Sự tinh túy trong nghệ thuật thưởng trà nằm ở bí quyết “ủ trà”. Vậy ủ trà như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách ủ một số loại trà.

1. Cách ủ trà Xanh

Cách ủ trà Xanh

Nguyên liệu:

  • 5 gr trà xanh.
  • 150ml nước sôi 80 độ C.

Cách ủ:

  • Đun sôi 150ml nước tinh khiết.
  • Cho 5g trà xanh vào bình, tiếp tục cho nước sôi vào và đậy nắp kỹ lại.
  • Thực hiện ủ trà trong thời gian 20 phút để nước trà đậm vị.
  • Lọc bỏ bã lấy nước cốt trà.

2. Cách ủ trà Ô Long

Cách ủ trà Ô Long

Nguyên liệu:

  • 5g trà ô long.
  • 150ml nước sôi khoảng 90 độ C.

Cách ủ:

  • Cho 5g trà ô long vào bình, tiếp đến cho thêm nước sôi 90 độ vào và đậy kín nắp.
  • Thực hiện ủ trà trong khoảng 10 phút để nước trà đậm vị có thể sử dụng ngay sau đó.
  • Có thể chắt lấy nước cốt trà bằng cách nghiêng bình trà hoặc dùng túi lọc.

3. Cách ủ trà Đen

Cách ủ trà Đen

Nguyên liệu:

  • 5g trà đen.
  • 200ml nước tinh khiết sôi 90 độ C.

Cách ủ:

  • Cho trà đen vào ấm, tiếp đến đổ nước sôi ngập trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Đây là công đoạn tráng trà để đánh thức (dậy) trà cũng như loại bỏ những bụi bẩn trong trà.
  • Rót khoảng 200ml nước sôi khoảng 90 độ vào bình trà và ủ khoảng 10 phút. Sử dụng nước sôi 90 độ C sẽ giúp trà không bị đắng trong khi ủ.
  • Chiết nước cốt trà và giữ trong bình giữ nhiệt, lược bỏ bã trà.

Nước trà đen thơm ngon, đậm vị nhất khi được giữ nóng.

4. Cách ủ Bạch trà

Cách ủ Bạch Trà

Nguyên liệu:

  • 5 gr bạch trà.
  • 250ml nước tinh khiết sôi 80-90 độ C.

Cách ủ:

  • Cho 5gr bạch trà vào ấm trà.
  • Cho khoảng 250ml nước nhiệt độ từ 80-90°C vào ấm trà. Nên sử dụng nước sạch, tinh khiết ở nhiệt độ gần sôi, lý tưởng để duy trì đặc tính của bạch trà.
  • Đợi 3-5 phút, sau đó bạn chắt nước trà ra rồi rót ra tách để thưởng thức.

Nước trà khi pha sẽ có màu vàng ánh nhạt tựa ánh trăng.

5. Cách ủ trà Phổ Nhĩ.

Cách ủ trà Phổ Nhĩ

Nguyên liệu:

  • 20 gr trà phổ nhĩ.
  • 500 ml nước đun sôi 90 độ C.

Cách ủ:

  • Dùng dao nhỏ cắt 1 lượng bánh trà vừa đủ pha, theo tỉ lệ 2g – 4g trà : 100ml nước.
  • Dùng nước đun sôi tráng qua bộ ấm chén dùng để đựng trà, sẽ giúp tiệt trùng và trà khi pha sẽ đảm bảo chất lượng
  • Cho bánh trà vào ấm trà. Đổ vào ấm nước đun sôi 90 độ C, rót từ từ cho lượng nước xấp xỉ mặt trà.
  • Tráng nước sôi vào trà đều tay sao cho các búp trà đều ngấm đủ lượng nước. Lắc nhẹ nhàng và bắt đầu rót hết phần nước từ trong ấm trà bỏ đi.
  • Tiếp tục cho vào nước sôi mới vào ấm, để ủ khoảng 1 phút cho các búp trà ngấm đủ nước và ấm dần.
  • Thấy các lá trà đã bắt đầu nở ra thì có thể rót trà ra chén.

Và trên đây là cách ủ một số loại trà. Qua bài viết này bạn có thể ủ được cho mình một ly trà thơm ngon và dậy mùi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Các loại trà phổ biến hiện nay.

So sánh trà lá rời và trà túi lọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà khi ủ.

Sự khác nhau giữa trà khô và trà tươi.

Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe.