Để có thể giữ được hương vị nguyên bản của trà, ta nên biết cách bảo quản. Và dưới đây là các nguyên tắc bảo quản trà, mời bạn tham khảo.

Các nguyên tắc bảo quản trà

1. Nguyên tắc bảo quản trà

  • Tránh độ ẩm:

Hãy để trà ở nơi khô, thoáng, tránh xa hơi nước trong không khí vì có thể làm trà  phát sinh nấm mốc.

  • Tránh xa mùi:

Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do bạn nên tránh thật xa những mùi mạnh. Những nơi như tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… hoàn toàn không phù hợp để bảo quản trà.

  • Tránh ánh sáng:

Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, thay đổi những vị ngon tinh tế của trà. Hãy đựng trong hộp, túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.

  • Sắp xếp có tổ chức:

Hãy sắp xếp trà theo một hệ thống nào đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định đúng loại bạn muốn một cách nhanh chóng.

  • Ghi chú thời gian:

Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu có thể, vì trà có “vòng đời” nhất định.

  • Tránh để dành:

Hãy nhớ là vòng đời của trà khá ngắn ngủi (trừ trà Phổ Nhĩ), nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng, đừng đợi khi có dịp, đừng đợi khi có khách quý.

2. Các vật chứa không khuyến nghị khi bảo quản trà

Không nên bảo quản trà trong bình thủy tinh trong suốt

– Túi nhựa: Dễ tạo ra mùi trong điều kiện kín và nhiệt độ cao. Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh, có khả năng oxy hóa hoặc gây ra mùi giống như ánh nắng mặt trời để làm giảm hương thơm của trà.

– Thủy tinh trong suốt: Vì ánh sáng làm oxy hóa chất của trà, nó sẽ không chỉ làm suy yếu mùi hương trà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

– Túi giấy dày hoặc túi giữ tươi: Có khả năng hấp thụ các mùi thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.

– Báo: vì trà sẽ dễ dàng hấp thụ mùi mực của báo.

3. Tuổi thọ của một số loại trà

Mỗi loại trà có tuổi thọ khác nhau

Trà xanh, trà Ô Long Xanh có tuổi thọ ngắn nhất trong các loại trà, ngon nhất trong vòng 4 tháng sau khi sản xuất. Sau 4 tháng, hương vị phai nhạt dần.

Trà Đen và trà Ô Long đen có thời gian lưu trữ lâu hơn nhiều so với trà Xanh và Ô Long Xanh, nhiều người còn có sở thích để các loại trà này lâu, cho nó “có tuổi” để hương vị phong phú hơn, nhưng tốt hơn hết là bạn uống nó trong 2 năm, trừ khi bạn có kế hoạch đặc biệt như làm Ô Long lão trà.

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đặc biệt, có thể bảo quản lâu, thời gian sẽ làm hương vị trà thêm phong phú.

Và trên đây là các nguyên tắc bảo quản trà. Hãy bảo quản trà thật tốt để giữ được hương vị cũng như chất lượng của trà.

Xem thêm:

Cách ủ một số loại trà.

Các loại trà phổ biến hiện nay.

So sánh trà lá rời và trà túi lọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà khi ủ.

Sự khác nhau giữa trà khô và trà tươi.

Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe.