Sashimi từ lâu đã là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, được rất nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị tươi ngon và sự tinh tế trong khâu chế biến. Vậy bạn đã biết cách để làm sashimi không tanh, ngon chuẩn vị như người Nhật chưa? Nếu chưa thì hãy cùng khám phá bí quyết chế biến sashimi từ các chuyên gia trong bài viết công thức nấu ăn sau của Cosmic nhé!
Xem thêm:
Sashimi là một món ăn rất nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào
1. Nguyên liệu
Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ cá tươi, thái thành từng miếng vừa ăn.
Để làm món sashimi theo công thức nấu ăn của người Nhật, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 110 gram cá hồi tươi
- 110 gram cá ngừ tươi
- 110 gram cá đuôi vàng tươi
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh (15 ml) dầu mè
- 1 củ cải daikon
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1/4 quả bơ
- 1/2 quả chanh tươi
- 4 lá shiso (tía tô)
- Mù tạt
- 59 ml nước tương
2. Lựa chọn nguyên liệu
2.1. Chọn cá làm sashimi
Vì sashimi là món ăn sống nên bạn phải mua cá cực kỳ tươi, loại dùng riêng cho việc làm sushi. Để chọn được cá tươi, hãy kiểm tra lớp da và thịt cá. Nếu da cá ẩm và bóng, phần thịt săn chắc, đàn hồi khi chạm vào thì đó là cá tươi.
Nếu không thể mua cá tươi nguyên con từ chợ hải sản tươi sống, bạn cũng có thể mua cá được cấp nhãn làm sushi tại siêu thị. Các loại cá này được flash đóng băng (đông lạnh ngay sau khi đánh bắt) nên ký sinh trùng gây hại đã được tiêu diệt và có thể dùng để ăn sống.
Cá làm món sashimi cần phải cực kỳ tươi
2.2. Chọn rau để kết hợp với sashimi
Sashimi thường được phục vụ chung với nhiều loại rau sống tươi ngon để làm nổi bật lên hương vị của cá tươi. Một số loại rau bạn có thể lựa chọn gồm: củ cải Daikon, dưa chuột, cà rốt, bơ, lá shiso.
2.3. Chọn gia vị để tạo hương vị cho món sashimi
Nhiều người thích thưởng thức sashimi một cách nguyên thủy để cảm nhận được rõ vị tươi ngon của cá. Nhưng nếu muốn, bạn cũng có thể ăn sashimi với một số loại gia vị như: chanh lát, gừng ngâm, wasabi, nước tương,…
3. Cách làm sashimi
3.1. Chế biến cá
Để có được thành phẩm đẹp như món ăn được đặt trong tủ trưng bày sashimi ở nhà hàng Nhật, khâu cắt thái cá là rất quan trọng.
Dưới đây là hướng dẫn các bước chế biến cá làm sashimi:
Bước 1: Rửa sạch cá
Rửa sạch cá rồi để cho ráo nước. Có thể lấy khăn giấy để lau khô bề mặt cá.
Lau khô bề mặt miếng cá để nước không ngấm vào cá
Bước 2: Phủ dầu mè, ngò rí lên khúc cá rồi áp chảo (Đây là bước tùy chọn nên bạn có thể thực hiện hoặc không)
Phủ dầu mè lên cá rồi áp chảo
- Phủ dầu mè xung quanh khúc cá rồi lăn qua ngò rí đã xắt nhỏ. Sau đó, đặt cá lên chảo đã được đun nóng với lửa lớn.
- Nướng cá ở mặt đầu tiên trong khoảng 15 giây.
- Lật mặt cá và nấu thêm 15 giây nữa. Lần lượt thực hiện với 4 mặt của khúc cá.
Nếu không thích hương vị của cá sống, bạn cũng có thể biến tấu công thức nấu ăn một chút bằng cách nấu cá chín hoàn toàn. Nhưng khi đó hương vị của món ăn sẽ không còn được tươi ngon, chuẩn vị nữa.
Bước 3: Cắt cá thành từng lát
Cắt cá thành từng lát với độ dày 0,64 – 1,27 cm
Đặt từng khúc cá lên một cái thớt sạch. Sau đó, cắt cá thành từng lát với độ dày khoảng 0,64 – 1,27 cm.
Lưu ý khi cắt cá:
- Giữ dao một góc 45 độ so với mặt thớt, cắt cá theo góc nghiêng.
- Cắt theo thớ để mỗi lát cá đều có đường vân đẹp mắt.
- Cắt theo chuyển động ngang, một đường duy nhất thật dứt khoát.
- Cần chọn một con dao thật sắc bén như dao cạo thì đường cắt mới ngọt, lát cá khi cắt ra mới phẳng mịn và đẹp. Tránh dùng dao có răng cưa vì như vậy cá sẽ bị rách và nát thịt. Nếu dao không đủ sắc để cắt cá chỉ bằng một chuyển động, hãy mài lại dao hoặc sử dụng một con dao mới sắc bén hơn.
3.2. Bày trí sashimi
Muốn có được món sashimi ngon đúng chuẩn, bạn không chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn công thức nấu ăn mà còn phải biết cách bày trí sao cho đẹp mắt, hấp dẫn thực khách.
Bước 1: Chuẩn bị rau trang trí và món ăn kèm
Cắt sợi củ cải Daikon để ăn kèm với sashimi
- Cắt sợi hoặc dùng máy xay để xay củ cải Daikon, cà rốt và dưa chuột. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn có thể cho hỗn hợp rau củ này vào bát hoặc túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cắt chanh, bơ và dưa chuột thành những lát mỏng, dày khoảng 0,64 cm.
Bước 2: Bày trí đĩa thức ăn
- Đặt các lát chanh, dưa leo và lá tía tô xếp lớp theo hình cánh quạt.
- Xếp rau củ cắt nhỏ thành một hàng.
- Sau khi đã bày trí xong rau củ đẹp mắt, hãy cho các lát sashimi lên trên và xếp theo dạng hình cánh quạt.
Khi xếp sashimi lên đĩa, cần chú ý đặt các màu sắc tương phản nằm cạnh nhau
Lưu ý, để đĩa thức ăn trông đẹp mắt, nổi bật, bạn nên đặt các thành phần có màu sắc tương phản nằm cạnh nhau. Ví dụ, đặt chanh bên cạnh củ cải đường, cá ngừ đỏ bên cạnh củ cải Daikon trắng, cá hồi màu cam bên cạnh dưa chuột bào sợi, dưa chuột thái lát bên cạnh cà rốt bào sợi,…
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nướng tương nhỏ, mù tại và gừng ngâm nếu muốn tạo thêm hương vị cho món ăn. Vậy là món sashimi hấp dẫn đã hoàn thành rồi!
Nếu muốn bảo quản món ăn lâu hơn, giúp cá giữ được trọn vị tươi ngon khi đến tay thực khách, bạn nên giữ sashimi trong các loại tủ trưng bày sushi chuyên dụng. Không chỉ có thể bảo quản sushi, sashimi tốt trong thời gian dài, tủ trưng bày còn giúp món ăn của bạn thêm thu hút, hấp dẫn nhờ thiết kế tinh tế và hệ thống chiếu sáng hiện đại.
Tại Cosmic – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, chúng tôi hiện đang có rất nhiều mẫu tủ để bạn tham khảo:
- Tủ trưng bày sushi 1m2 Hoshizaki HNC-120BE-L/R-S
- Tủ trưng bày sushi 1m5 Hoshizaki HNC-150BE-L/R-S
- Tủ trưng bày sushi 2m1 Hoshizaki HNC-210BE-L/R-S
Nếu muốn được tư vấn thêm về tủ trưng bày sashimi hoặc các trang thiết bị bếp khác dành cho nhà hàng, bạn có thể liên hệ ngay với Cosmic để được hỗ trợ chi tiết.
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận
Website: cosmic.vn