Chi phí cho thực phẩm của nhà hàng bạn đang chiếm tỉ lệ lớn? Và bạn muốn tìm cách cắt giảm chi phí này. Dưới đây chúng tôi đã đề xuất một số cách cắt giảm chi phí thực phẩm trong nhà hàng. Hãy cùng tham khảo nhé.
Cách cắt giảm chi phí thực phẩm của nhà hàng
1. Tính toán chi phí thực phẩm
Tính toán chi phí thức ăn trong nhà hàng có thể là một công việc tốn thời gian, nhưng bù lại nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thức ăn về lâu dài. Một số điều cần xem xét khi tính chi phí thực phẩm là hàng tồn kho, giá vốn hàng bán và tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm. Những yếu tố này có thể giúp bạn duy trì ngân sách và theo dõi báo cáo lãi lỗ của mình.
Tính chi phí thực phẩm
2. Nhất quán khi tính toán hàng tồn kho
Tốt nhất là bạn nên tính toán hàng tồn kho của bạn vào đầu hoặc cuối mỗi ngày. Điều này giúp cho các con số được nhất quán khi tính toán.
Khi hàng được giao đến, bạn phải luôn kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không nhận thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng.
Kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên có thể đảm bảo hàng không bị thiếu hoặc bị hỏng trước khi sử dụng.
3. Làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm
Nếu có thể, hãy mua từ nhiều nhà cung cấp và xem những nhà cung cấp nào sẵn sàng cung cấp giá tốt hơn cho bạn. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với nhà cung cấp hiện tại, hãy yêu cầu họ giảm giá.
Một lựa chọn khác là bạn mua hàng với số lượng lớn nhưng đơn hàng sẽ được gửi thành nhiều chuyến. Đặt hàng thực phẩm với số lượng lớn có thể tiết kiệm chi phí, nhưng nó có thể dẫn đến việc thực phẩm bị hư hỏng. Việc gửi hàng thành nhiều đợt đảm bảo rằng bạn luôn phục vụ thực phẩm tươi sống, giảm lượng thực phẩm bị lãng phí và giúp bạn tiết kiệm tiền.
4. Quản lý thực đơn của nhà hàng
Quản lý thực đơn nhà hàng để giảm chi phí thực phẩm
Cung cấp một thực đơn hạn chế. Bằng cách giới hạn thực đơn của bạn, bạn có thể cắt giảm số lượng nguyên liệu bạn cần trong nhà bếp của mình.
Dành thêm thời gian để tự làm công việc chuẩn bị. Ví dụ, mua một con gà đã được rút xương, lột da và chia thành nhiều phần sẽ đắt hơn so với việc chỉ mua gà nguyên con.
Sử dụng thực phẩm theo mùa để tiết kiệm tiền cho sản phẩm. Thực phẩm theo mùa tùy thuộc vào vị trí của bạn, vì vậy hãy kiểm tra chợ nông sản địa phương của bạn để xem có gì tươi ngon và tìm nguồn cảm hứng cho các công thức nấu ăn mới.
5. Thực hiện kiểm soát khẩu phần ăn
Tạo khẩu phần ăn hợp lý
Kiểm soát các phần thức ăn là một cách tuyệt vời để giảm lãng phí. Theo dõi lượng thức ăn bị vứt đi. Nếu đa số khách hàng của bạn không thể ăn hết một món ăn, thì khẩu phần đó quá lớn, bạn nên cắt giảm.
6. Sử dụng Phương pháp Nhập trước, Xuất trước (FIFO)
Phương pháp nhập trước xuất trước khá đơn giản: sử dụng những nguyên liệu được mua trước, nguyên liệu nào mua sau thì sẽ sử dụng sau. Và bạn cần đảm bảo rằng luôn dự trữ nguyên liệu tươi.
Sử dụng phương pháp nhập trước, xuất trước
7. Thông báo cho nhân viên của bạn
Điều quan trọng là nhân viên của bạn biết giá thực phẩm và không sử dụng một cách lãng phí. Nếu nhân viên của bạn hiểu biết về chi phí thực phẩm và cách sử dụng chúng hợp lý, họ sẽ cẩn thận hơn khi chuẩn bị thức ăn và chia khẩu phần các món ăn.
Thông báo cho nhân viên việc cắt giảm chi phí thực phẩm
8. Tạo một Menu có lợi nhuận
Thực đơn của bạn là công cụ tiếp thị tốt nhất mà bạn có, và kỹ thuật thực đơn tốt có thể thuyết phục khách hàng của bạn mua nhiều thức ăn hơn, đồng nghĩa với việc lãng phí ít hơn.
Bài viết trên đây đã đưa ra các cách cắt giảm chi phí thực phẩm trong nhà hàng. Hy vọng bài viết ày sẽ góp phần làm giảm chi phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn.
Xem thêm: