Là một người thường uống trà bạn đã biết HẬU TRÀ LÀ GÌ? TẠI SAO TRÀ CÓ DƯ VỊ NGỌT? Nếu chưa hãy tìm hiểu trong bài viết này để biết nhé.

1. Hậu trà là gì?

Hậu trà có nghĩa là một hương vị đặc biệt được hình thành bởi vị đắng ở đầu lưỡi và vị ngọt được trả lại ở cổ họng. Trà thường có vị ngọt nhẹ và một chút se đắng với một mùi thơm kéo dài trong miệng. Sau khi uống, vị ngọt sẽ dần bao phủ vị đắng và kết thúc bằng vị ngọt.

Lý do cho sự hình thành của hậu trà là do trà có chứa glycoside (có vị đắng). Hợp chất này được phân hủy và thủy phân để tạo ra đường glucose và axit gallic, nhờ đó chúng ta có thể có được dư vị ngọt.

2. Những chất tạo ra dư vị ngọt trong trà

2.1 Polyphenol trong trà

Polyphenol chiếm 18% đến 36% lá trà tươi, cho thấy vị hơi đắng và chát, đó cũng là lý do chính cho nguồn gốc của câu nói: không đắng, không chát, không có trà. Nhưng theo một số nghiên cứu, hàm lượng polyphenol trong trà có mối tương quan tích cực với dư vị ngọt của trà.

Khi bạn uống trà với vị đắng mạnh hơn, sẽ tạo ra vị ngọt hơn trong cổ họng khi kết thúc.

2.2 Axit amin

Axit amin là thành phần chính của hương vị tươi và tạo cảm giác sảng khoái.  Hàm lượng của nó là khoảng 1% -4%. Hàm lượng axit amin của trà mùa xuân cao hơn các mùa khác. Do đó, rõ ràng chúng ta có thể cảm nhận được vị umami dày và kéo dài hơn và hậu vị ngọt ngào khi nếm trà mùa xuân.

2.3 Flavonoid

Hương vị của flavonoid rất đặc biệt. Nó có vị đắng khi uống, nhưng nó tạo ra vị ngọt tự nhiên sau đó. Hàm lượng flavonoid càng cao, dư vị ngọt càng rõ ràng. Flavonoid chiếm 4% trong trà.

2.4 Axit hữu cơ

Axit hữu cơ chiếm khoảng 3% tổng lượng trà, và chứa nhiều loại khác nhau như axit malic, axit citric và axit linoleic. Trong quá trình pha trà, hàm lượng axit hữu cơ sẽ tăng lên. Nó sẽ kích thích sự tiết nước bọt để chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt trong miệng và cổ họng

2.5 Polysacarit

Trong trà xanh, polysacarit chiếm 3,5%. Chúng không có vị ngọt, nhưng chúng sẽ được giữ lại trong miệng bởi một độ nhớt nhất định, và sau đó được xúc tác bởi amylase nước bọt để trở thành maltose. Đó là sự khác biệt về thời gian được tạo ra bởi quá trình xúc tác gây ra dư vị từ se đắng đến ngọt ngào.

Qua bài viết này bạn đã biết hậu trà là gì? Tại sao trà có dư vị ngọt?.

Xem thêm:

Khám phá loại trà đắt nhất thế giới “đại hồng bào”.

Top các loại trà đắt nhất thế giới.

Tổng hợp các loại trà tốt cho sức khỏe.

Uống trà nóng hay lạnh tốt cho sức khỏe hơn.

Các mẹo uống trà đúng cách tốt cho sức khỏe.

Nước trà để qua đêm đừng vội bỏ đi sẽ có nhiều công dụng hữu ích