Nấu ăn bằng thiết bị nấu chậm là một phương pháp nấu ăn mới. Dưới đây là 6 lỗi hay mắc phải khi nấu ăn bằng phương pháp sous vide. Hãy cùng xem qua là gì nhé.

Đổi món với phương pháp nấu souse vide

1. Không đảm bảo thức ăn luôn ngập trong nước

Nếu thực phẩm không được ngâm hoàn toàn trong nước, phần nhô ra khỏi nước sẽ không được nấu chín. Đặc biệt, nhiệt độ không khí phía trên có thể nằm trong “vùng không an toàn”. Điều này có thể tạo ra một số vấn đề về vi khuẩn, đặc biệt là khi nấu lâu hơn ba giờ.

Bạn có thể khắc phục việc này bằng cách đặt một chiếc đĩa nặng lên thực phẩm để đảm bảo nó luôn ngập trong nước. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số các khác trong bài viết bên dưới:

Làm thế nào để thức ăn ngập trong nước khi nấu sous vide?

2. Chưa niêm phong kín túi chứa thực phẩm

Một sai lầm lớn mà mọi người mắc phải khi nấu ăn bằng phương pháp sous vide là túi chứa thực phẩm chưa được niêm phong kín.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng các dụng cụ sắc nhọn như nĩa hoặc kẹp, những dụng cụ này có thể dễ dàng làm thủng túi, khiến nước tràn vào túi. Làm cho thực phẩm của bạn bị sũng nước.

Đảm bảo túi được niêm phong kín để nước không tràn vào thực phẩm

3. Đo sai mực nước

Đo sai mực nước khi ngâm nguyên liệu vào sous vide cũng là một lỗi bạn có thể mắc phải. Khi nhiệt độ tăng lên, mực nước sẽ tiếp tục giảm do bốc hơi. Do đó bạn nên sử dụng nhiều nước hơn mực nước cần thiết một chút hoặc sử dụng nắp để đậy lại.

4. Nấu chung các nguyên liệu không chín ở cùng nhiệt độ

Không nên nấu hai nguyên liệu với nhau nhưng nó không chín ở cùng nhiệt độ. Các nguyên liệu cứng hơn có thể sẽ chưa chín. Ví dụ nếu bạn muốn nấu cả cà rốt hoặc các loại rau khác, hãy nhớ nấu chín cà rốt trước. Hãy cân nhắc riêng từng thành phần khi nấu để giúp đảm bảo thành phẩm cuối cùng đều chín.

5. Nêm quá nhiều gia vị

Khi bạn nấu trên vỉ nướng hoặc thậm chí bằng chảo, việc một số gia vị bị rơi ra là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra trong sous vide. Mọi thứ đều được giữ lại trong túi nên việc nêm quá nhiều gia vị có thể làm hỏng thành phẩm cuối cùng. Vì vậy, hãy nêm gia vị ở mức tối thiểu.

6. Đóng gói quá nhiều thực phẩm trong một túi

Đóng gói thực phẩm vừa phải sẽ giúp chúng chín đều

Việc đóng gói quá nhiều trong một túi có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm: không thể nấu đều, làm hỏng túi hoặc làm hỏng đồ bên trong. Thịt hoặc rau bên trong phải được tiếp cận với nước nóng. Khi bị đóng gói quá nhiều, những thứ bị dồn vào trung tâm thường không đủ nóng và nó sẽ không chín.

Trên đây là 6 lỗi hay mắc phải khi nấu ăn bằng phương pháp sous vide. Hy vọng với những lời khuyên này mọi người có thể tạo ra những món ăn tuyệt vời bằng phương pháp nấu ăn mới này.

Tham khảo máy nấu chậm tại Cosmic.

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 

Showroom: 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thietbibepcosmic?lang=vi-VN

Xem thêm:

4 việc nên làm trước khi nấu thực phẩm bằng phương pháp Sous Vide

Nấu ăn theo phương pháp sous vide là gì?

Những lưu ý về an toàn thực phẩm và cách vệ sinh máy nấu chậm trong phương pháp sous vide

Nấu chậm: nên chọn nấu sous vide hay nấu áp suất?

Nên sử dụng bể điều nhiệt độ hay bộ tuần hoàn nhiệt ngâm khi nấu sous vide?