Trà xanh là một thức uống tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai uống cũng đều có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những nhóm người không nên uống trà xanh.

1.   Trẻ em dưới 3 tuổi

Trong trà xanh có chứa axit tannic khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo nên phản ứng có hại cho cơ thể khiến lượng sắt yếu đi.

Trong khi sắt là “nguyên liệu” chính để tạo thành máu. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi uống nước trà xanh.

2.   Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp

Đối với những người bị bệnh động mạch vành có nhịp tim nhanh, chất caffeine và theophylline trong trà gây kích thích làm tăng nhịp đập của tim khiến cho tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân cao huyết áp uống nhiều trà đậm đặc, chất caffeine trong trà sẽ khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho sức khỏe.

3.   Bệnh nhân có vấn đề về dạ dày

Tannin có trong trà xanh làm tăng axit trong dạ dày, dễ gây đau bụng, buồn nôn hoặc táo bón. Vì vậy, bạn không được uống trà xanh khi đói.

Một nghiên cứu kết luận trà là chất kích thích mạnh axit dạ dày. Vì vậy những người bị loét dạ dày hoặc trào ngược axit cũng không nên uống quá nhiều.

4.   Người thiếu sắt, thiếu máu

Axit tannic trong trà xanh kết hợp với sắt trong thức ăn, cản trở sự hấp thụ sắt vào niêm mạc ruột, gây thiếu sắt. Từ đó có thể gây thiếu máu. Vì vậy, những người thiếu máu nên thận trọng khi uống trà xanh. Tốt nhất là không nên uống.

5.   Người nhạy cảm với Caffein

Trà xanh có chứa caffeine. Hấp thụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến hồi hộp, lo lắng, nhịp tim bất thường và run. Một số người không có khả năng dung nạp caffeine sẽ bị các triệu chứng đó ngay cả khi uống ít trà.

Dùng đồ uống có nhiều caffeine cũng có thể cản trở hấp thụ canxi, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và tăng nguy cơ loãng xương.

6.   Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Trà xanh có chứa caffeine, catechin và axit tannic. Cả ba chất này đều có liên quan đến nguy cơ khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, uống trà xanh với lượng nhỏ, khoảng 2 cốc mỗi ngày là an toàn. Lượng trà xanh này cung cấp khoảng 200mg caffeine.

Tuy nhiên, uống nhiều hơn 2 tách trà xanh/ngày có thể tăng nguy cơ sảy thai và các tác động tiêu cực khác. Caffeine đi vào sữa mẹ dễ ảnh hưởng đến trẻ. Uống nhiều có thể gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Trên đây là những nhóm người không nên uống trà xanh. Nếu bạn thuộc những nhóm người kể trên thì bạn đừng nên uống trà xanh nhé, vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm:

Cách ủ một số loại trà.

Các loại trà phổ biến hiện nay.

So sánh trà lá rời và trà túi lọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà khi ủ.

Sự khác nhau giữa trà khô và trà tươi.

Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe.

Các vùng trà ở Việt Nam.