Hút chân không là một phương pháp giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể áp dụng phương pháp này bằng cách sử dụng thiết bị hút chân không. Một số loại thực phẩm nếu hút chân không vẫn có thể bị ôi thiu và ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Đó là những loại thực phẩm nào?
>>>Bài viết liên quan:
Phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm không phù hợp với một số loại thực phẩm nhất định
1. Tác dụng của việc hút chân không thực phẩm
Hút chân không là một phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong bếp ăn công nghiệp bởi các ưu điểm nổi bật như:
1.1. Bảo quản lâu hơn
Môi trường chân không được hiểu là môi trường không có áp suất, không chứa bất kỳ vật chất gì bên trong, kể cả oxi, cacbonic, bụi, vi khuẩn,…. Vì vậy, đây là một môi trường lý tưởng để chống lại sự oxy hóa cũng như sự tấn công của nấm mốc và các loại vi khuẩn.
Vì thế, ngày nay, các thiết bị hút chân không đã được sử dụng để tạo ra môi trường chân không tương đối, nhằm bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, ngon hơn. Nếu bình thường thực phẩm có thể sử dụng trong 24 – 48 tiếng đầu tiên thì sau khi được hút chân không và bảo quản trong túi kín, thực phẩm có thể được để trong 3-5 ngày, thậm chí lâu hơn.
Với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, ngũ cốc, hải sản, nếu để đông lạnh bình thường có thể bảo quản được 6 tháng nhưng nếu dùng máy đóng gói chân không thì thời hạn bảo quản có thể tăng lên khoảng từ 2-3 năm.
1.2. Vận chuyển thuận lợi hơn
Một điểm cộng của hình thức hút chân không thực phẩm chính là quá trình vận chuyển sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Thực phẩm sau khi được hút chân không rất gọn, không chiếm quá nhiều diện tích nên có thể hạn chế sự cồng kềnh khi vận chuyển.
Hút chân không giúp việc vận chuyển thuận lợi hơn
1.3. Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn
Khi bảo quản nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh cùng lúc, nhiều khả năng chúng sẽ lây vi khuẩn chéo và tạo thành mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, khi sử dụng máy đóng gói chân không thực phẩm, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng đến những vấn đề này.
1.4. Là điều không thể thiếu trong phương pháp nấu sous vide
Phương pháp nấu sous vide là một phương pháp nấu ăn vô cùng độc đáo, được sử dụng ở hầu hết các bếp ăn công nghiệp phục vụ món Âu. Phương pháp này làm chín thức ăn ở môi trường chân không trong khoảng nhiệt độ từ 50 – 70 độ C.
Với phương pháp sous vide, tất cả thực phẩm sẽ được đóng gói bằng thiết bị hút chân không chuyên dụng và lưu trữ ở nhiệt độ kháng khuẩn (<5 độ C). Sau đó, thực phẩm sẽ được diệt khuẩn (pasteurized) ở nhiệt độ 84 độ C trong 4 phút, sau đó thả chìm vào nước đã được điều chỉnh nhiệt độ nấu chuẩn phù hợp với từng loại nguyên liệu.
>>> Xem thêm: Những lưu ý về an toàn thực phẩm và cách vệ sinh máy nấu chậm trong phương pháp sous vide
2. Các loại thực phẩm không nên hút chân không?
Hút chân không mang đến nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để hút chân không.
Một số loại thực phẩm chứa vi khuẩn kỵ khí, tức nhóm vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường không có không khí. Như vậy, nếu sử dụng máy hút chân không để bảo quản các thực phẩm này, ngược lại sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vì thế, khi bảo quản thực phẩm, cần lưu ý không sử dụng máy đóng gói chân không thực phẩm cho một số thực phẩm như: nấm sống, tỏi, pho-mát mềm, rau mới nấu hoặc hấp.
Nấm sống là một loại thực phẩm không nên hút chân không
Ngoài ra, các loại rau có đặc điểm thải ra khí sau khi bảo quản như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng, củ cải, cải xoăn,… cũng sẽ dễ bị hỏng khi để trong môi trường chân không. Vì thế, các loại thực phẩm này cần được bảo quản đúng cách thay vì chỉ hút chân không như các loại thực phẩm bình thường khác.
Trước tiên, nên chần thực phẩm một phần rồi bắt đầu sấy khô, sau đó mới bắt đầu dùng thiết bị hút chân không để đóng gói thực phẩm. Sau đó, đầu bếp có thể lấy thực phẩm ra và bảo quản chúng trong ngăn đông.
3. Một số thiết bị hút chân không thịnh hành trên thị trường dành cho bếp ăn công nghiệp
Hiện nay, Sammic là một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp các dòng sản phẩm hút chân không nổi tiếng trên thị trường như máy đóng gói chân không công nghiệp hay các dòng máy đóng gói chân không mini.
Các sản phẩm của Sammic đều có độ bền cao, được người tiêu dùng tin tưởng và yêu thích. Nhắc đến Sammic, không thể bỏ qua 2 dòng sản phẩm tiêu biểu gồm:
-
Máy hút chân không Sammic SE
Sammic SE-204 thuộc dòng máy hút chân không công nghiệp với trọng lượng 23kg, công suất tổng tải 100W với yêu cầu nguồn điện 3 pha ổn định. Khi sử dụng máy đóng gói chân không Sammic SE-204, người dùng có thể tùy chỉnh lực hút của máy theo nhu cầu của mình.
Máy đóng gói chân không công nghiệp Sammic SE-204
-
Máy hút chân không Sammic SU
Một dòng sản phẩm khác của Sammic cũng rất được yêu thích chính là máy Sammic SU-310. Sản phẩm có trọng lượng 34kg, công suất 10m3/h, áp lực chân không tối đa 2 mbar và kích thước hàn miệng: 1 x 320 mm, kích thước khoang: 330 x 360 x 155 mmH.
Đây là dòng máy hút chân không phù hợp để sử dụng trong các bếp ăn lớn, các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thực phẩm,…
Máy đóng gói chân không công nghiệp Sammic SU-310
Bảo quản thực phẩm bằng thiết bị hút chân không là sự lựa chọn tối ưu trong các gian bếp công nghiệp. Tuy nhiên, đầu bếp cần phân loại thực phẩm cụ thể và lưu ý đến những nguyên liệu không thể hút chân không để có biện pháp xử lý kịp thời. Và nếu như bạn đang cần mua một chiếc máy hút chân không cho gian bếp công nghiệp của mình, hãy liên hệ ngay với Cosmic để được tư vấn và chọn mua thiết bị chính hãng phù hợp nhất!
——-
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP. HCM
Website: cosmic.vn