Đa số chúng ta đều có thói quen hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, có các loại thực phẩm không nên hâm nóng nhiều lần trong lò vi sóng bởi chúng có thể mất chất dinh dưỡng đồng thời gây ngộ độc.

1. Cần tây

Cần tây và đa số các loại rau lá xanh dều chứa nitrat. Khi bạn hâm nóng, nitrat trong cần tây sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư. Vì vậy bạn không nên hâm nóng cần tây.

2. Thịt gà

Lò vi sóng đôi khi không hâm nóng đều được toàn bộ phần thức ăn, có thể vẫn còn vi khuẩn sống trong các miếng gà, nếu nó không chín kỹ.

Ngoài ra thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

3. Thực phẩm chiên nhiều dầu

Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng tới một mức nhiệt nhất định. Nếu vượt quá giới hạn này, chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư. Bởi vậy, tránh hâm nóng lại các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu.

4. Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

5. Cơm nguội

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

6. Nấm

Nấm là thực phẩm giàu protein, vitamin và acid amin, tuy nhiên khi hâm nóng các thành phần protein sẽ thay đổi gây đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.

7. Khoai tây

Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

8. Củ dền

Củ dền  chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.

9. Cải bó xôi

Cải bó xôi là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi được nấu lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này

10. Củ cải trắng

Khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.

Và trên đây là các loại thực phẩm không nên hâm nóng nhiều lần trong lò vi sóng. Hãy cẩn thận với các loại thực phẩm này khi nấu ăn để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình bạn nhé.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng tránh gây cháy nổ

Phân biệt lò nướng và lò vi sóng

Loại nhựa nào thích hợp cho lò vi sóng