Bạn đang cần bảo quản nhiều loại rượu vang cho nhà hàng của mình hay bạn đang tìm kiếm các mẹo bảo quản rượu lâu dài? Và bạn chưa biết gì về bảo quản rượu. Đừng lo, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các mẹo bảo quản rượu đúng cách.
Mẹo bảo quản rượu vang
1. Cách bảo quản rượu
1.1 Bảo quản chai theo chiều ngang
Rượu được bảo quản nằm nghiêng để chất lỏng có thể tiếp xúc thường xuyên với nút chai. Điều này đảm bảo nút bần luôn ẩm để tránh bị co lại hoặc nứt khiến không khí lọt vào trong chai. Để không khí vào chai có thể gây ra quá trình oxy hóa sớm, điều này sẽ tác động tiêu cực đến hương vị của rượu.
Nên đặt chai rượu nằm ngang khi bảo quản
1.2 Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Nếu bạn đang bảo quản cả rượu vang đỏ và trắng ở cùng một nơi, hãy cố gắng giữ nhiệt độ ở khoảng 13 độ C. Mặc dù cao hơn hoặc thấp hơn một chút sẽ không gây hại nhiều, nhưng nhiệt độ trên 21độ C có thể làm hỏng rượu nhanh hơn.
Nhiệt độ bảo quản rượu thích hợp có thể giúp bảo quản rượu của bạn trong nhiều năm và đảm bảo hương vị của rượu.
1.3 Giữ nhiệt độ ổn định
Khi bảo quản rượu vang, hãy đảm bảo nhiệt độ môi trường luôn ổn định. Tính nhất quán của nhiệt độ cũng quan trọng không kém.
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến chất lỏng bên trong chai giãn ra và co lại. Sự giãn nở và co lại này có thể đẩy nút chai ra khỏi vị trí theo thời gian, dẫn đến quá trình oxy hóa sớm.
Giữ nhiệt độ ổn định cũng là điều quan trọng khi bảo quản rượu
1.4 Chú ý đến độ ẩm
Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến cả rượu và nhãn chai. Bảo quản rượu vang trong môi trường tương đối ẩm là một cách khác để đảm bảo nút chai đủ độ ẩm để ngăn không khí lọt vào.
Mặt khác, nếu môi trường quá ẩm có thể làm hỏng nhãn trên chai rượu của bạn theo thời gian. Vì vậy bạn nên giữ độ ẩm trong khoảng từ 50% đến 80 % là tốt nhất.
1.5 Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng
Ánh sáng nói chung, và đặc biệt là tia UV, có thể làm rượu của bạn bị oxy hóa tương tự như khi tiếp xúc với không khí và nhiệt. Hầu hết các chai sử dụng thủy tinh tối màu để ngăn chặn điều này. Nhưng nếu bạn muốn cất giữ rượu trong thời gian dài, hãy cất giữ chúng ở nơi tối, tránh ánh nắng trực tiếp và ánh sáng huỳnh quang gay gắt.
Hầu hết các chai rượu đều là thủy tinh tối màu để tránh bị oxy hóa
1.6 Tránh chuyển động và rung động
Rung động từ thiết bị làm mát hoặc các thiết bị khác để gần có thể gây hại cho rượu. Nói chung, bạn không nên cất chai rượu gần những thiết bị như vậy và tránh lắc rượu thủ công. Những chuyển động như vậy có thể tăng tốc các phản ứng hóa học khiến rượu nhanh mất hương vị.
1.7 Theo dõi thời gian rượu của bạn lưu trữ trong kho
Mặc dù rượu vang hảo hạng có thể trở nên ngon hơn theo thời gian, nhưng hầu hết các loại rượu vang rẻ tiền hơn nên được tiêu thụ trong vòng vài năm sau khi mua. Ngoài ra, rượu nếu được cất giữ quá lâu trong nhà hàng sẽ không giúp ích gì cho lợi nhuận của bạn.
2. Nơi cất giữ rượu
Nếu bạn đang cố gắng tìm nơi cất rượu, hãy tránh những nơi sau:
- Nhà bếp: Chúng thường quá nóng và quá sáng để bảo quản rượu.
- Khu vực có nhiều người qua lại: Để rượu cách xa cửa ra vào hoặc tủ quần áo thường xuyên được sử dụng. Bảo quản rượu ở đây có thể làm tăng khả năng dao động nhiệt độ và chuyển động.
- Gần cửa sổ: Ánh nắng trực tiếp sẽ làm hỏng rượu.
- Nơi có mùi hăng: Đừng để chai rượu của bạn gần những thứ có mùi mạnh như rau thơm và tỏi. Điều đó có thể làm rượu thay đổi hương vị.
Trên đây là các mẹo bảo quản rượu đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng cần có một chiếc tủ ướp rượu để bảo quản rượu được tốt nhất. Tham khảo các dòng tủ ướp rượu tại Cosmic.
Hotline: 1800 7088 ( gọi miễn phí )
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP HCM
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Xem thêm:
Tiêu chí chọn tủ ướp rượu vang chuẩn nhất.