Ép và xay trái cây là hai hình thức chế biến nước trái cây rất phổ biến. Rất nhiều người hiểu lầm về nước ép và sinh tố thế nên trong quá trình mua sắm đã có những lựa chọn sai lầm so với nhu cầu của mình. Vậy sự khác biệt giữa ép và xay trái cây là gì ?
1. Sự khác biệt giữa ép và xay trái cây là gì?
Máy xay sinh tố và máy ép trái cây là hai thiết bị phổ biến với hai mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả đều đều dùng để chế biến trái cây, rau củ thành thức uống nhưng quá trình thực hiện và thành quả lại không hề giống nhau.
Máy ép trái cây sẽ tách chất xơ từ phần thịt của trái cây hoặc rau quả. Thành phẩm của bạn chỉ có nước trái cây. Bã trái cây còn lại sẽ bị loại bỏ.
Nước ép trái cây sẽ không có bã
Máy xay sinh tố sẽ xử lý toàn bộ trái cây hoặc rau quả, bao gồm cả chất xơ. Thế nên khi uống sinh tố, bạn sẽ thấy sinh tố thường đặc hơn nước ép.
Nước sinh tố sẽ bao gồm phần nước và chất xơ của trái cây
2. Xay và ép hình thức nào có lợi cho sức khỏe hơn?
Ép và xay, hình thức nào cũng có lợi cho sức khỏe. Nhưng mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy cần có sự kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
2.1 Lợi ích của hình thức xay
Máy xay sinh tố BERJAYA BJY-CB2L-A
- Không có bã
Máy xay sinh tố sẽ xử lý toàn bộ trái cây hoặc rau củ, không có bã bị ném đi. Nếu bạn sợ lãng phí khi sử dụng máy ép trái cây thì máy xay có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
- Giải phóng năng lượng chậm hơn
Chất xơ trong thức uống làm chậm quá trình tiêu hóa để năng lượng được giải phóng chậm và đều. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi uống sinh tố.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ từ trái cây và rau quả hoạt động giống như một cây chổi quét sạch trong hệ tiêu hóa. Uống sinh tố thường xuyên giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
2.2 Lợi ích của hình thức ép
Máy ép trái cây SAMMIC LI-240
- Hấp thụ nhanh
Sau khi ép nước thì các chất xơ khó tiêu hóa ở phần bã đã được bỏ đi. Thành phẩm chỉ là nước trái cây chứa vitamin và khoáng chất mà cơ thể dễ hấp thụ. Vì lý do này mà dinh dưỡng sẽ được hấp thụ nhanh hơn.
- “Gói ghém” dưỡng chất hiệu quả
Vì máy ép chậm sẽ loại bỏ rất nhiều chất xơ dư thừa có trong rau củ quả, chỉ để lại vitamin và khoáng chất nên bạn có thể cùng lúc “gói ghém” rất nhiều dưỡng chất trong cùng một ly nước ép.
- Dễ tiêu hóa
Vì chất xơ đã bị loại bỏ nên bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa nước ép. Nếu bạn là người đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì nước ép chính là phương pháp tuyệt vời để hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi mà không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào.
3. Vậy nên xay hay ép trái cây?
Nếu bạn thực sự đang phân vân không biết nên chọn máy xay hay máy ép, vậy bạn hãy chọn dựa theo mối quan tâm cụ thể của bản thân về vấn đề dinh dưỡng, tiêu hóa, ngân sách, sở thích hay đơn giản là nhu cầu cho một loại thức uống bổ sung dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu vẫn luôn khuyên rằng, một căn bếp hoàn hảo nên có cả máy xay sinh tố lẫn máy ép trái cây, để bạn, những người dùng thông thái, được trải nghiệm tiện nghi của cả hai dòng máy này.
Nếu bạn muốn tư vấn thêm về các sản phẩm máy xay sinh tố, máy ép trái cây thì hãy liên hệ Cosmic ngay nhé.
Hotline: 1800 7088 ( gọi miễn phí )
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP HCM
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Xem thêm:
Cách khử mùi nhựa hiệu quả cho máy ép trái cây mới mua.
So sánh máy ép chậm và máy ép thông thường.
Cách làm kem dừa bằng máy xay sinh tố.
Cách làm sữa hạt sen bằng máy ép chậm.