Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản những người dù không sành ăn cũng nghĩ ngay đến Sushi. Hiện nay, người Việt Nam cũng đang rất ưu chuộng món ăn này của nước bạn. Tuy nhiên, rất nhiều thực khách Việt Nam còn đang loay hoay không biết nên ăn Sushi như thế nào cho ngon và chuẩn vị nhất. Thì hãy để Cosmic hướng dẫn bạn cách thưởng thức Sushi và Sashimi đúng chuẩn người Nhật nhé!

1. Những điểm khác biệt chính giữa sushi và sashimi

điểm khác biệt chính giữa sushi và sashimi

Điểm khác biệt chính giữa sushi và sashimi

1.1 Nguyên liệu

  • Sushi: Gồm cơm gạo được nêm gia vị, thường được kết hợp với các nguyên liệu khác như cá, hải sản, rau củ.
  • Sashimi: Chỉ là các lát cá, hải sản sống hoặc tươi được trình bày một cách đơn giản.

1.2 Cách chế biến

  • Sushi: Cơm gạo được nêm gia vị, sau đó được cuộn hoặc tạo thành các hình dạng khác nhau.
  • Sashimi: Chỉ đơn giản là các lát cá, hải sản được cắt mỏng.

1.3 Trình bày

  • Sushi: Được trình bày với các hình dạng và màu sắc bắt mắt.
  • Sashimi: Thường được trình bày đơn giản, chỉ cần các lát cá hoặc hải sản tươi.

2. Cách thưởng thức Sushi và Sashimi 

2.1 Sashimi

2.1.1 Khái quát về Sashimi

Sashimi có màu sắc bắt mắt từ đồ sống 

Sashimi có màu sắc bắt mắt từ đồ sống 

Sashimi của Nhật Bản là món ăn mà các đầu bếp sẽ dùng kỹ thuật cắt khác nhau phù hợp với từng loại nguyên liệu có thể ăn sống như mực, cá, các loại sò,.. để thực khách có thể thưởng thức được trọn vẹn vị tươi ngon nguyên thủy. Vì vậy, khi chế biến món Sashimi, những am hiểu về nguyên liệu và kỹ thuật của người đầu bếp là điều quan trọng.

2.1.2 Cách ăn Sashimi

2.1.2.1 Nước chấm và Wasabi

Nước chấm và Wasabi

Nước chấm và Wasabi

Thường thì thực khách Việt Nam thường cho Wasabi vào pha lẫn với nước tương. Nhưng làm vậy sẽ không thưởng thức được vị nguyên bản của Sashimi và Wasabi.

Cách ăn đúng:

Bước 1: Gắp 1 miếng sashimi lên đĩa dùng của mình

Bước 2: Cho Wasabi lên miếng Sashimi

Bước 3: Tránh cho Wasabi bị dính vào nước tương và thưởng thức

Với cách ăn này, các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon vốn có của Sashi mi và Wasabi. Tuy nhiên, nên lưu ý là đừng dùng quá nhiều Wasabi cũng như chấm quá nhiều nước tương

2.1.2.2 Món ăn kèm

Những loại rau và rong biển dùng kèm với món Sashimi được gọi chung là Tsuma. Các món Tsuma này cũng có nhiều công dụng khác nhau. Các loại rau này không chỉ dùng để trang trí mà còn có vai trò làm tăng độ thơm ngon cho món Sashimi. Chúng giúp điều chỉnh khẩu vị sau khi ăn, có tác dụng diệt khuẩn và là thành phần trang trí tạo cảm giác về các mùa trong năm. Vậy nên đừng bỏ qua mà hãy thưởng thức Tsuma cùng với Sashimi nhé!

Món ăn đi kèm của Sashimi hay còn gọi là Tsuma

Món ăn đi kèm của Sashimi hay còn gọi là Tsuma

2.2 Sushi

2.2.1 Khái quát về Sushi

Sushi là món ăn được đầu bếp chế biến bằng cách nắm phần cơm (gọi là Shari) và phần nguyên liệu cắt lát (gọi là Neta) lại cùng với nhau để làm dậy lên hương vị tươi ngọt nguyên bản của cá.

Sushi thường được chế biến cầu kì hơn một chút

Sushi thường được chế biến cầu kì hơn một chút

Điều quan trọng của món Sushi đó là sự hòa quyện của Neta và Shari. Có nghĩa là người đầu bếp sẽ điều chỉnh sự cân bằng về kịch thước, độ cứng, mềm,.. của phần cá và phần cơm. Cơm và Neta được kết hợp lại thành một, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon tan ra trong miệng. Đây chính là hình dạng lý tưởng của món Sushi.

2.2.2 Cách ăn Sushi

Tại Việt Nam, chúng ta thường thấy mọi người dùng đũa để thưởng thức Sushi. Tuy nhiên, món Sushi vốn dĩ là một món ăn nhanh phổ biến từ thời Edo. Lúc đó mọi người thường ăn trực tiếp bằng tay. Vậy nên, Nhật Bản đã có phong tục từ xa xưa, đó là “Sushi được ăn bằng tay thì sẽ rất tươi ngon”.

2.2.2.1 Các bước ăn Sushi

Bước 1: Đầu tiên, mình sẽ dùng tay đặt miếng Sushi lên đĩa và lật ngang 90 độ.

Bước 2: Cầm bằng tay (hoặc gặp bằng đũa) cả phần Neta và Shari lật tiếp 90 độ và chấm phần Neta vào nước tương. Đối với Sushi có phần nhân khó cầm như Gunkanmaki bạn có thể dùng gừng thay cho một chiếc cọ để phết nước tương lên và thưởng thức.

Bước 3: Thưởng thức.

Cách ăn Sushi bằng đũa và bằng tay

Cách ăn Sushi bằng đũa và bằng tay

2.2.2.2 Thứ tự ăn Sushi

Bắt đầu với vị nhạt của các loại thịt trắng, mực sau đó dần dần thưởng thức các nắm Sushi có vị đậm đà hơn.

Ví dụ: Cá ngừ, cá có vẩy, trứng cá hồi, lươn Nhật kho,..

Trong khi ăn Sushi, bạn có thể điều chỉnh lại vị giác bằng gừng ngâm giấm hoặc trà. Giúp cho việc thưởng thức các nắm Sushi kế tiếp không bị dư vị của nắm trước đó làm ảnh hưởng.

Gợi ý thứ tự ăn Sushi

Gợi ý thứ tự ăn Sushi

2.2.2.3 Những lưu ý khi ăn Sushi

– Nên ăn Sushi ngay sau khi nắm.

– Không chấm quá nhiều tương.

– Không để phần Shari tiếp xúc với nước tương.

3. Lời kết 

Vốn xuất phát là một món ăn bình dân nên Sushi và Sashimi không cầu kì cách ăn như chúng ta thường nghe nói. Mong rằng bài viết này đã giải đáp những thắc mắc của bạn về cách ăn Sushi và Sashimi, để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hơn. Cũng như hiểu được vì sao Sushi và Sashimi là món ăn quốc dân mà người Nhật nào cũng yêu thích.

4. Gợi ý kinh doanh

Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng ẩm thực Nhật Bản. Cosmic xin đề Thiết bị bảo quản chuyên dụng: Tủ trưng bày sushi.

Hiệu quả hơn với tủ trưng bày sushi – vừa trưng bày vừa bảo quản tốt

Hiệu quả hơn với tủ trưng bày sushi – vừa trưng bày vừa bảo quản tốt

Sushi có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh đơn giản. Điều này nhằm ngăn chặn các thành phần của nó bị hư hỏng và giúp đảm bảo hương vị cho món sushi. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ nhà hàng, việc sử dụng tủ lạnh trưng bày để bảo quản sushi sẽ rất lý tưởng. Những thiết bị này không những được sử dụng để duy trì hương vị và chất lượng mà nó còn có thể trưng bày các cuộn sushi một cách đẹp mắt. Tủ trưng bày có nhiệt độ thích hợp, lý tưởng để bảo quản tất cả các loại sushi, sashimi, … Tham khảo tủ trưng bày sushi tại đây. Bằng cách bảo quản sushi ở nhiệt độ thích hợp, bạn có thể đảm bảo độ tươi của nó và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm. Luôn ưu tiên an toàn thực phẩm để thưởng thức sushi một cách ngon nhất nhé.

Liên hệ tư vấn tủ trưng bày sushi tại Cosmic.

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 

Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thietbibepcosmic?lang=vi-VN

Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn tủ sushi phù hợp cho nhà hàng, khách sạn.

Cách làm sashimi ngon chuẩn vị như người Nhật.