Trà là một loại thức uống phổ biến. Bạn có từng thắc mắc tại sao trà có lợi cho sức khỏe không? Và các thành phần có trong trà là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1.   Tinh dầu

Tinh dầu có trong lá trà thường được chia làm 2 loại : có mùi hăng ngái và loại có mùi thơm. Chúng có thành phần hóa học khá phức tạp, tác dụng kích thích đến hệ thần kinh trung ương, có lợi cho các hoạt động lao động trí óc, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Hương thơm trà là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đánh giá chất lượng của trà ngon.

2.   Polyphenol

Là chất tạo nên vị chát của trà, làm se miệng . Và là thành phần có lợi cho cơ thể: giảm lipid trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm lượng đường trong máu, chống oxy hóa mạnh mẽ, diệt khuẩn, ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư.

3.   Caffein

Caffein được tìm thấy tự nhiên trong cà phê, sô cô la, trà. Caffeine khó tan trong nước lạnh và hầu như không bị biến đổi khi chế biến và có tác động nhiều đến thần kinh trung ương.

Caffeine có trong trà chủ yếu mang đến các công dụng sau: lợi tiểu, hỗ trợ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, chống xơ vữa động mạch.

4.   L-theanine

Đây là một loại acid amin tự do, được tổng hợp từ rễ đến tận lá trà. Chất này khi gặp ánh sáng mặt trời có cường độ lớn sẽ chuyển thành các polyphenol. Vì vậy, các loại trà khi trồng tại vườn hoặc được áp dụng các phương pháp che mát thủ công sẽ có nhiều L-theanine hơn so với trà được trồng ở đồi núi.

L-Theanine mang có tác dụng nhất định đến vỏ thần kinh trung ương, mang lại cảm giác thư giãn, có tác dụng tốt để làm dịu tinh thần, giải stress.

5.   Lipopolysaccharide (LPS)

Hợp chất của lipid và đường, thường có màu xám hoặc nâu. Nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh chúng có tác dụng tạo huyết, có tác dụng trị liệu khi bị mắc phóng xạ.

6.   Các vitamin và nguyên tố vi lượng

Ngoài ra bên trong trà còn chứa một lượng vitamin và khoáng chất, có thể kể đến như tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C…, kali và Fluor (chất có tác dụng nhiều trong việc kháng khuẩn, bảo vệ răng miệng, chống lại các căn bệnh như mùi hôi khó chịu của miệng, viêm nướu).

Fluor cùng Flavonoid còn có khả năng củng cố hệ xương, ngăn ngừa loãng xương.

Các loại vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh như cảm cúm, virus thông thường.

Qua bài viết này bạn đã biết các thành phần dược lý có trong trà, những chất này chính là yếu tố tạo nên những công dụng tuyệt vời của trà. Hãy bắt đầu thí quen uống trà đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Xem thêm:

Khám phá loại trà đắt nhất thế giới “đại hồng bào”.

Top các loại trà đắt nhất thế giới.

Tổng hợp các loại trà tốt cho sức khỏe.

Uống trà nóng hay lạnh tốt cho sức khỏe hơn.

Các mẹo uống trà đúng cách tốt cho sức khỏe.