Việc giữ cho lưỡi dao máy cắt thịt luôn sắc bén là rất quan trọng để có hiệu suất tối ưu. Lưỡi dao cùn có thể khiến việc cắt thịt trở nên khó khăn và tốn thời gian. Dưới đây Cosmic sẽ hướng dẫn bạn cách mài lưỡi dao máy cắt thịt.
1. Khi nào lưỡi dao của bạn cần được mài sắc?
Khi lưỡi máy cắt thịt của bạn bị cùn, bạn có thể nhận thấy rằng nó bắt đầu tạo ra những lát cắt không đều hoặc làm rách thịt. Đây là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc mài lưỡi dao.
Biết cách nhận biết khi nào lưỡi dao của bạn cần được mài sắc và cách mài sắc đúng cách sẽ đảm bảo rằng máy cắt thịt có thể hoạt động một cách tốt nhất.
Những lát thịt không đều là dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn cần mài lưỡi dao
2. Dụng cụ để mài lưỡi dao máy cắt thịt
Trước khi bắt đầu mài, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:
- Đá mài và que mài
- Tuốc nơ vít
- Khăn lau
- Găng tay
- Dầu khoáng
3. Cách mài lưỡi dao máy cắt thịt bằng tay
Mài lưỡi máy cắt thịt bằng tay là một quy trình đơn giản có thể được thực hiện bằng đá mài hoặc que mài. Dưới đây là các bước cơ bản để làm theo:
- Sử dụng tuốc nơ vít để tháo lưỡi dao ra khỏi thiết bị.
- Sử dụng khăn để lau sạch lưỡi dao và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào.
- Chọn đá mài phù hợp với loại và kích cỡ của lưỡi dao. Đá có độ nhám trung bình là lựa chọn tốt cho hầu hết các lưỡi dao của máy cắt thịt.
- Giữ lưỡi dao ở góc 20 độ so với đá mài. Góc này sẽ giúp duy trì độ sắc bén của lưỡi dao và tránh hư hỏng.
- Đặt đá mài trên một bề mặt phẳng và di chuyển lưỡi dao qua lại trên đá, ấn nhẹ. Đảm bảo duy trì góc 20 độ trong suốt quá trình mài.
- Tiếp tục lật lưỡi dao lại và lặp lại quy trình ở phía bên kia.
- Khi bạn đã mài xong, hãy sử dụng thanh mài để mài lưỡi dao. Giữ thanh ở góc 20 độ và di chuyển lưỡi qua lại trên thanh nhiều lần ở mỗi bên.
- Khi bạn đã mài xong lưỡi dao, hãy cẩn thận lắp ráp lại thiết bị và kiểm tra để đảm bảo rằng lưỡi dao được mài sắc đúng cách.
4. Cách mài lưỡi dao bằng bộ mài tích hợp
Máy cắt thịt có bộ mài tích hợp
Nếu máy cắt thịt của bạn có bộ mài tích hợp, việc mài lưỡi thậm chí còn dễ dàng hơn.
Bước 1. Chọn đá mài thích hợp cho loại và kích cỡ lưỡi dao. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn chọn đúng loại đá.
Bước 2. Sử dụng khăn để lau sạch lưỡi dao. Hãy chắc chắn rằng lưỡi dao khô trước khi tiếp tục.
Bước 3. Đặt đá mài lên máy cắt thịt. Bật thiết bị và đặt đá mài vào lưỡi dao. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn đang giữ viên đá ở góc chính xác.
Bước 4. Sau khi mài, hãy tháo nó ra khỏi thiết bị và kiểm tra độ sắc bén của lưỡi dao. Lặp lại quá trình này cho đến khi lưỡi dao được mài sắc hoàn toàn.
Bước 5. Sau khi mài xong, hãy nhỏ một vài giọt dầu vào lưỡi dao để bảo vệ lưỡi dao và tránh rỉ sét.
Bước 6. Lấy đá mài ra khỏi thiết bị và lau bằng vải sạch.
Bước 7. Vệ sinh lại lưỡi dao. Sử dụng một miếng vải sạch để lau lưỡi dao lại một lần nữa.
Bước 8. Sử dụng dung dịch khử trùng để vệ sinh lưỡi dao và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Trên đây là hai cách mài lưỡi dao máy cắt thịt mà bạn có thể áp dụng để giữ cho thiết bị luôn luôn hoạt động tốt nhất.
Tham khảo máy cắt thịt tại Cosmic.
Hotline: 1800 7088 ( gọi miễn phí )
Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Blog: https://cosmicvn.blogspot.com/
Xem thêm:
Cách vệ sinh máy cắt thịt đông lạnh.
Sự cần thiết của máy cắt thịt đông lạnh.
Một số lỗi thường gặp ở máy cắt thịt.