Đối với một nhà hàng thương mại, chất lượng món ăn và sức khỏe cộng đồng là điều luôn được ưu tiên hàng đầu. Để đạt được điều đó, điều quan trọng và cần thiết chính là đảm bảo các thiết bị bếp công nghiệp luôn sạch sẽ. Đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về “độ sạch”, thiết lập các bước vệ sinh cũng như đào tạo cho nhân viên các nghiệp vụ đó là phương pháp tốt nhất mà các nhà hàng nên sử dụng.

Bài viết liên quan (nếu có):

cac-thiet-bi-nha-bep-luon-can-ve-sinh-sach-seCác thiết bị nhà bếp luôn cần vệ sinh sạch sẽ

1. Cách vệ sinh và duy trì bể tách mỡ (bể bẫy mỡ), ống hút mỡ và hệ thống xả thải

Vệ sinh các bể tách mỡ (bể bẫy mỡ) và ống hút mỡ thường xuyên không những giúp đảm bảo vệ sinh mà các thiết bị bếp công nghiệp này cũng hoạt động nhịp nhàng và trơn tru hơn. Khi dầu mỡ ngưng đọng quá nhiều và quá lâu, đường ống thoát nước rất dễ bị tắc nghẽn. Tệ hại hơn, nếu nước trong đường ống này bị chảy ngược trở lại khu vực bếp thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe và vệ sinh thực phẩm. Lúc này, bạn có thể phải mất thêm các chi phí sửa chữa. 

Do đó, vệ sinh các thiết bị này là rất cần thiết, nên thực hiện định kỳ ít nhất 1 lần/tuần. Nếu lượng dầu mỡ mỗi lần vệ sinh luôn cao hơn phân nửa máy, bạn cần tăng tần suất nhiều hơn để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ. Khi vệ sinh các thiết bị nhà bếp công nghiệp này, hãy đồng thời hãy vệ sinh luôn các bộ lọc của hệ thống thoát khí nhà bếp. Điều này ngăn dầu mỡ thoát ra ngoài và có thể xâm nhập và hệ thống thoát nước mưa gây ô nhiễm, đồng thời cũng bước quan trọng ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra. 

2. Cách vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp làm từ inox

Inox là vật liệu được ưa chuộng trong hầu hết các nhà bếp thương mại hiện nay. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh và lau chùi, một số loại inox còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Do vậy, các nhà sản xuất hiện nay cung cấp thiết bị bếp công nghiệp từ inox là rất nhiều.

Để giữ các thiết bị inox luôn sạch sẽ và sáng bóng, bạn chỉ cần sử dụng khăn ướt và chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi toàn bộ bề mặt. Với một số vết bẩn cứng đầu hơn, như dầu mỡ bị cháy “cắn” chặt trên đó, hãy sử dụng baking soda hoặc những tẩy rửa mạnh dưới dạng kem. Chú ý sau khi rửa sạch bề mặt, hãy làm khô chúng ngay lập tức nếu bạn không muốn bị nhiễm bẩn trở lại. 

3. Hướng dẫn vệ sinh lò công nghiệp trong các bếp ăn

Hãy đưa việc vệ sinh lò nướng vào danh mục những việc cần làm hàng ngày cho nhân viên nhà bếp. Lò nướng được làm sạch thường xuyên thì  đảm bảo vệ sinh tốt mà công việc thì lại dễ quản lý hơn nhiều. Mỗi loại lò nướng sẽ ít nhiều có sự khác nhau, do đó bạn hãy ưu tiên chọn những nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp có kèm hướng dẫn về các phương pháp tốt nhất để vệ sinh loại lò nướng đó.

lo-nuong-can-duoc-ve-sinh-hang-ngayLò nướng cần được vệ sinh hàng ngày

Một số cách vệ sinh thông dụng cho các lò nướng công nghiệp là: mở cửa sổ lò nướng và bật quạt thông gió, che khu vực sàn bên dưới và xung quanh cửa lò, tháo rời các kệ lò để làm sạch riêng từng loại,… Đặc biệt, khi sử dụng một số dụng cụ làm sạch để đánh bật cặn thức ăn, bạn cần chắc chắn chúng không nằm trong khuyến cáo các dụng cụ không nên dùng của nhà sản xuất để tránh làm làm ảnh hưởng đến bề mặt lò. 

Bạn cũng không cần lo lắng về các vết bẩn lâu ngày vì chúng không phải “đối thủ” của các sản phẩm tẩy rửa nhà bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hãy sử dụng găng tay để đảm bảo làn da của bạn. Găng tay vải sợi nhỏ sẽ phù hợp hơn vì chúng không để lại các sợi vải dễ cháy trong khoang nướng. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong với các vết bẩn cực cứng đầu, hãy ngâm dung dịch tẩy rửa trong lò qua đêm và làm sạch vào ngày hôm sau. Biện pháp này cũng được áp dụng cho các thiết bị bếp công nghiệp khác ngoài lò nướng.

4. Vệ sinh sàn bếp công nghiệp

Do sự bận rộn và di chuyển nhiều nên tình trạng sàn nhà bếp bẩn là điều rất bình thường. Nhưng bạn đừng vì “bình thường” mà lơ là không làm sạch chúng. Thức ăn rơi vãi có thể thu hút các loại côn trùng và gây ra vi trùng trong không khí. Giày của nhân viên có thể bám bụi bẩn vào khu vực thực phẩm, các loại tủ không ngăn gây ô nhiễm chéo. Những điều này ảnh hưởng cực lớn đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.

Chính vì vậy, làm sạch sàn bếp là điều cần thiết không kém các thiết bị bếp công nghiệp. Chỉ lau nhà dường như là không đủ để đảm bảo vệ sinh. Cosmic đề xuất các nhà hàng thương mại nên đầu tư một hệ thống lau sàn tích hợp cả chức năng cọ rửa và hút sạch tất cả các chất lỏng bẩn có trên sàn. Bạn có thể sử dụng ngay những loại chất tẩy dầu mỡ nhà bếp cho các vết dầu mỡ trên sàn. Và hãy nhớ, lau sàn là nghiệp vụ vệ sinh cuối cùng nếu bạn không muốn lặp lại chúng một lần nữa.

san-bep-can-ve-sinh-sach-se-de-dam-bao-suc-khoe-va-an-toan-thuc-phamSàn bếp cần vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm

Để đảm bảo nhà bếp luôn sạch sẽ và chất lượng thực phẩm tốt nhất thì vệ sinh các thiết bị bếp công nghiệp thường xuyên là vô cùng quan trọng. Với lò nướng, sàn nhà,… hãy đảm bảo chúng được làm sạch hàng ngày. Với máy hút mỡ và các dụng cụ khác thì có thể lâu hơn nhưng hãy sắp xếp lịch định kỳ nhất định. Và liên hệ ngay với Cosmic để sở hữu những thiết bị  bếp công nghiệp tp. HCM tốt nhất.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)

Showroom: Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, tp Hồ Chí Minh

Website: cosmic.vn