Bạn đã bao giờ cầm một chai rượu cũ và tự hỏi liệu nó có còn uống được không? Việc xác định xem một loại rượu ngon có bị hỏng hay không và khi nào nên vứt bỏ nó có thể hơi phức tạp. Dưới đây là cách nhận biết rượu vang bị hỏng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Những cách nhận biết rượu vang bị hỏng

1. Rượu vang có hạn sử dụng bao lâu?

Khi được bảo quản đúng cách và không mở nắp, rượu vang trắng thường có thể tồn tại lâu hơn thời hạn được khuyến nghị từ 1-2 năm, rượu vang đỏ từ 2-3 năm và rượu nấu ăn từ 3-5 năm. Các phương pháp bảo quản rượu tốt nhất quy định rằng bạn nên giữ rượu của mình trong một không gian tối và mát mẻ. Các chai nên được đặt nghiêng để tránh làm nút chai quá khô.

Tuy nhiên, rượu đã mở lại là một vấn đề khác. Khi bạn mở một chai rượu vang, rượu sẽ tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng, vi khuẩn và oxy. Những nguyên tố này gây ra nhiều phản ứng hóa học nhanh chóng tác động đến rượu vang của bạn. Mặc dù bảo quản rượu ở nhiệt độ mát hơn có thể giúp giảm thiểu những phản ứng này, nhưng rượu đã mở nắp chắc chắn sẽ bị hỏng.

2. Cách nhận biết rượu vang bị hỏng

Ba cách để biết rượu của bạn đã bị hỏng bao gồm:

2.1 Về ngoại hình

Xuất hiện vẫn đục hoặc có màng: Khi rượu bị vẩn đục hoặc tạo màng trong chai, có lẽ nó đã không còn sử dụng được. Độ vẩn đục cho thấy vi khuẩn bắt đầu phát triển bên trong chai.

Thay đổi màu sắc: rượu vang thường có màu nâu khi tiếp xúc với oxy.

Rượu vang hỏng thường có màu nâu

Có bong bóng: Sự xuất hiện của bong bóng trong rượu cho thấy sự bắt đầu của quá trình lên men thứ hai. Những bong bóng này có nghĩa là rượu của bạn có thể đã bị chua và cần phải bỏ đi.

2.2 Mùi

Ngoài việc quan sát các dấu hiệu bằng mắt thường thì việc ngửi mùi cũng có thể nhận biết được rượu có hỏng hay không. Với những chai vang có dấu hiệu bị hỏng sẽ có mùi nồng và rất gắt, đôi khi là mùi chua. Những loại mùi này được tạo thành do quá trình phản ứng hóa học xảy ra khi rượu tiếp xúc với nhiệt độ và không khí oxy bên ngoài khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh tạo ra axit trong rượu.

2.3 Hương vị

Rượu hỏng chắc chắn vị sẽ không còn ngon nữa. Vị rượu sẽ lạ, gây khó chịu trong khoang miệng, mùi ngai ngái gây cảm giác buồn nôn với những ai nhạy cảm.

Rượu vang hỏng sẽ có vị lạ

Rượu vang thường bị hỏng do để lâu. Tuy nhiên, rượu vang chưa mở nắp cũng có thể bị hỏng nếu sản xuất rượu không đúng cách hoặc lỗi trong quá trình bảo quản. Khi nhận thấy những dấu hiệu nêu trên, tốt nhất là bạn nên bỏ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cách tốt nhất để hạn chế rượu hỏng trong quá trình bảo quản là bảo quản rượu trong các ủ ướp rượu. Để có thể duy trì được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Tham khảo các dòng tủ ướp rượu tại Cosmic.

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 
Showroom: Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Xem thêm:

Tiêu chí chọn tủ ướp rượu vang chuẩn nhất.

Mẹo bảo quản rượu đúng cách.