Hiện nay bếp từ là một thiết bị bếp rất phổ biến. Tuy nhiên không phải chiếc nồi nào cũng có thể sử dụng được với bếp từ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao bếp từ kén nồi nhé?
1. Nguyên nhân bếp từ kén nồi
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dùng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp cho nồi chảo nấu. Do đó nồi, chảo cần phải được làm bằng chất liệu từ tính để kết hợp với dòng điện của bếp, từ đó phát sinh ra nhiệt giúp nấu chín thực phẩm.
Nồi hay chảo nấu bếp từ phải được chế tạo từ các loại vật liệu như thép, gang hay men sắt, thép không gỉ, inox với phần bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10cm.
Chỉ khi nào người nấu dùng đúng nồi, bếp từ mới cho hiệu suất truyền nhiệt tối ưu và ít gây tổn thất nhiệt nhất.
2. Những nồi dùng được cho bếp từ
Những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ.
Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm hút đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Ngoài ra, bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.
Không nên dùng các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm, nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 10 cm cho bếp từ.
3. Bếp từ có hại cho sức khỏe không?
Nhiều người lo ngại rằng sóng từ trường phát ra từ bếp sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là những người bị bệnh tim.
Tuy nhiên, thực tế thì sóng do bếp từ phát ra hoàn toàn không gây hại cho bạn vì tần số của nó nằm ở mức rất thấp. Không chỉ an toàn với con người, bếp từ cũng rất thân thiện với môi trường vì chúng không tỏa nhiệt, không thải khí độc ra môi trường ngoài, không gây cháy nổ.
Hy vọng với bài viết này bạn đã biết tại sao bếp từ kén nồi. Từ đó có thể chọn được những chiếc nồi phù hợp với bếp từ của bạn.
Tham khảo các dòng bếp từ tại Cosmic.
Xem thêm:
Top 5 đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp uy tín tại TPHCM