Để cho ra đời những chiếc bánh, sợi mì thơm ngon, công đoạn trộn bột luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên nếu chỉ trộn bằng tay thì đôi khi lực chưa đủ lớn để đảo đều bột cũng như không thể đảm bảo độ dai, giòn tuyệt đối cho thành phẩm khi ra lò. Chính vì thế việc sử dụng máy trộn bột chuyên dụng là rất quan trọng để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng. Sự xuất hiện của nhiều loại máy trộn bột khác nhau khiến khách hàng khó phân biệt được đâu là sản phẩm tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp làm rõ các yếu tố cần có của một sản phẩm máy trộn bột chất lượng.
Xem thêm:
- Top 5 đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp uy tín tại TPHCM
- Hướng dẫn cách chọn máy móc thiết bị khi kinh doanh tiệm bánh
- 12 mẫu tủ mát trưng bày bánh kem chất lượng trên thị trường
Máy trộn bột chuyên dụng giúp giải quyết nhiều khó khăn khi làm bánh
1. Chất liệu của máy trộn bột
Một trong những đặc điểm quan trọng của máy trộn bột chuyên dụng là phải được sản xuất từ những chất liệu tốt, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người dùng cũng như đảm bảo tuân thủ đúng các thông số kỹ thuật. Thông thường các máy trộn bột hiện tại đều được làm từ inox và nhựa. Phần thân máy trộn bột được làm từ nhựa cao cấp, có khả năng chịu nhiệt và chịu lực, giúp tránh được tối đa tình trạng bể vỡ khi va chạm hay rơi rớt.
Trong khi đó phần tô trộn hầu hết đều được sản xuất từ inox không rỉ. Tô trộn inox sẽ bền bỉ, đảm bảo chuẩn an toàn thực phẩm cho người dùng và việc vệ sinh cũng đơn giản, dễ dàng hơn. Còn có một số tô trộn được làm bằng thủy tinh, tuy nhiên không quá phổ biến vì dễ vỡ. Tô trộn có nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo dung tích máy như máy trộn bột 5l, máy trộn bột 40 lít,…
Máy trộn bột thường được làm từ inox không rỉ và nhựa cao cấp
2. Công dụng của các loại máy trộn bột chuyên dụng
Về công dụng của máy trộn bột, hiện nay trên thị trường, các nhà cung cấp thiết bị làm bánh đang bán 2 loại chính đó là máy trộn bột đa năng và máy nhồi bột khô. Nhìn chung cả 2 dòng máy này đều có cấu tạo, thiết kế, chất lượng khá giống nhau, chỉ khác nhau về công năng làm việc của chúng mà thôi.
2.1. Máy trộn bột đa năng
Máy trộn bột đa năng được nhiều người lựa chọn nhờ có thể thực hiện các công việc như đánh bột, nhào bột, trộn bột cùng các nguyên liệu khác (trứng, sữa, đường,…) hòa quyện lại với nhau. Tùy theo hiệu suất làm việc của mỗi máy mà người dùng hãy cân nhắc lượng bột phù hợp để có được sản phẩm mịn màng, không bị khô hay vón cục, làm ra những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng nhanh hơn, tiện lợi hơn.
Máy trộn bột đa năng được trang bị thân máy, tô trộn và càng đánh. Trong đó, càng đánh sẽ có ba loại khác nhau gồm càng đánh trứng, càng trộn hỗn hợp và càng nhồi bột. Nếu sử dụng cho gia đình, bạn có thể lựa chọn các loại máy trộn bột 5l vừa phải, công suất nhỏ phù hợp để đánh trứng, đánh bông kem. Ngoài ta còn có thể dùng để trộn đều các nguyên liệu, thành phần lại với nhau hay dùng để quết thịt, chả cá.
Máy trộn bột đa năng có thể thực hiện được nhiều công đoạn khác nhau
Còn nếu sử dụng cho các cửa hàng làm bánh, các nhà hàng thì những máy trộn bột 40 lít trở lên sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Với công suất mạnh mẽ của máy, người dùng có thể trộn được lượng bột nhiều hơn và giúp đánh được các nguyên liệu cứng, khó nhào nặn nhất, giúp sản xuất được nhiều bánh, món ăn hơn trong thời gian ngắn.
2.2. Máy nhồi bột khô
Máy nhồi bột khô là một loại máy trộn bột chuyên dụng không thể thiếu trong các tiệm bánh mì, bánh ngọt, sản xuất bún sợi, mì sợi,… Máy nhồi bột khô đặc biệt phù hợp để nhồi bột bánh mì với công suất lớn. Thành phẩm bột sau khi nhồi mịn, đều, đẹp. Nhồi bột là giai đoạn đầu trong quá trình nướng bánh. Bột nhồi xong sẽ được đưa vào tủ ủ, lò nướng tùy theo sản phẩm mà đầu bếp muốn làm.
Máy nhồi bột khô thường sẽ mất thời gian trộn lâu hơn
Theo các nhà cung cấp thiết bị làm bánh, các loại máy nhồi bột hiện nay thường có 2 tốc độ. Tuỳ máy có thể hẹn giờ để cài đặt thời gian chạy tự động cho mỗi tốc độ chậm, nhanh khác nhau. Càng nhồi bột là càng xoắn và đa phần khi nhồi bột khô thời gian sẽ lâu hơn, một phần để tránh lực tác động quá mạnh dễ khiến càng trộn bột bị gãy.
3. Dung tích máy
Kinh nghiệm quan trọng nhất khi đi mua các sản phẩm máy trộn bột chuyên dụng là cần xác định mục đích sử dụng sản phẩm. Nếu là sử dụng cho gia đình, bạn nên cân nhắc đến các sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với không gian căn bếp của mình. Người nội trợ có thể dùng máy trộn bột để đánh trứng, trộn các loại thực phẩm và nhào bột loãng. Nếu gia đình bạn muốn làm các loại bánh tráng miệng hay bánh kem,… thì nên cân nhắc máy trộn bột 5l, công suất khoảng 300W đến 500W.
Lựa chọn dung tích máy phụ thuộc vào mục đích sử dụng
Ngược lại, đối với những hộ kinh doanh, cửa hàng làm bánh, lò bánh mì, nhà hàng,… thì các loại máy trộn bột công nghiệp sẽ là lựa chọn hợp lí nhất, nằm trong tầm các loại máy trộn bột 10l đến máy trộn bột 40 lít, công suất cỡ từ 500W cho đến 1500W. Nhờ sở hữu công suất hoạt động mạnh mẽ như thế cùng với thiết kế tô trộn bột siêu lớn mà mỗi lần khởi động, máy có thể thực hiện trộn với số lượng bột lớn, lên đến vài chục kg. Giúp các nhà hàng tiết kiệm tối đa thời gian, nhân lực cũng như chi phí.
Rõ ràng, với những vai trò thiết thực trong nấu ăn, làm bánh, việc sử dụng máy trộn bột chuyên dụng dần dần được nhiều người lựa chọn hơn để tối đa hóa công suất làm việc và cho ra đời những sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm máy trộn bột phù hợp với mục đích của mình cũng như tham khảo thêm ý kiến của các nhà cung cấp thiết bị làm bánh để sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất.
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: 1800 7088
Showroom: 50/4F nguyễn đình chiểu, P3, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Website: cosmic.vn