Trong nhà bếp, lò nướng không còn là vật dụng xa lạ với đa dạng các loại lò như lò đối lưu, lò nướng bánh công nghiệp,… Tuy nhiên, ngoài nhà bếp, lò nướng còn hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác như y tế, dược phẩm, gia công kim loại,… Trong mỗi lĩnh vực, lò nướng sẽ có những đặc điểm về cấu tạo, thiết kế, cơ chế làm nóng, cách vận hành,… khác nhau để thích ứng với từng mục đích sử dụng.
Bài viết liên quan:
Lò nướng công nghiệp có nhiều ứng dụng ngoài nhà bếp
1. Phân loại lò nướng công nghiệp
1.1 Lò nướng điện (Electric)
Lò nướng điện sử dụng nguồn năng lượng điện năng. Nhiều lò nướng nhà bếp hiện nay đều là lò nướng điện, đặc biệt là các loại có công suất lớn như lò nướng đối lưu công nghiệp, lò nướng đối lưu 4 khay,…
Ưu điểm của lò nướng công nghiệp là chúng nhanh chóng đạt đến ngưỡng nhiệt mong muốn và cho phép người dùng kiểm soát chính xác nhiệt độ, thời gian nấu cũng như những cài đặt khác. Loại lò nướng này phù hợp với những thiết bị nấu kim loại hay thiết bị dễ bắt lửa.
1.2 Lò nướng gas (Gas)
Theo đúng tên gọi, gas là nguồn năng lượng được sử dụng trong loại lò nướng này. So với lò nướng điện, chúng có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, lò vẫn đảm bảo sự nóng lên nhanh chóng và duy trì được mức nhiệt độ ổn định trong thời gian dài, phù hợp để sưởi ấm.
Lò nướng gas Berjaya được ưa chuộng ở nhiều thị trường tại châu Á
Nhiên liệu được sử dụng cho lò nướng gas thường là khí đốt tự nhiên hoặc khí propan. Các loại lò nướng gas trong nhà bếp cũng rất đa dạng: lò nướng bánh công nghiệp, lò hấp nướng đối lưu,…
1.3 Lò nướng sấy (Drying)
Lò nướng sấy hoạt động với cơ chế làm khô và loại bỏ tất cả độ ẩm có trên các vật dụng được đặt bên trong. Nhiều người chưa hiểu lò nướng đối lưu là gì thường hiểu nhầm chúng có cơ chế sấ. Nhưng thực tế, chúng thuộc loại lò nướng nhiệt như 2 loại trên.
1.4 Lò nướng đường hầm (Tunnel)
Lò nướng đường hầm có thiết kế dài, hở 2 đầu và có một vành đai ở giữa. Thực phẩm di chuyển dọc theo vành đai. Thực phẩm sống đi vào từ một đầu, được nướng tại trung tâm và thành phẩm chín đi ra từ đầu còn lại. Loại lò nướng này có khả năng hoạt động liên tục, xử lý hết mẻ này đến mẻ khác, ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm với các loại lò nướng bánh công nghiệp,…
Lò nướng dùng trong nhà bếp rất đa dạng về thể loại
1.5 Lò đóng rắn (Curing)
Không phải lò nướng công nghiệp nào cũng được ứng dụng trong nhà bếp, dù đây là lĩnh vực mà chúng ta thấy chúng hoạt động nhiều nhất. Lò đóng rắn được thiết kế giúp kết dính bột hay sơn với bề mặt kim loại. Loại lò nướng này hoạt động rất tốt với các vật liệu cứng như nhựa hay cao su, phù hợp sử dụng trong ngành sơn tĩnh điện. Lò đóng rắn có cả hai loại chạy bằng điện và khí đốt.
1.6 Lò sấy băng tải (Conveyor)
Lò sấy này có một hệ thống băng tải bên trong, mặt hàng được di chuyển dọc theo băng tải và làm nóng theo từng khu vực lò. Có cả khu vực gia nhiệt và khu vực làm mát ở những nhiều mức khác nhau và do vậy, lò sấy băng tải rất linh hoạt, có thể hoạt động với nhiều loại quy trình từ đóng rắn, sấy khô, tạo hình và các quy trình khác. Đây cũng không phải lò nướng dùng trong nhà bếp.
1.7 Lò sấy mẻ (Batch)
Đặc điểm của lò sấy mẻ là có kích thước rất lớn, được đánh giá là một trong những loại lò nướng có kích thước lớn nhất trong dòng lò nướng chạy bằng điện. Do vậy, chúng có khả năng làm nóng tốt với khối lượng lớn và nhiều sản phẩm cùng lúc. Lò sấy mẻ không được dùng trong nhà bếp.
Mỗi loại lò nướng khác nhau đều có những đặc điểm riêng biệt
2. Công dụng của lò nướng công nghiệp
2.1. Dùng trong nấu chín thực phẩm
Các loại lò nướng thực phẩm, lò nướng bánh công nghiệp thường được sử dụng trong những căn bếp hiện đại với quy mô lớn, cho phép làm chín thực phẩm nhanh hơn để phục vụ nhu cầu sản xuất – kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất thực phẩm.
2.2. Dùng trong khử trùng
Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn, vi trùng cũng như loại bỏ chất ô nhiễm trên các dụng cụ nên lò nướng công nghiệp còn được sử dụng để khử trùng, ứng dụng nhiều cho ngành y tế với các vật dụng và phụ kiện như sao mổ, ống tiêm,…
2.3. Dùng trong ngành dược phẩm
Một ứng dụng khác của lò nướng công nghiệp là bào chế thuốc trong ngành dược phẩm. Về cơ bản, người ta dùng lò nướng công nghiệp để nướng các lớp phủ của thuốc vào và đưa chúng vào đúng vị trí đồng thời loại bỏ các chất ô nhiễm hay hóa chất dư thừa.
2.4. Dùng trong xử lý nhiệt
Trong trường hợp này, nhiệt được sử dụng để gia nhiệt, tôi luyện hay làm già kim loại, tạo nên độ chắc chắn và bền hơn cho kim loại đó, thường áp dụng trong các ngành công nghiệp như hàng không, ô tô,…
Lò nướng công nghiệp được dùng trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, gia công kim loại,…
Hi vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về các loại lò nướng công nghiệp. Đặc biệt, lò nướng công nghiệp dùng trong nhà bếp vô cùng đa dạng phù hợp với từng nhu cầu như lò nướng bánh công nghiệp, lò đối lưu công nghiệp, lò hấp nướng,… Để mua được sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ Cosmic – nơi phân phối thiết bị nhà bếp nhập khẩu uy tín tại Việt Nam.
—————————–
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP HCM
Website: cosmic.vn