Chiên thức ăn ngập dầu là một phương pháp nấu ăn phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khi thực hiện. Việc sử dụng quá nhiều dầu không chỉ lãng phí nguyên liệu. Mà còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Từ việc lựa chọn loại dầu không phù hợp đến cách thức chiên nướng không đúng cách. Những sai lầm này có thể khiến món ăn trở nên ngậy béo, kém hấp dẫn và thậm chí gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về nhưng sai lầm mọi người mắc phải khi chiên thức ăn ngập dầu. Từ đó, tìm được cách giải quyết những vấn đề mà Cosmic đã nếu ra.
1. Phương pháp chiên ngập dầu là gì?
Theo Wikipedia về chiên ngập dầu:
Chiên ngập dầu là một phương pháp nấu thực phẩm bằng cách đặt nó trong lượng lớn chất béo nóng (dầu hoặc mỡ). Phương pháp này làm chín thực phẩm rất nhanh chóng.
Nếu làm tốt, chiên ngập dầu không làm cho thức ăn quá béo ngậy. Bởi vì độ ẩm làm phần bên trong thực phẩm không thấm dầu. Dầu nóng đun nóng nước trong thực phẩm, hấp nó từ trong ra. Hơi nước đẩy bong bóng và nước từ trong ra về phía bề mặt thực phẩm ngăn cản sự xâm nhập của dầu từ ngoài vào. Miễn là dầu nóng và thực phẩm không bỏ trong dầu quá lâu. Dầu sẽ chỉ nhập vào bề mặt của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu thức ăn được nấu chín trong dầu quá lâu. Nhiều nước sẽ bị mất và dầu sẽ bắt đầu thâm nhập vào trong thực phẩm. Nhiệt độ chiên chính xác phụ thuộc vào độ dày và loại thực phẩm, nhưng thường là từ 175 đến 190 °C (345-375 °F).
Một số loại thực phẩm chiên được bọc một lớp phủ giòn trước khi chiên để bên ngoài thực phẩm giòn vàng’ trong khi bên trong trở nên mềm và ẩm. Một số thực phẩm như khoai tây, gia cầm trên toàn bộ bề mặt đã có một lớp phủ tự nhiên và không yêu cầu lăn bột.
2. 7 sai lầm khi chiên ngập dầu cần tránh
2.1 Chọn sai loại dầu
Sai lầm lớn nhất của mọi người khi chiên ngập dầu là chọn sai loại dầu. Ngay cả việc chọn đúng loại bột, chảo hoặc nhiệt độ cũng không giúp ích gì nếu bạn chọn sai loại dầu để chiên. Nhiều người cho rằng đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, họ chiên thức ăn bằng dừa hoặc dầu ô liu nguyên chất để món chiên giòn ít có hại cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, không có loại nào thích hợp để chiên ngập dầu vì điểm bốc khói thấp và hương vị đậm đà. Vì vậy, khi chiên ngập dầu, bạn phải khá cẩn thận với loại dầu mình chọn để có kết quả tốt nhất.
Cần chọn đúng loại dầu khi chiên ngập dầu
Các loại dầu tốt nhất để chiên ngập dầu là dầu hạt cải, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Tất cả chúng đều có điểm bốc khói cao và hương vị không quá nồng. Chiên bằng dầu có điểm khói cao sẽ tạo ra món chiên giòn và giòn nhất. Ngoài ra, nhiều người thường quá lạm dụng việc tái sử dụng dầu quá lâu. Có thể dẫn đến việc thức ăn khi chiên dễ bị cháy, khét. Đừng quá lạm dụng việc làm đó và hãy lọc lại dầu trước khi chiên.
2.2 Dùng sai nồi chiên ngập dầu
Trong mỗi căn bếp đều có rất nhiều đồ dùng được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi dụng cụ đều có mục đích nấu nướng riêng. Cũng giống như bạn không thể nấu súp bằng chảo rán. Không thể chiên ngập dầu trong bất kỳ chiếc nồi, chảo nào có đáy nồi nông.
BERJAYA DF12-17 bếp chiên nhúng phù hợp để chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu đòi hỏi nhiệt độ ổn định và chỉ một số nồi có thể giúp duy trì nhiệt độ đó. Vì vậy, ứng cử viên tốt nhất để chiên ngập dầu là bếp chiên nhúng. Nó nặng, sâu và giữ nhiệt tốt hơn. Bằng cách chiên ngập dầu trong bếp chiên nhúng, bạn không chỉ có thể làm được những món chiên giòn, giòn mà còn tránh được dầu bắn tung tóe khắp mặt bếp. Đảm bảo vệ sinh và an toàn cho chính bạn.
Một số bếp chiên nhúng phù hợp dùng để chiên ngập dầu:
Berjaya DF12-17 bếp chiên nhúng đơn dùng điện
2.3 Chiên thức ăn ngập dầu ở nhiệt độ quá cao
Để có món ức gà hoặc gà viên chiên giòn hoàn hảo. Dầu của bạn nên ở nhiệt độ từ 325°F đến 375°F là ổn định nhất. Bất kỳ nhiệt độ nào cao hơn mức này có thể khiến thức ăn của bạn chín ngoài nhưng sống trong. Những thực phẩm như thịt gà hoặc cá cần thời gian để chín kỹ. Vì vậy, việc tăng nhiệt độ sẽ không giúp ích gì cả. Cách tốt nhất là mang theo nhiệt kế dầu bên mình để quản lý nhiệt độ dầu. Khi nào nhiệt độ đạt từ 325°F đến 375°F, hãy thả miếng thịt gà và cá vào nồi.
Chiên ngập dầu ở nhiệt độ quá cao
2.4 Chiên thức ăn ngập dầu ở nhiệt độ quá thấp
Khi khối lượng thức ăn quá nhiều mà có quá ít thời gian. Có lẽ sẽ có lúc bạn thả đồ ăn quá sơm vào nồi chiên khi chưa đủ nhiệt độ. Tuy nhiên, việc thả thức ăn vào quá sớm có thể khiến món ăn chiên bị sũng nước. Vì vậy, hãy kiên nhẫn một chút để dầu đạt nhiệt độ hoàn hảo nhất. Nếu có thể hãy đầu tư cho mình một chiếc nhiệt kế dầu nếu muốn món ăn của bạn hoàn hảo nhất.
Chiên ngập dầu ở nhiệt độ quá thấp
2.5 Chiên quá nhiều thực phẩm trong cùng một nôi chiên
Nguyên tắc chung khi chiên ngập dầu bất cứ thứ gì là lập kế hoạch cho phù hợp. Giống như các kỹ thuật nấu ăn khác, bạn không thể chỉ cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng một lúc và hy vọng nó sẽ chín đều. Để có kết quả chiên ngập dầu tốt nhất, bạn nên xác định được 1 mẻ bao nhiêu là đủ.
Không nên chiên quá nhiều đồ ăn cùng một mẻ
Nếu chiên quá nhiều một lúc sẽ khiến mẻ thức ăn chín không đều. Vì vậy, cách tốt nhất là chiên thức ăn theo từng mẻ nhỏ. Nó có thể mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn, nhưng kết quả cuối cùng sẽ xứng đáng.
2.6 Không quan sát kĩ khi chiên ngập dầu
Khi chiên ngập dầu, bạn cần phải luôn có mặt gần nồi và chăm chú theo dõi suốt quá trình. Không thể rời khỏi bếp, thậm chí chỉ vài phút, vì điều này sẽ tăng nguy cơ cháy nổ rất cao. Đám cháy do dầu mỡ có thể bùng phát chỉ trong vài giây nếu nhiệt độ dầu quá cao hoặc dầu tràn ra ngoài.
Việc để mắt liên tục là cần thiết, vì bạn cần kiểm soát nhiệt độ dầu, lượng thức ăn cho vào và phản ứng của dầu. Các yếu tố này rất dễ bị thay đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi chiên. Vì vậy, bạn phải dành toàn bộ sự chú ý cho quá trình chiên ngập dầu này.
2.7 Chọn sai tỉ lệ bột
Tỉ lệ bột cúng là một vấn đề khó khăn
Để có được một lớp vỏ giòn, hấp dẫn cho món gà hay cá chiên, việc chuẩn bị hỗn hợp bột bánh phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm ra được công thức và tỷ lệ nguyên liệu hoàn hảo. Đây là một thách thức không nhỏ mà nhiều người nấu ăn tại nhà phải đối mặt.
Họ phải tìm hiểu và thử nghiệm nhiều công thức khác nhau. Cân nhắc kỹ lượng từng loại bột, gia vị để đạt được độ giòn vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Đây là một quá trình khá tốn kém thời gian và công sức. Đặc biệt với những người bận rộn, chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.
3. Kết luận
Việc chiên thức ăn với quá nhiều dầu không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn làm lãng phí nguyên liệu và tốn kém nhiên liệu. Để tránh những sai lầm này, chúng ta nên học cách chiên thức ăn với lượng dầu vừa đủ, sử dụng loại dầu thích hợp và luôn kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo thức ăn được chiên đều, không bị cháy.
Nếu bạn đang là một chủ doanh nghiệp, cần tham khảo về thiết bị dùng để chiên ngập dầu. Thì cosmic gợi ý cho bạn thiết bị tốt nhất là bếp chiên nhúng. Những loại bếp chiên nhúng trên thị trường hiện nay đang rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, dung tích, chức năng như bếp chiên nhúng dùng điện, dùng gas, bếp chiên phẳng, bếp chiên nhúng 1 ngăn, 2 ngăn,…
Cosmic là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối, cung cấp thiết bị bếp chiên nhúng cũng như các loại thiết bị bếp công nghiệp khác. Khi mua những loại bếp chiến tại Cosmic, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng 100%.
Còn ngần ngại gì nữa, hay liên hệ ngay với Cosmic nhé!
Hotline: 1800 7088 ( gọi miễn phí )
Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Blog: https://cosmicvn.blogspot.com/
Tiktok: https://www.tiktok.com/@thietbibepcosmic?lang=vi-VN
Xem thêm một số bài viết liên quan:
Nên mua bếp chiên nhúng điện hay bếp chiên nhúng gas?