Phổ Nhĩ, một loại trà quý được xếp vào những loại trà đắt trên thế giới. Không chỉ được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trà Phổ Nhĩ còn được mệnh danh là “không có hạn sử dụng” Vậy tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng?. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Phân loại trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ được chia làm 2 loại là trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín. Phổ Nhĩ sống càng lâu năm càng ngon, tính trà dịu êm, mùi vị trà kích thích cả khứu giác lẫn vị giác, chuyển dần theo hướng thơm – nồng – nhuận – trơn – ngọt.
Phổ Nhĩ chín được những người thích uống trà nghĩ cách mô phỏng lại phương thức lên men tự nhiên của trà. Loại trà chín sẽ trải qua công đoạn sao trà trước khi lên men. Trong trà chín thường giàu các nguyên tố vi lượng, axit amin, polypeptid và khoáng chất. Thông thường trà Phổ Nhĩ chín sẽ có hương vị thơm và dịu nhẹ hơn so với trà Phổ Nhĩ sống.
2. Quá trình chuyển hóa của trà Phổ Nhĩ
2.1 Giai đoạn trà mới (1-3 năm)
Màu trà vàng xanh hoặc vàng, mùi thơm khá rõ mùi sống, mới, có mùi ngọt, vị đắng chát khá rõ, lá trà khô có màu xanh đen, sau khi pha bã trà có màu vàng xanh.
2.2 Thời kỳ chuyển hóa (3-10 năm)
Màu nước trà vàng đỏ, bớt mùi của trà mới, mùi thơm của mật ngọt bắt đầu rõ, dần giảm vị đắng chát, lá khô màu xanh đen, sau khi pha bã trà màu vàng.
2.3 Giai đoạn chuyển hóa trung kỳ (10-20 năm)
Màu trà đỏ, mùi thơm, mùi mật ngọt, gần như không còn đắng chát, nước trà sánh, nồng hậu, , trà khô đen và sáng, sau khi pha bã trà có màu vàng ngả nâu.
2.4 Giai đoạn chuyển hóa hậu kỳ (20-40 năm):
Màu nước trà chuyển đỏ đậm, mùi gỗ thơm rõ ràng, không còn vị đắng chát, vào miệng liền tan ngay, nước trà sánh như nước cơm, lá trà khô đen nâu và sáng mỡ màng, sau khi pha ra lá trà màu nâu nhạt.
2.5 Giai đoạn trà lâu năm (40-60 năm)
Màu trà như màu rượu vang, mùi thơm như thuốc mãnh liệt, không còn vị chát, , trà khô màu đen nâu, bã sau pha màu nâu đỏ, cảm giác tan trong miệng khiến người uống rất sảng khoái.
2.6 Thời kỳ lão trà (60-100 năm)
Nước trà đỏ như rượu và sáng, mùi thuốc mãnh liệt, không còn vị đắng chát, tan ngay trong miệng, nước sánh như nước cơm, bã sau pha màu nâu, mùi lâu năm (mùi thời gian) lãng đãng, vết tích của thời gian hiển hiện rõ ràng.
2.7 Thời kỳ trà cổ (trên 100 năm)
Màu nước trà đỏ như rượu và sáng, trong veo lấp lánh, mùi thơm nồng nàn, vào miệng tan ngay, nước sánh, trà khô màu đen nâu, sau khi pha xong bã có màu nâu, vị lâu năm rất rõ, mùi thơm đọng lại ở từng kẽ răng.
Lưu ý: Hiện tại thời kỳ Phổ Nhĩ lão và cổ là suy đoán mà ra, bởi lẽ trà phổ nhĩ lão – cổ rất ít, trên thị trường lại rất nhiều trà giả.
Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Trà Phổ Nhĩ và cahwcs bạn cũng có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng”.
Xem thêm:
Khám phá loại trà đắt nhất thế giới “đại hồng bào”.
Top các loại trà đắt nhất thế giới.
Tổng hợp các loại trà tốt cho sức khỏe.
Uống trà nóng hay lạnh tốt cho sức khỏe hơn.
Các mẹo uống trà đúng cách tốt cho sức khỏe.
Nước trà để qua đêm đừng vội bỏ đi sẽ có nhiều công dụng hữu ích