nước lá dứa đun sôi 300 ml nước với 2-3 lá dứa, để nguội và lấy đủ 150 ml
  • 1-2 giọt màu thực phẩm màu vàng trứng
  • Thêm bột nếp phủ lên bánh

Nhân bánh:

  • 400 gr cơm sầu riêng tươi
  • 1 thìa canh đường xay mịn đã rây
  • 15 gr gelatin
  • 2 thìa canh nước

13.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Nhân bánh

  • Bạn cần ngâm gelatin vào nước trong một chén nhỏ. Sau đó đặt chén này vào nồi hấp cách thủy đến khi gelatin tan hoàn toàn.
  • Xay sầu riêng với đường đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn, đổ chén getalin vừa hấp vào xay cho đều.
  • Dùng kéo cắt màng bọc thực phẩm thành từng miếng vuông nhỏ (15cm x 15cm). Chia sầu riêng vừa xay thành nhiều miếng, mỗi miếng khoảng 25g, đặt lên trên miếng bánh từng miếng màng bọc và bọc lại thành những quả bóng nhỏ. Xếp các miếng bánh ra khay, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút  để nhân sầu riêng có thể đông lại.

Bước 2: Phần vỏ bánh 

  •  Bạn cho bột gạo vào một tô lớn.
  • Trong một nồi nhỏ đun sôi nước với đường đến khi đường tan, chờ nguội bớt rồi thêm dầu đậu phộng hoặc dầu dừa.
  • Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột bánh và trộn hỗn hợp thành một viên bột mềm, để nguội. Nhào bột đến khi bột mềm, cho 1-2 giọt màu thực phẩm có màu vàng trứng vào để bột vàng.
  • Chia bột thành khoảng 14-15 viên nhỏ (mỗi viên khoảng 25g).

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Cán mỏng và bọc lên viên nhân sầu riêng, vo tròn thành hình quả bóng, viền kín mép bánh.
  • Phủ bột gạo lên viên bánh cho đỡ dính. Bạn nhẹ nhàng ép vào khuôn bánh có hình theo yêu cầu của bạn. Dùng lực nhẹ để bánh không bị vỡ nhân, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn và bảo quản trong hộp kín.
  • Bánh dẻo nhân sầu riêng sẽ có màu vàng thơm, có thể bảo quản trong tủ lạnh bốn ngày.

14. Bánh trung thu hấp healthy 

Bánh trung thu hấp healthy

Bánh trung thu hấp healthy

14.1 Nguyên liệu

  • 250 gr khoai môn.
  • 100 gr nước ấm.
  • 100 gr bột báng xay mịn.
  • 50 gr bột năng.
  • 50 gr đường ăn kiêng.

14.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Nhân khoai môn sau khi sên thì chia làm 5 phần.

Bước 2: Bột báng đem xay rây mịn. Sau đó cho nước nóng ấm vào bột nhồi mịn rồi cho đường.

Bước 3: Khi bột đã nhão thì cho bột năng vào đến hỗn hợp này đặc hơn và có thể nắn.

Bước 4: Sau đó cho nhân và bột vỏ bánh vào khuôn. Dùng bột năng làm lớp bột áo.

Bước 5: Sau khi đóng hết bánh đem hấp dùng giấy nến lót bánh.

Bước 6: Hấp trong vòng 20 phút rồi lật bánh lại hấp cho đến khi bánh chín.

Bước 7: Lấy bánh ra và thưởng thức.

15. Bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh hạt chia

Bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh hạt chia

Bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh hạt chia

15.1 Nguyên liệu 

  • 300 gr khoai lang
  • 100 gr đậu xanh bóc vỏ
  • 20 ml mật ong
  • 2 gr bột bánh dẻo
  • 10 ml dầu dừa
  • 5 ml dầu ăn

15.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước trong vòng 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập bề mặt đậu một chút rồi bật bếp nấu. Khi đậu sôi thì bật nhỏ lửa, nấu trong vòng 5 – 10 phút cho đến khi nhừ.

Bước 3: Khoai lang gọt bỏ vỏ, cho vào nồi hấp chín trong vòng 30 phút. Vớt khoai ra ngay khi còn nóng rồi nghiền nhuyễn với máy xay thịt/máy xay sinh tố. Nếu nghiền bằng tay, nhớ lọc qua rây để loại bỏ xơ nhé.

Bước 4: Xay đậu với 300 ml nước lọc và mật ong. Cho hỗn hợp lên chảo chống dính sên đến khi tạo thành khối vừa khô vừa dẻo (khoảng 30 – 45 phút). Tắt bếp cho hạt chia vào trộn đều.

Bước 5: Đợi nhân nguội, gói nhân cùng với khoai lang theo tỷ lệ 40 gr khoai lang: 20 gr nhân. Sau đó cho vào khuôn đóng thành hình bánh trung thu.

Bước 6: Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Thấy bề mặt bánh vàng là đạt.

16. Bánh trung thu hồng trà mochi 

Bánh trung thu hồng trà mochi

Bánh trung thu hồng trà mochi

16.1 Nguyên liệu 

  • 100 gr sen khô
  • 63 gr dầu ăn
  • 20 gr mạch nha
  • 10 – 15 gr hồng trà
  • 50 gr bột nếp
  • 90 gr sữa tươi không đường
  • 40 gr đường cát
  • 30 gr đường xay
  • 45 gr nước đường bánh nướng
  • 45 gr đường ngô
  • 10 ml nước hồng trà đặc
  • 1-2 gr lá hồng trà khô xay nhỏ
  • 1 lòng trắng trứng
  • ½ muỗng cà phê vani
  • 2-3g bột ngô hoặc bột khoai tây
  • Dụng cụ: Lồng đánh trứng, rây, phới dẹt, cây lăn bột, màng bọc thực phẩm, tô,…

16.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Làm nhân mochi

  • Trộn đều 50 gr bột nếp, 30 gr đường, 90 gr sữa tươi không đường, 8 gr dầu ăn cùng ½ muỗng cà phê chiết xuất vani bằng cây lồng đánh trứng.
  • Cho hỗn hợp lọc qua rây vào một tô khác.
  • Tiếp đến bọc tô bằng màng bọc thực phẩm và quay trong lò vi sóng tầm 2 phút ở mức vừa.
  • Khi quay lần thứ nhất xong, Cho tô nhân mochi ra ngoài, dùng phới dẹt đảo nhẹ vài lần.
  • Bọc tô bằng màng bọc thực phẩm lại và quay trong lò vi sóng thêm 1 – 2 phút ở mức vừa để nhân bánh chín.
  • Hết thời gian này, bạn đảo nhẹ nhân mochi bằng phới dẹt thêm 4 – 5 lần rồi cho nhân ra giấy nến.
  • Rắc 2 – 3 gr bột ngô hoặc bột khoai tây lên trên, sau đó dùng tay xoa bột đều khắp phần nhân rồi chia bột thành các phần 10 gr.

Bước 2: Làm nhân hồng trà

  • Ngâm hồng trà vào nước sôi tầm 15 phút.
  • Sau đó, lọc bỏ lá trà để lấy phần nước, rửa sạch sen khô và ngâm sen trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ cho đến khi sen nở hết.
  • Kế tiếp, bạn tách vỏ, bỏ hết tâm sen, rửa hạt sen bằng nước sạch thêm lần nữa rồi cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập tầm 2 lần sen và nấu lửa to đến khi sôi.
  • Khi nồi hạt sen sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt bẩn, đậy vung và đun lửa nhỏ liu riu.
  • Đến khi hạt sen chín nhừ, cho toàn bộ đường cát vào khuấy tan, xay sen đến khi mịn, lọc qua rây rồi đổ vào chảo sên.
  • Chia 35 gr dầu ăn thành 2 – 3 phần, kế đến cho vào chảo sen cùng phần dầu ăn, bật bếp ở lửa vừa và đảo đều.
  • Đến lúc sen quyện hết, cho phần dầu còn lại vào chảo.
  • Khi sen đặc hơn, hạ nhỏ lửa, khuấy nhân cùng 20 gr mạch nha.
  • Cho nước hồng trà vào nhân, tiếp tục sên và hạ lửa nhỏ dần xuống đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
  • Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm áp lên phần nhân đã sên để giúp nhân nguội xuống nhiệt độ phòng.

Bước 3: Bọc nhân hồng trà cùng nhân mochi

  • Chia nhân hồng trà thành các viên tròn nặng khoảng 20 gr rồi ấn nhẹ vào giữa nhân hồng trà.
  • Sau đó, cho các viên nhân mochi vào phần chính giữa này, đè dẹt phần nhân này xuống, đồng thời dùng ngón tay miết sao cho nhân hồng trà bao lấy hết toàn bộ phần nhân mochi và lặp lại như thế đến khi hết các viên nhân.

Bước 4: Làm bột vỏ bánh trung thu

  • Vừa dùng một phới dẹt khuấy đều, vừa cho vào một tô lớn 45 gr nước đường bánh nướng, 45 gr siro ngô, 20 gr dầu ăn, 10 ml nước hồng trà đặc, 2 gr hồng trà khô xay nhỏ cùng 140 gr bột mì.
  • Sau đó, tiếp tục dùng tay để đảo nhẹ bánh rồi bọc tô bột bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 5: Bọc nhân và tạo hình bánh

  • Rải một ít bột ngô lên mặt bàn, chia phần bột vỏ bánh thành các viên khoảng 20 gr.
  • Dùng cây lăn để cán dẹt vỏ bánh và dùng phần vỏ dẹt này để bọc lấy các viên nhân đã làm.
  • Tiến hành tạo hình bánh bằng cách cho các phần viên bánh này vào khuôn bánh 50 gr đã thoa ít bột ngô bên trong.

Bước 6: Nướng bánh

  • Làm nóng lò trước 20 phút, sau đó nướng bánh lần thứ 1 ở 150 độ C trong tầm 15 – 18 phút.
  • Hết thời gian này, lấy bánh ra, xịt ít nước lọc lên mặt bánh và đợi bánh nguội hẳn.
  • Trộn trước ở ngoài 1 chén lòng trắng trứng cùng ¼ muỗng cà phê dầu ăn.
  • Quét hỗn hợp này lên mặt bánh, làm nóng lò trước 20 phút và nướng bánh lần thứ 2 ở 150 độ C trong 7 – 8 phút nữa là hoàn tất.

17. Bánh trung thu mochi trà xanh kiểu Nhật 

Bánh trung thu mochi trà xanh kiểu Nhật

Bánh trung thu mochi trà xanh kiểu Nhật

17.1 Nguyên liệu 

  • 110 gr bột làm mochi
  • 180 ml nước
  • 30 gr đường
  • 5 gr bột trà xanh
  • 100 gr bột khoai tây
  • 9-10 viên kem vani nhỏ

17.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Vỏ bánh

  • Trộn 2 loại bột vào thật đều với nhau, sau đó cho từ từ nước vào và nhớ khuấy đều tay nhé
  • Sau khi đã trộn xong hỗn hợp bột trên thì cho đường vào và trộn đều
  • Dùng bọc thực phẩm bọc kín bát lại rồi quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó lấy ra trộn đều lại. Sau khi trộn xong bọc lại và bỏ vào quay thêm 1 phút nữa.
  • Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hấp bột đến khi thấy bột đặc lại và có độ dai là được.

Bước 2: Tạo hình bánh 

  • Lấy hỗn hợp bột ra khỏi bát rồi nhào kĩ để bột nhuyễn mịn và các bạn có thể dùng bột khoai tây để làm bột áo cho khỏi dính tay.
  • Rải bột mì trên một mặt phẳng, sau đó cho bột lên và rắc thêm bột mì để phủ kín bột.
  • Cán mỏng bột, cắt thành từng miếng nhỏ rồi bọc viên kem lại là xong.

18. Bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp

Bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp

Bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp

18.1 Nguyên liệu 

  • 70 ml whipping cream
  • 2 gr gelatin
  • 3 lòng đỏ trứng muối
  • 50 gr đường bột
  • 10 gr bột Custard
  • 10 gr cream cheese
  • 230 gr bột mì số 8
  • 40 gr bột mì số 13
  • 45 gr bơ lạt
  • 45 ml dầu ăn

18.2 Hướng dẫn nấu nướng 

Bước 1: Làm phần nhân bánh 

  • Cho 2 gr gelatin đã ngâm nở vào 70 ml whipping cream cùng 10 gr cream cheese vào chảo, khuấy đểu ở lửa nhỏ.
  • Tán nhuyễn cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
  • Sau đó cho 20 gr đường bột, 10 gr bột Custard, phần trứng muối đã nghiền vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho ra tô/hộp đựng thực phẩm thuỷ tinh có lót lớp màng bọc thực phẩm và bọc kín lại.
  • Cấp đông nhân bánh trong 3 tiếng.

Bước 2: Pha bột nước và pha bột dầu

  • Đầu tiên bạn cần khuấy 30 gr đường trong 80 ml nước.
  • Sau đó trộn đều 130 gr bột mì số 8, 20 gr bột mì số 13, 20ml dầu ăn, 20g bơ lạt đã đun chảy với nhau.
  • Tiếp theo cho nước đường đã pha vào và nhồi đến khi khối bột đạt được độ mịn dẻo và để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Để trộn bột dầu bạn cần pha 100 gr bột mì số 8, 20 gr bột mì số 13, 25 ml dầu ăn, 25g bơ lạt đun chảy, đánh bột cho đến khi hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Dùng dụng cụ cán bánh cán mỏng 20 gr bột nước và đặt 10 gr bột dầu vào giữa, gói kín thành viên tròn rồi lại cán mỏng, lặp lại thêm 2 – 3 lần nữa.
  • Cuối cùng cuộn tròn 2 đầu bột, cán mỏng và đặt 10g nhân trứng muối đã cấp đông vào giữa, bọc kín lớp bột và nắn thành viên tròn.

Bước 4: Nướng bánh 

  • Làm nóng lò trước rồi đặt bánh vào, nướng bánh 5 phút ở 200 độ C.
  • Sau 5 phút, lấy bánh ra và phết một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ, dầu mè (lọc qua rây) lên mặt bánh, rắc mè đen và nướng thêm 10 phút ở 150 độ C.

19. Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

19.1 Nguyên liệu 

  • 300 gr khoai môn
  • 1 gói thạch rau câu
  • 150 gr đường
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 5 quả trứng muối
  • Một ít rượu gạo

19.2 Hướng dẫn nấu nướng 

  • Bước 1: Khoai môn sau khi rửa sạch đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn khoai và trộn với 50 gr đường. Phần trứng muối nên ngâm với rượu gạo khoảng 5 – 10 phút để khử mùi tanh, sau đó thực hiện hấp cách thủy để trứng chín.
  • Bước 2: Tách khoai môn thành từng phần nhỏ, sau đó cho từng viên trứng muối vào làm nhân và bọc kín bằng lớp khoai môn phía ngoài.
  • Bước 3: Hòa bột rau câu với khoảng 500 ml nước, sau đó vừa đun vừa khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi thì cho nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy đều và tắt bếp. Sau đó, cho rau câu vào 1/3 khuôn bánh, khi đông lại cho phần nhân đã tạo ở giữa và tiếp tục đổ rau câu đến khi đầy khuôn.
  • Bước 4: Để như vậy đến khi đông thì đã hoàn thành một chiếc bánh rau câu nhân khoai môn thơm ngon.

20. Bánh trung thu rau câu flan

Bánh trung thu rau câu flan

Bánh trung thu rau câu flan

20.1 Nguyên liệu 

  • 1 gói bột rau câu
  • 1 lon sữa đặc
  • 10 gr bột matcha
  • 300 gr đường phèn
  • 300 ml sữa tươi
  • 3 lít nước lọc
  • Khuôn bánh

20.2 Hướng dẫn nấu nướng 

  • Bước 1: Cho 300 gr đường phèn, một ít muối, 2.5 lít nước vào nồi. Sau đó đun lửa cho đến khi đường phèn tan ra. 0.5 lít nước còn lại hòa với bột rau câu và khuấy đều. Khi phần nước đường sôi thì có thể cho nước rau câu vào và tiếp tục đun với mức lửa nhỏ.
  • Bước 2: 10 gr matcha trộn đều với 100 ml sữa tươi. Bạn nên lọc matcha qua tấm vải mỏng để lọc bớt những phần bị vón cục. Sau đó cho thêm ½ lon sữa đặc vào và khuấy đều. Khi nước rau câu sôi, bạn lấy khoảng 500 ml để hòa với bột matcha và khuấy đều. Cho một lớp rau câu matcha vào đáy khuôn.
  • Bước 3: Cho tiếp 500 ml nước vào ca, sau đó hòa với ½ lon sữa đặc còn lại. Khi phần rau câu đông lại, bạn có thể dùng nĩa để châm vào mặt bánh, đổ phần rau câu sữa đặc lên.
  • Bước 4: Tách phần bánh flan khỏi hộp sau đó dùng giấy để thấm bớt phần nước đường. Khi lớp rau câu thứ hai đông lại, bạn tiếp tục dùng nữa đâm nhẹ và cho bánh flan lên trên. Sau đó đổ hỗn hợp rau câu matcha vừa pha cho đến khi đầy khuôn bánh.
  • Bước 5: Lúc này, bạn chỉ cần đợi rau câu nguội, cho vào ngăn mát khoảng 2 tiếng có thể lấy ra và thưởng thức.

21. Các thiết bị cần thiết cho việc làm bánh

Để có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt, việc sở hữu những thiết bị cơ bản là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần có một lò nướng để có thể nướng bánh. Lò nướng phải đủ lớn để có thể chứa các khay bánh và đảm bảo nhiệt độ nướng đều. Tiếp theo, bạn cần một máy trộn hoặc máy đánh trứng để có thể trộn và đánh bông các nguyên liệu như bột, trứng, đường, bơ… Không thể thiếu các khay và khuôn nướng bánh trong nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Cuối cùng, một dao sắc và một cái cán lăn bột cũng rất hữu ích để có thể cắt và tạo hình cho các loại bánh. Với những thiết bị căn bản này, bạn có thể thoải mái sáng tạo và thỏa mãn niềm đam mê làm bánh của mình.

Tham khảo các thiết bị làm bánh tại Cosmic.

Lò nướng đối lưu

Lò sàn nướng bánh 

Lò vi sóng 

Lò nướng Salamander

Lò hấp nướng đa năng 

Máy cán bột 

Máy chia bột 

Máy trộn bột 

Tủ ủ bột 

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 

Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thietbibepcosmic?lang=vi-VN

Xem thêm một số bài viết liên quan:

20+ Công thức món ăn được làm từ bánh mì sandwich

Cách đánh Whipping Cream bằng máy xay sinh tố

Cách làm khô bò bằng lò vi sóng siêu nhanh đón tết

Cách Làm Bánh Crepe Nhân Khoai Lang Tím Cực Đơn Giản

Cách Làm Bánh Quy Socola Bằng Lò Vi Sóng