Trà xanh là loại thức uống được các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng hàng đầu khuyến cáo nên sử dụng. Vậy lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Tốt cho tim mạch

Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh được chứng minh có tác dụng điều hòa huyết áp và kiểm soát cholesterol trong máu. Flavonoids có trong trà xanh làm chậm quá trình phân hủy cholesterol, giảm sự hình thành các cục máu đông. Điều này giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ…

Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Ngăn chặn ung thư

Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương hoặc thay đổi ác tính, loại bỏ các gốc tự do khỏi máu, giảm thiểu nguy cơ gây ra ung thư, các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, loãng xương, thoái hóa thần kinh.

3. Hỗ trợ giảm cân

Trà là một thức uống tự nhiên và ít calo. Thông thường, trong một tách trà chỉ chứa khoảng 2 calo. Vì vậy, việc uống trà sẽ không khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn.

Ngoài ra, trà xanh giúp hạn chế tích tụ chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng. Kết hợp trà xanh cùng với kế hoạch ăn uống, tập luyện khoa học sẽ giúp bạn có được vòng eo thon thả một cách nhanh chóng.

Trà xanh hỗ trợ giảm cân

4. Giảm lượng đường trong máu

Trà có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol giúp mở rộng động mạch, hạ huyết áp, giảm stress, giảm cholesterol xấu trong máu và ngăn ngừa đông máu,…

Bên cạnh đó, trong trà xanh còn chứa một số thành phần giúp kích thích sản sinh insulin. Chính vì thế mà trà xanh có thể cải thiện quá trình trao đổi glucose trong cơ thể và giúp hạn chế sự dư thừa đường trong máu.

Trà xanh giúp hạn chế sự dư thừa đường trong máu

5. Giúp xương chắc khỏe

Trà xanh với đặc tính chống viêm làm giảm tình trạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Thành phần catechin trong loại trà này góp phần làm chậm quá trình lão hóa của xương, làm giảm thiểu tình trạng loãng xương, rạn nứt xương. Ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn chặn các biểu hiện của mất chất xương, đặc biệt cần thiết ở những người cao tuổi.

Qua bài viết này thì bạn đã biết được các lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe. Uống trà vào buổi sáng có thể mang lại sự tập trung và minh mẫn. Bạn cũng có thể dùng một chút trà sau bữa ăn trưa để có thể giữ được sự tỉnh táo trong suốt buổi chiều làm việc.

Xem thêm:

Các loại trà phổ biến hiện nay.

So sánh trà lá rời và trà túi lọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà khi ủ.