Mùa hè thời tiết oi bức, hãy cùng Cosmic vào bếp làm một số món chè giải nhiệt mùa hè cho gia đình bạn nhé!
1. Chè dưỡng nhan
Nguyên liệu:
- Nhựa đào 20 gr
- Kỷ tử 5 gr
- Táo đỏ 20 gr
- Long nhãn 20 gr
- Đường phèn 4
Cách làm:
Đầu tiên bạn ngâm nhựa đào trong tô khoảng 12 tiếng. Long nhãn, kỷ tử, táo đỏ bạn cho vào tô riêng, ngâm nước 15 phút.
Cho nồi lên bếp, thêm 1 lít nước, nấu sôi rồi thêm 40gr đường phèn, đảo đều cho đường tan, mở lửa vừa.
Sau đó, bạn cho nhựa đào vào nấu sôi, thêm táo đỏ hầm 20 phút ở lửa nhỏ.
Tiếp tục bạn thêm long nhãn vào hầm 5 phút, sau đó thêm kỷ tử đợi sôi, nêm nếm vị ngọt sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Chè vải hạt sen
Nguyên liệu:
- Vải thiều 500 gr
- Hạt sen tươi 100 gr (đã bỏ tâm sen)
- Dầu chuối 1 ít
- Đường 100 gr
- Nước lọc 1 lít
Cách làm:
Lột vỏ vải rồi dùng dao tách hột ra. Sau đó rửa sạch lại.
Đun sôi 1 lít nước sau đó cho hạt sen tươi đã rửa sạch vào nấu khoảng 10 phút, hớt bọt, tắt bếp. Cho tiếp 100gr đường vào, trộn đều, vớt hạt sen ra, giữ lại phần nước trong nồi.
Hạt sen sau khi nấu xong để cho ráo nước thì lần lượt nhồi vào bên trong thịt vải.
Đun sôi phần nước luộc hạt sen, thả vải và hạt sen còn dư lại vào nước đường nấu thêm khoảng 3 phút nữa, cuối cùng bạn cho vài giọt dầu chuối vào, vớt bọt để nước được trong.
3. Sâm bổ lượng
Nguyên liệu:
- Hạt bo bo 50 gr
- Củ sen 50 gr
- Hạt sen tươi 100 gr
- Củ năng 100 gr
- Táo tàu 50 gr
- Long nhãn 100 gr
- Phổ tai sợi 30 gr
- Đường phèn 100 gr
- Nước lọc 1 lít
- Đá viên 1 ít
Cách làm:
Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt bo bo và ngâm nước 2 tiếng, sau đó cho vào nồi luộc chín trong 20 phút trên lửa vừa rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Kế đến, lấy hết tim hạt sen rồi rửa sạch. Long nhãn (nhãn nhục) cũng đem rửa sạch qua nước lạnh.
Củ sen, củ năng thì rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, ngâm mềm phổ tai, táo tàu rồi rửa sạch.
Cho nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước, củ sen, hạt sen tươi, củ năng, đường phèn rồi nấu trên lửa lớn đến khi sôi.
Khi chè sôi khoảng 10 phút, bạn cho vào thêm long nhãn và táo tàu. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi các nguyên liệu mềm vừa ăn thì cho phổ tai vào.
Cuối cùng, bạn nấu chè thêm khoảng 5 phút, gia giảm lượng đường cho vừa ăn thì tắt bếp.
Trên đây là cách làm một số món chè giải nhiệt mùa hè. Chúc bạn thành công với các công thức trên đây.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt sen bằng máy ép chậm.
3 loại sinh tố giải nhiệt mùa hè.