Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề lãng phí thực phẩm trong nhà hàng thì bạn đừng lo lắng. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách làm giảm lãng phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn.

Cách làm giảm lãng phí thực phẩm

1. Tiến hành kiểm tra chất thải thực phẩm

Đầu tiên bạn cần xác định nguồn gốc của chất thải thực phẩm trong hoạt động của nhà hàng. Sau đó bạn có thể tìm cách giảm thiểu chất thải thực phẩm.

Có hai yếu tố chính cần xác định khi bạn theo dõi chất thải thực phẩm. Bạn cần xem xét có bao nhiêu thực phẩm đang bị lãng phí và có bao nhiêu khách đến nhà hàng của mình. Bằng cách thu thập dữ liệu cho cả hai biến số này, bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng lãng phí của nhà hàng.

2. Tìm kiếm giải pháp xử lý chất thải thực phẩm

Chất thải thực phẩm được chia thành 2 loại:

Chất thải trước khi tiêu dùng: những thực phẩm bị hỏng trước khi được chế biến.

Chất thải sau tiêu dùng: thực phẩm được khách hàng mua nhưng không ăn.

Tiếp theo, hãy xem xét giải pháp cho từng loại chất thải:

2.1 Cách tránh lãng phí cho chất thải trước khi tiêu dùng

Đặt hàng vừa đủ để tránh lãng phí thức ăn

Đánh giá hàng tồn kho: Đảm bảo rằng bạn không đặt hàng quá nhiều.

Tối đa hóa thời hạn sử dụng: Hãy đảm bảo rằng những nguyên liệu dễ hỏng được bảo quản đúng cách để chúng không bị lãng phí trước khi chúng được nấu chín.

Tìm cách tái sử dụng các nguyên liệu: Một đầu bếp sáng tạo sẽ có thể biến những nguyên liệu dư thừa thành món đặc biệt hàng ngày.

Đào tạo nhân viên để giảm lãng phí thực phẩm.

Giữ kho của bạn ngăn nắp: Đảm bảo rằng những thứ dễ hỏng được sử dụng kịp thời.

Cung cấp bữa ăn cho nhân viên: Nếu chỉ còn một lượng nhỏ nguyên liệu không đủ cho một dịch vụ ăn tối khác, bạn có thể cung cấp miễn phí cho nhân viên của mình.

2.2 Cách để giảm thiểu chất thải sau tiêu dùng

Làm khẩu phần ăn phù hợp với khách hàng

Theo dõi khẩu phần: Cân nhắc làm khẩu phần ăn phù hợp với khách hàng.

Quản lý nhu cầu của khách hàng: Khách sẽ ít có khả năng trả lại món ăn nếu món ăn đó được mô tả đầy đủ và chính xác trên thực đơn.

Theo dõi mức độ phổ biến của từng món ăn: Nếu một số món trong thực đơn không được ưa chuộng, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh công thức hoặc xóa món đó khỏi thực đơn.

Khuyến khích khách mang thức ăn về nhà: Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn nhiều loại hộp đựng dùng một lần để khách có thể mang về nhà bất cứ thứ gì họ không thể ăn hết.

3. Lên lịch kiểm tra thường xuyên để theo dõi chất thải thực phẩm

Điều quan trọng là phải đánh giá tình trạng lãng phí thực phẩm của nhà hàng thường xuyên để có thể theo dõi và thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết. Có rất nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng lượng chất thải trong hệ thống nhà hàng. Vì vậy, kiểm tra chúng chỉ là một phần của quá trình giảm thiểu chất thải thực phẩm trong nhà hàng của bạn.

Lên lịch kiểm tra thường xuyên

Và trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách làm giảm lãng phí thực phẩm cho nhà hàng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và bạn có thể tiết kiệm được lượng lớn thực phẩm cho nhà hàng của mình.

Xem thêm:

Những quy tắc tiết kiệm điện cho lò vi sóng.

Các loại tủ đông đứng tiết kiệm điện nhất.

Mẹo sử dụng bàn salad tiết kiệm điện năng tại nhà hàng.

Cách tiết kiệm năng lượng cho một số thiết bị trong nhà bếp.